PDA

View Full Version : Bị lỗi sau khi gắn thêm RAM



ST-Lu!
14-09-09, 08:48 AM
Em đang dùng một thanh RAM 1GB, nhưng sau đó có cho thanh RAM này đi và cắm 4 thanh RAM 512 vào
Từ lúc cắm 4 thanh này vào em thấy máy ko nhanh hơn là mấy và sáng nay đang dùng tự nhiên máy tắt đột ngột.
Em kiểm tra lỗi thì thấy báo như sau

Run Windows diagnostics to troubleshoot the problem

There was a problem with your computer's Random Access Memory (RAM). This can result in problems with hardware or software.

Microsoft is unable to determine if this problem was caused by a hardware or software issue, although this type of problem is usually caused by hardware.

Microsoft recommends that you download and run the Windows Memory Diagnostic tool on your computer to find out if this is a hardware or software problem. On most computers, you can download the diagnostic tool, read the documentation, run the test, and complete the test in less than 30 minutes.

Go to oca.microsoft.com and search for "Windows Memory Diagnostic"Go online to download the Windows Memory Diagnostic tool

What is Random Access Memory (RAM)?

link
http://wer.microsoft.com/responses/Response.aspx/603/en-us/5.1.2600.2.00010100.2.0?SGD=f88c2241-d1f3-4e2c-8640-05bae84d836f

Em phải làm ntn? để khắc phục lỗi trên

Xin cám ơn Quý Anh, Quý Thầy

ptm0412
14-09-09, 08:59 AM
Kiểm tra:
4 thanh ram có cùng loại không?
Bus của chúng có giống nhau không?
Bus của chúng có tương thích với main không?
các khe cắm có bị lỏng, xục xịch, không ăn tiếp xúc không?

duongdv
14-09-09, 09:01 AM
To ST-Lu!
Một số trường hợp khi cắm RAM mà không cải thiện được tốc độ.
- Có thể mainboard của bạn không hỗ trợ upto RAM lên 2G.
- Có thể 04 thanh RAM mà bạn vừa cắm vào máy không tương thích nhau (BUS RAM khác nhau) dẫn đến tình trạng sảy ra hiện tượng "xung đột".
- Hoặc một trong 4 thanh RAM mà bạn vừa cắm vào trong máy có 01 thanh bị lỗi nên cũng dẫn đến xung đột phần cứng.
- Khi cắm nhiều thanh RAM trên một Mainboard bạn nên sử dụng RAM cùng loại, cùng tốc dộ BUS thì mới phát huy được hiệu quả cao.

ST-Lu!
14-09-09, 09:18 AM
To ST-Lu!
Một số trường hợp khi cắm RAM mà không cải thiện được tốc độ.
- Có thể mainboard của bạn không hỗ trợ upto RAM lên 2G.
- Có thể 04 thanh RAM mà bạn vừa cắm vào máy không tương thích nhau (BUS RAM khác nhau) dẫn đến tình trạng sảy ra hiện tượng "xung đột".
- Hoặc một trong 4 thanh RAM mà bạn vừa cắm vào trong máy có 01 thanh bị lỗi nên cũng dẫn đến xung đột phần cứng.
- Khi cắm nhiều thanh RAM trên một Mainboard bạn nên sử dụng RAM cùng loại, cùng tốc dộ BUS thì mới phát huy được hiệu quả cao.

Cám ơn các Anh rất nhiều

Em rất dốt và kém về phần cứng, em xin được hỏi như sau
- Dùng phần mềm nào để kiểm tra mainbord hỗ trợ up RAM lên bao nhiêu G?
- Dùng phần mềm nào để kiểm tra RAM trên có cùng BUS với nhau hay không?
hoặc có cách nào kiểm tra 1 thanh trong 4 thanh kia bị lỗi không?


Xin cám ơn nhiều

ptm0412
14-09-09, 09:48 AM
Dùng phần mềm nào để kiểm tra RAM trên có cùng BUS với nhau hay không?
hoặc có cách nào kiểm tra 1 thanh trong 4 thanh kia bị lỗi không?
Bus bao nhiêu có ghi trên thanh Ram.
Kiểm tra từng thanh và từng khe cắm bằng cách thủ công như sau:

gắn 1 thanh, vào 1 khe cắm, khởi động, xem CMOS test Ram có hay không, tắt máy ngay khi vừa test xong cho lẹ.
gắn cũng thanh đó vào khe thứ 2, lần lượt hết cả 4 khe làm như vậy.

