PDA

View Full Version : Khắc phục lỗi khi cài song song 2 phiên bản Office 2003 và 2007



Hai Lúa Miền Tây
05-08-09, 01:55 PM
Xin các anh chị chỉ giúp cách khắc phục lỗi khi cài song song 2 phiên bản Office 2003 và 2007.
Trước tiên em cài Office 2007 xong cài 2003 với 2 folder khác nhau, khi cần sử dụng 2003 thì mở 2003, nhưng khi cần sử dụng 2007 thì mở 2007 nó lại hiện bảng thông báo là cài cái gì đó.... Mở lại 2003 thì cũng bị lỗi tùm lum, nhất là các file Access 2003 các macro và các ứng dụng liên quan đến các coltrol, nó bị lỗi tùm lum...
Gỡ bỏ Office 2007 cũng không giải quyết hết vấn đề, em vừa cài lại mới Window không muốn tình trạng này xải ra lần nữa. Mong các anh chị chỉ giúp.
Em xin cám ơn trước

BNTT
05-08-09, 02:01 PM
Khi cài Office 2007, nó sẽ có một cái thông báo hỏi, đại khái là hỏi bạn có muốn cài đè lên phiên bản cũ, hay là giữ lại phiên bản cũ... Có thể Dom đã nhấn sai cái này.
Còn trong trường hợp cài lại Windows, thì làm vầy đi: Cài 2007 trước, cài 2003 sau (2003 thì không bao giờ dám cài đè lên 2007).

cadafi
05-08-09, 02:02 PM
Theo như kinh nghiệm của mấy anh IT trong cty mình nói lại, thì cho dù có cài riêng hai folder cho hai bộ office đi chăng nữa thì cũng không ổn đâu, vì cả hai bộ office đều xài chung 1 cái gì đó (hình như là .Net framework gì đó). Cho nên tốt nhất xài 1 cái thôi.

Có nhiều người nói họ cài song song hai bộ office chạy ngon lành! Cũng chưa chắc nữa, vì có thể lúc đó chưa phát sinh lỗi mà thôi.

BNTT
05-08-09, 02:03 PM
Theo như kinh nghiệm của mấy anh IT trong cty mình nói lại, thì cho dù có cài riêng hai folder cho hai bộ office đi chăng nữa thì cũng không ổn đâu, vì cả hai bộ office đều xài chung 1 cái gì đó (hình như là .Net framework gì đó). Cho nên tốt nhất xài 1 cái thôi.

Có nhiều người nói họ cài song song hai bộ office chạy ngon lành! Cũng chưa chắc nữa, vì có thể lúc đó chưa phát sinh lỗi mà thôi.
Hic hic, không những 2 cái, mà 3 cái luôn vẫn ngon lành, Ca_Dafi à.
Trên máy của anh: Excel 2003, 2007, 2010 sống với nhau rất hòa bình!

cadafi
05-08-09, 02:17 PM
Hic hic, không những 2 cái, mà 3 cái luôn vẫn ngon lành, Ca_Dafi à.
Trên máy của anh: Excel 2003, 2007, 2010 sống với nhau rất hòa bình!

Nhìn chung, nếu cài lên để xài thử và test qua các ứng dụng thì có vẻ không có lỗi.
Nếu sử dụng nhiều cho công việc với các ứng dụng chuyên sâu thì chưa chắc. Chúng ta cần nhớ, Office 2007 và Office 2003 không chỉ là Word, Excel, Access, Power Point, v.v... mà còn có MS office tool và VBA, v.v..., mà khi cài đặt ở dạng Customs sẽ thấy. Việc hai bộ office (hay ba bộ office) cài song song thì việc "đụng nhau" giữa các ActiveX và các file thư viện là việc mà người dùng không kiểm soát được.

Hai Lúa Miền Tây
05-08-09, 02:30 PM
Lần trước em cài 2007 xong cài 2003 nhưng vẫn bị, nó lỗi liên quan đến các control, khi loại bỏ 1 trong 2 thì cũng bị lỗi như thường ??? +-+-+-+

ndu96081631
05-08-09, 02:32 PM
Tôi thì chẳng khi nào cài hai ba "đứa" cùng 1 loại ứng dụng vào máy tính cả (bất cứ ứng dụng nào)
Thích thử nghiệm, ta dùng Portable để test ---> Còn không, xóa hẳn 1 "đứa" để cài "đứa" khác
Cái vụ "đụng" nhau dể nhận thấy nhất là các phần mềm diệt virus
Người ta sống "chung đụng" với nhau lâu ngày có khi còn "đập" nhau chí tử, huống chi phần mềm

Nguyễn Duy Tuân
05-08-09, 03:16 PM
Microsoft Office cho phép cái nhiều phiên bản khác nhau trên cùng một máy mà không có lỗi gì cả! Nếu bị lỗi thì khi cài đặt không bao giờ Microsoft để các tùy chọn: cài thay thế, cài thêm,..

Anh IT của Ca_Dafi gì đó nói là dùng chung .NET gì đó là không biết rõ về Office, Office được lập trình trên C++ thuần túy không dùng .NET gì hết.

Tất cả các phiên bản Office đều được lập trình trên những thư viện chuẩn của Windows, những thư viện bổ sung cho mỗi phiên bản sẽ nằm trong 2 thư mục tương ứng là:
Drive:\Program Files\Microsoft Office\OfficeXX
C:\Program Files\Common Files\Microsoft Shared\OfficeXX

Vì các thư viện nằm độc lập trên các địa chỉ khác nhau nên dù bạn chạy cùng một lúc các loại Office vẫn không vấn đề gì.

Có một đặc điểm là các phiên bản của Office, các đối tượng đều dùng chung ClassID. và đăng ký vào Registry. Nếu lập trình mà chúng ta tạo đối tượng bằng Set MyXL = CreateObject("Excel.Application") hay Set MyXL = GetObject("Excel.Application") thì Excel phiên bản nào sẽ được gọi lên? XP/2003/2007/??? Câu trả lời, phiên bản nào được setup (hay đăng ký Registry) gần đây nhất sẽ được gọi ra (theo tính chất LIFO). Để MyXL nhận đúng theo phiên bản mà người lập trình yêu cầu thì cần phải xử lý khác.

Việc các Add-in hay các chương trình lập trình trên Office bị lỗi tùm lum khi cài nhiều phiên bản là do chương trình lập trình không hoàn chỉnh! Ví dụ nhỏ là đối tượng FileSearch từ phiên bản 2007 không hỗ trợ nữa nhưng các PM vẫn dùng cái đó (vì tác giả lập trình trên Office cũ cứ tưởng cái mới cũng thế). Một ứng dụng lập trình cho nhiều người sử dụng rất vất vả, phải kiểm tra tính tương thích theo các phiên bản HĐH, theo các phiên bản Office, IExx, phải dùng những giải pháp tổng thể,... Nếu để ý chúng ta sẽ thấy phân giới thiệu của các PM nước ngoài thường nói rõ, Soft X chạy trên Windows xxx, RAM xxx, CDxx, Hardware.... Nếu khi nào bạn lập trình một chương trình nào đó rồi gửi cho mọi người sử dụng thì sẽ thấm thía điều này.

Để dùng nhiều Office mà không bị lỗi bạn phải xác định việc cài bổ sung khi cài đặt, và đặt tên thư mục Office khác nhau là được.

Hai Lúa Miền Tây
05-08-09, 03:37 PM
Để dùng nhiều Office mà không bị lỗi bạn phải xác định việc cài bổ sung khi cài đặt, và đặt tên thư mục Office khác nhau là được.
Cám ơn anh về những thông tin bổ ích.
Về việc cài office vào 2 thư mục khác nhau em đã thử như giới thiệu ở bài #1 nhưng xài vẫn gây nên lỗi. Em không hiểu tại sao nữa. +-+-+-+
Lần cài lại Windows này là lần thứ 5 em cài lại vì lỗi control..
Các file cũ em sử dụng 2003 và thấy 2007 có nhiều tính năng vượt trội, không dùng 2007 thì tiếc, ngược lại thì file cũ "đi tong".... Em rất ấm ức gần cả năm nay, mong mọi người giúp đỡ.