Xong 1 thanh thì thử thanh thứ nhì, cũng lần lượt 4 khe

Tổng cộng thử tối đa 16 lần.

Tốt nhất là tháo dây nguồn và dây tín hiệu của ổ cứng ra cho an toàn.

duongdv
14-09-09, 09:49 AM
Để biết được Mainboard có thể upto RAM lên bao nhiêu bạn có thể làm như sau:
- Bạn dùng phần mềm tiện ích có tên là CPU-Z để kiểm tra được Mainboard về Hãng sản xuất, Ký hiệu mainboar, Model....
- CPU-Z còn kiểm tra được RAM: Hãng sản xuất, BUS của RAM
Hoặc để có thể biết được Model của Mainboard bạn có thể tham khảo tại đây.
http://www.thuthuatpc.info/detail.php?idDCM=1496&idNT=3&idCD=21

Sau khi biết được Model của Mainboard bạn có thể vào google.com.vn tra được Mainboard đó có thể Upto RAM lên tối đa là bao nhiêuConvf
Việc kiểm tra xem thanh RAM nào là thanh bị lỗi đôi khi sẽ mất rất nhiều thời gian. Bạn phải sử dụng phương pháp loại trừ để kiểm tra từng thanh 1--> kết luận. Để kiểm tra RAM bạn có thể sử dụng phần mềm Memtest
Nếu bạn không có hoặc không down được các phần mềm trên có thể liên hệ với tôi sẽ gửi cho bạn.

ST-Lu!
14-09-09, 11:16 AM
Để biết được Mainboard có thể upto RAM lên bao nhiêu bạn có thể làm như sau:
- Bạn dùng phần mềm tiện ích có tên là CPU-Z để kiểm tra được Mainboard về Hãng sản xuất, Ký hiệu mainboar, Model....
- CPU-Z còn kiểm tra được RAM: Hãng sản xuất, BUS của RAM
Hoặc để có thể biết được Model của Mainboard bạn có thể tham khảo tại đây.
http://www.thuthuatpc.info/detail.php?idDCM=1496&idNT=3&idCD=21

Sau khi biết được Model của Mainboard bạn có thể vào google.com.vn tra được Mainboard đó có thể Upto RAM lên tối đa là bao nhiêuConvf
Việc kiểm tra xem thanh RAM nào là thanh bị lỗi đôi khi sẽ mất rất nhiều thời gian. Bạn phải sử dụng phương pháp loại trừ để kiểm tra từng thanh 1--> kết luận. Để kiểm tra RAM bạn có thể sử dụng phần mềm Memtest
Nếu bạn không có hoặc không down được các phần mềm trên có thể liên hệ với tôi sẽ gửi cho bạn.

Em theo sự hướng dẫn của anh
Em xin được hỏi thông số 800 và 667 là như nào
Trong CPU-Z nhìn vào vào đâu để biết Bus của RAM là bao nhiêu?




Support for DDR2 800 MHz, or DDR2 667 MHz DIMMs

ndu96081631
14-09-09, 11:21 AM
Em theo sự hướng dẫn của anh
Em xin được hỏi thông số 800 và 667 là như nào
Trong CPU-Z nhìn vào vào đâu để biết Bus của RAM là bao nhiêu?
Cách nhanh nhất là bạn mang máy tính ra nơi bạn đã mua RAM, bảo người ta test lại... Nếu là lổi do RAM, người ta sẽ đổi lại cho bạn!
Có những lổi phát sinh từ nhà sản xuất, bạn làm sao mà biết được chứ
Vọc tùm lum có khi nó hỏng là khỏi bảo hành luôn

duongdv
14-09-09, 12:19 PM
To ST-LU !
Support for DDR2 800 MHz, or DDR2 667 MHz DIMMs đó chính là BUS của RAM bạn à.
Còn để biết được RAM của bạn đang dùng BUS là bao nhiêu thì bạn có thể chay CPU-Z sau đó vao Tab Memory --> Trong khung DDRAM Frequency bạn nhìn thông số ....Hz thì đó chính là BUS của thanh RAM bạn đang dùng.