ndu96081631
05-08-09, 06:39 PM
Tôi không đồng ý với ý kiến của bạn TuanVNUNI... Tôi không phải chuyên gia lập trình nên các kiến thức liên quan đến nó tôi không dám lạm bàn.. Chỉ nhìn vào thức tế mà nhận xét:
- Nếu như MS hoàn hảo như vậy thì đâu có chuyện Additional Controls bị mất mà cho đến nay họ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng
- Chuyện bị lổi khi cài 2 Office tôi khẳng định là có xảy ra.. chỉ là có thể máy bạn may mắn chưa bị thôi
vân vân và vân vân... Còn bao la những lổi kỳ lạ mà chính MS cũng không thể lường trước nổi
Nói chung quan điểm của tôi vẫn là: Cài 1 Office là chắc ăn nhất
------------------------

Cám ơn anh về những thông tin bổ ích.
Về việc cài office vào 2 thư mục khác nhau em đã thử như giới thiệu ở bài #1 nhưng xài vẫn gây nên lỗi. Em không hiểu tại sao nữa. +-+-+-+
Lần cài lại Windows này là lần thứ 5 em cài lại vì lỗi control..
Các file cũ em sử dụng 2003 và thấy 2007 có nhiều tính năng vượt trội, không dùng 2007 thì tiếc, ngược lại thì file cũ "đi tong".... Em rất ấm ức gần cả năm nay, mong mọi người giúp đỡ.
Nếu bạn muốn dùng Office 2007 trong khi vẫn muốn vừa xài Office 2003... vậy tại sao không làm giống như tôi đang làm: Cài 1 trong 2, cái còn lại xài Portable

PhanTuHuong
05-08-09, 07:48 PM
Tôi dùng cả 2003 và 2007 không sao cả. Trừ trường hợp nó dùng bộ VBA chung (có thể là nguyên nhân gây lỗi), kể cả có dùng Autocad hay phần mềm dính đến VBA thì nó cứ vẫn dùng chung.

Nguyễn Duy Tuân
05-08-09, 08:18 PM
Tôi không đồng ý với ý kiến của bạn TuanVNUNI... Tôi không phải chuyên gia lập trình nên các kiến thức liên quan đến nó tôi không dám lạm bàn.. Chỉ nhìn vào thức tế mà nhận xét:
- Nếu như MS hoàn hảo như vậy thì đâu có chuyện Additional Controls bị mất mà cho đến nay họ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng
- Chuyện bị lổi khi cài 2 Office tôi khẳng định là có xảy ra.. chỉ là có thể máy bạn may mắn chưa bị thôi
vân vân và vân vân... Còn bao la những lổi kỳ lạ mà chính MS cũng không thể lường trước nổi
Nói chung quan điểm của tôi vẫn là: Cài 1 Office là chắc ăn nhất
------------------------

Nếu bạn muốn dùng Office 2007 trong khi vẫn muốn vừa xài Office 2003... vậy tại sao không làm giống như tôi đang làm: Cài 1 trong 2, cái còn lại xài Portable

Nguyên nhân Additional Controls bị mất như em đã nêu ra ở topic nào đó rồi, tuy nhiên đây là lỗi mà MS chưa kiểm soát được chặt chẽ.
Nguyên nhân và cách khắc phục tạm thời.
http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=24136&page=3

Lỗi trong lập trình thì có nhiều loại lắm, đủ thứ có thể xảy ra. Cái chuyện VBA thực sự MS không mặn mà lắm nữa khi đang hướng những người phát triển ứng dụng chuyển sang .NET & VSTO rồi. Cái lỗi Additional Controls, xét về tư duy lập trình đối với họ chữa nó không phải khó đâu anh ạ. Chuyện bộ ActiveX Controls MSCOMCTL.OCX tự dưng nâng cấp lên SP6 gì đó làm lỗi một loạt các ứng dụng đang dùng nó không phải họ không biết cách khắc phục đâu. Loại sản phẩm cũ dùng mãi mà không hỏng thì họ làm sao mà tăng doanh số cho những sản phẩm mới --=0.

Việc lỗi xảy ra khi cài nhiều version của Office, đối với em chỉ xảy ra hồi đầu. Máy em luôn cài 2000/XP/2003/2007 chạy ngon lành. Những lỗi khác mà mọi người bị có thể những thao tác cài đặt, những tùy chọn thành phần của các Office,...

Em không phải chuyên gia lập trình. Với MS Office, vì đã làm việc với nó quá nhiều nên cũng thấu hiểu nó nhiều phần, những phân tích trên không phải không có căn cứ đâu.

BNTT
05-08-09, 08:51 PM
Không biết những bạn cài một lần 2, thậm chí 3 Office vào máy, thì gặp lỗi gì, chứ riêng tôi thì nói thật, tôi chưa bao giờ thấy, ngoại trừ chuyện không thể chọn cái Addition Control trong môi trường VBA (chẳng lẽ số tôi may mắn đến thế sao)...
Và khi cài nhiều Office, tôi cũng chẳng chọn riêng thư mục gì hết (như Tuân nói), mà cứ để cho nó tự chọn mặc định, miễn là khi nó hỏi có cài đè lên phiên bản cũ hay không thì tôi trả lời là không (đó là nếu cài từ nhỏ đến lớn, chứ mới đây thì tôi cài lại máy, cài từ lớn đến nhỏ: 2010 trước, rồi đến 2007, sau cùng mới là 2003, thì chẳng thấy hỏi cái chuyện cài đè nữa).

Hai Lúa Miền Tây
06-08-09, 07:23 AM
Em thử cài 2 hệ điều hành khác nhau, trên 2 máy khác nhau. 1 cái cài Vista 1 cái cài trên XP, kết quả Office bên XP chạy ngon lành, còn Vista thì như em đã nói...+-+-+-+
Chắc là em phải chuyển sang dùng Portable như cách của thầy Ndu96081631 quá
Anh chị nào có link cho em với, em đã thử vào

http://www.giaiphapexcel.com/forum/showpost.php?p=17099&postcount=18

nhưng không tải được.
Em xin cám ơn trước.

ndu96081631
06-08-09, 08:27 AM
Em thử cài 2 hệ điều hành khác nhau, trên 2 máy khác nhau. 1 cái cài Vista 1 cái cài trên XP, kết quả Office bên XP chạy ngon lành, còn Vista thì như em đã nói...+-+-+-+
Chắc là em phải chuyển sang dùng Portable như cách của thầy Ndu96081631 quá
Anh chị nào có link cho em với, em đã thử vào

http://www.giaiphapexcel.com/forum/showpost.php?p=17099&postcount=18

nhưng không tải được.
Em xin cám ơn trước.
Trời... sao bạn không lên google mà search ---> Cả 1 trời luôn

cadafi
06-08-09, 10:53 AM
Không biết những bạn cài một lần 2, thậm chí 3 Office vào máy, thì gặp lỗi gì, chứ riêng tôi thì nói thật, tôi chưa bao giờ thấy, ngoại trừ chuyện không thể chọn cái Addition Control trong môi trường VBA (chẳng lẽ số tôi may mắn đến thế sao)...


Anh BNTT Test thử vời OutLook xem sao!

BNTT
06-08-09, 11:11 AM
Anh BNTT Test thử vời OutLook xem sao!
Anh có biết xài Outlook bao giờ đâu mà test ?
Nếu cài Office, anh chỉ cài Word, Excel và PowerPoint mà thôi (cài full luôn, nghĩa là có kèm VBA và những thứ khác liên quan đến 3 em đó), Ca_Dafi à.