ST-Lu!
14-09-09, 01:24 PM
To ST-LU !
Support for DDR2 800 MHz, or DDR2 667 MHz DIMMs đó chính là BUS của RAM bạn à.
Còn để biết được RAM của bạn đang dùng BUS là bao nhiêu thì bạn có thể chay CPU-Z sau đó vao Tab Memory --> Trong khung DDRAM Frequency bạn nhìn thông số ....Hz thì đó chính là BUS của thanh RAM bạn đang dùng.
To: Thầy NDU
Em muốn tìm hiểu thêm ạh. Cám ơn Thầy

To: Anh DuongDV
Em vào Run gõ dxdiag, sau khi biết tên Model + Hãng em vào gõ
google -> search "intel DG33FB support
thì thấy như trên

Support for DDR2 800 MHz, or DDR2 667 MHz
Em kiểm tra trong tab Memory thấy trong ô DDRAM Frequency là 333.3 MHZ

Em thấy thông số như vậy là khác nhau -> như vậy có phải là nguyên nhân không ah?
http://i219.photobucket.com/albums/cc173/feelingyes/ST-Test/RAMBUS.jpg

duongdv
14-09-09, 01:39 PM
Theo mình bạn kiểm tra từng thanh RAM 1 để biết được BUS của từng thanh, vì khi BUS giữu các thanh mà không giống nhau rễ dẫn đến xung đột. Bạn vào mục SPD và chọn lần lượt Slot1..Slot4 và nhìn Frequency để kiểm tra BUS của từng thanh.
Còn Mainboard của bạn có thông số Support for DDR2 800 MHz, or DDR2 667 MHz tất nhiên nó sẽ hoạt động tốt nhất ở những thanh RAM có BUS 667--> BUS 800. Tuy nhiên bạn cũng có thể lắp RAM có BUS < 667MHz nó cũng không ảnh hưởng đến mức quá chậm đâu bạn, nếu 4 thanh RAM của bạn mà có cùng Bus 333 MHz thì với tổng dung lượng RAM lên đến 2G thì máy vẫn hoạt động tốt.

ST-Lu!
14-09-09, 04:00 PM
Theo mình bạn kiểm tra từng thanh RAM 1 để biết được BUS của từng thanh, vì khi BUS giữu các thanh mà không giống nhau rễ dẫn đến xung đột. Bạn vào mục SPD và chọn lần lượt Slot1..Slot4 và nhìn Frequency để kiểm tra BUS của từng thanh.
Còn Mainboard của bạn có thông số Support for DDR2 800 MHz, or DDR2 667 MHz tất nhiên nó sẽ hoạt động tốt nhất ở những thanh RAM có BUS 667--> BUS 800. Tuy nhiên bạn cũng có thể lắp RAM có BUS < 667MHz nó cũng không ảnh hưởng đến mức quá chậm đâu bạn, nếu 4 thanh RAM của bạn mà có cùng Bus 333 MHz thì với tổng dung lượng RAM lên đến 2G thì máy vẫn hoạt động tốt.

Qua sự hướng dẫn của Anh, em đã tìm ra 01 thanh bị hư và đã lắp lại
Máy chạy bình thường

Cám ơn Anh rất nhiều

ST-Lu!
14-09-09, 04:52 PM
Em xin hỏi thêm một chút kiến thức về RAM
- Nếu các RAM cùng BUS nhưng manufacturer khác nhau thì có ảnh hưởng đến máy ko?

ndu96081631
14-09-09, 06:56 PM
Em xin hỏi thêm một chút kiến thức về RAM
- Nếu các RAM cùng BUS nhưng manufacturer khác nhau thì có ảnh hưởng đến máy ko?
Trên lý thuyết thì được, nhưng thực tế có khi lại khác ---> Đó là chưa kể vụ main nó "kén" RAM
Để chắc ăn, khi mua người ta thường tìm 1 cặp giống nhau về mọi mặt

ST-Lu!
23-09-09, 11:42 PM
He he...
Hóa ra bị bẩn chân RAM các bác ạh.
Lần đầu tiên tháo máy ra, lau chùi...hơi sợ..nhưng thành công..

Em đã thử khởi động suốt 1 tuần và thấy ok
He he..là lá la..