Hai Lúa Miền Tây
06-08-09, 11:14 AM
Out look sẽ không hoạt động nếu cài 2 bộ office.
Nó sẽ báo lỗi như sau
http://www.giaiphapexcel.com/forum/attachment.php?attachmentid=30781&stc=1&d=1249532212

cadafi
06-08-09, 11:44 AM
Anh có biết xài Outlook bao giờ đâu mà test ?
Nếu cài Office, anh chỉ cài Word, Excel và PowerPoint mà thôi (cài full luôn, nghĩa là có kèm VBA và những thứ khác liên quan đến 3 em đó), Ca_Dafi à.

Em chỉ muốn nhấn mạnh rằng, mới chỉ cài có Word, Excel, PowerPoint của nhiều phiên bản Office vào chung một máy và chạy thấy chưa phát sinh lỗi mà vội khẳng định là Office 2003 và Office 2007 hoàn toàn tương thích và không "đụng nhau" là chưa hoàn toàn chính xác mà thôi!

Như bài trước em có nói, Office không chỉ là Word, Excel và PowerPoint.

ndu96081631
06-08-09, 11:59 AM
Em chỉ muốn nhấn mạnh rằng, mới chỉ cài có Word, Excel, PowerPoint của nhiều phiên bản Office vào chung một máy và chạy thấy chưa phát sinh lỗi mà vội khẳng định là Office 2003 và Office 2007 hoàn toàn tương thích và không "đụng nhau" là chưa hoàn toàn chính xác mà thôi!

Như bài trước em có nói, Office không chỉ là Word, Excel và PowerPoint.
Chỉ mới Word, Excel thôi thì cũng chưa chắc là không đụng ---> Cụ thể là thằng Additional Controls ấy (MS bó tay, còn ta thì giải quyết tạm)
Vân vân và vân vân... Có thể có những thứ ta chưa xài đến nên chưa biết nó có tương thích hay không
Để thí nghiệm mà không ảnh hưởng đến máy tính đang dùng, cách hiệu quả nhất ta nên dùng các chương trình tạo máy ảo ---> Vào đó tha hồ vọc, tương thích hay không cũng chẳng hề gì

Hai Lúa Miền Tây
11-08-09, 08:16 AM
Em đã thử cài Office 2010, tốc độ xử lý của nó nhanh hơn 2007 rất nhiều, những ứng dụng của 2003 hầu hết đều xài được ở 2010, trong khi đó 2007 không thể chạy được. Tuy chưa test hết nhưng em thấy thay vì sử dụng 2007 thì chúng ta nên sử dụng 2010 thì hay hơn.
Tuy nhiên sau khi cài 2 phiên bản 2003 và 2010 trên cùng 1 máy thì nó cũng vẫn gây ra lỗi ở 2003. Trên 2010 cũng có lỗi, nhưng không nhiều bằng 2003, chấp nhận được :-=

eveningstar
09-11-10, 09:23 AM
Các bác cho em hỏi, máy em cài vừa Office 2003 và Office 2010 thì Excel2010 bị lỗi không cho dùng VBA, nút VBA bị tắt. Mong sự trợ giúp của các cao nhân!
http://i927.photobucket.com/albums/ad116/techengine/Webdesgn/2010-11-09_094542.jpg

eveningstar
09-11-10, 09:51 AM
Chà chà! Có bác nào đã gặp vấn đề này chưa? Mong các bác trợ giúp!!!

eveningstar
15-11-10, 03:47 PM
Vẫn chưa có câu trả lời. Mình đã để macro ở chế độ 'Enable all' rùi mà cũng không được. Rất mong các cao thủ chỉ giáo?

huunghialkt
17-11-10, 12:22 PM
Việc gì phải cài nhiều bản office, nếu cài nhiều bản thì khi mở một tệp văn bản hay tệp trình chiếu excel nào đó lên thì sẻ chọn chỉ một chương trình cài sau cùng mà thôi, chứ nó đâu có cho phép bạn lựa chọn đâu, dùng cái nào dùng một cái thôi.
Nếu muốn dùng phiên bản đã cài trước đó thì nó lại bắt đầu cài đặt lại vào hệ thống để có thể chạy chứ lỗi gì, đấy không phải lỗi!