PDA

View Full Version : Công thức tính tổng của hàm sum



ohmylove85
06-06-09, 09:22 AM
các bác có ai bít công thức gì để tính tổng cuả những hàm tổng ko?thanks

TKT
06-06-09, 09:28 AM
Tại ô A18 bạn vào công thức: =SUM(A1:A17)/2

Hai Lúa Miền Tây
06-06-09, 09:33 AM
các bác có ai bít công thức gì để tính tổng cuả những hàm tổng ko?thanks
Bạn xuống dòng cuối cùng của bảng, click vào đó, bấm vào dấu E trên thanh công cụ thì nó sẽ tự dò tìm mà cộng thôi.
http://www.giaiphapexcel.com/forum/attachment.php?attachmentid=27683&stc=1&d=1244255561

Bạn nên xem chức năng có sẵn như subtotal đi nhé, nó rất hay và hữu dụng.
Thân

kellyfe
06-06-09, 09:36 AM
Bạn sử dụng hàm subtotal

ohmylove85
06-06-09, 02:03 PM
Bạn sử dụng hàm subtotal
bạn có thể chỉ mình cách dùng hàm này đc ko?mình ko bít làm ntn nữa?sao mà có chữ bên cạnh nữa vậy?dùng hàm thì nó tự ra hả?chẳng lẽ mỗi lần dùng xog là fải xóa chữ đi hả?

Hai Lúa Miền Tây
06-06-09, 03:17 PM
bạn có thể chỉ mình cách dùng hàm này đc ko?mình ko bít làm ntn nữa?sao mà có chữ bên cạnh nữa vậy?dùng hàm thì nó tự ra hả?chẳng lẽ mỗi lần dùng xog là fải xóa chữ đi hả?
Bạn vào data/subtotal lại thôi mà
Để hiểu rõ hơn về SubTotal bạn có thể xem tại đây:
http://www.giaiphapexcel.com/forum/s...9&postcount=31 (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showpost.php?p=27149&postcount=31)
http://www.giaiphapexcel.com/forum/a...0&d=1189580574 (http://www.giaiphapexcel.com/forum/attachment.php?attachmentid=3770&d=1189580574)

sealand
06-06-09, 04:19 PM
Xin phép ké 1 chút, mình không hiểu các bạn định dùng subtotal trên cơ sở nào. Dữ liệu chỉ có một cột và được cộng tổng trung gian mà thôi.

ndu96081631
06-06-09, 07:07 PM
Xin phép ké 1 chút, mình không hiểu các bạn định dùng subtotal trên cơ sở nào. Dữ liệu chỉ có một cột và được cộng tổng trung gian mà thôi.
Nếu anh dùng SUBTOTAL thì có 1 cái lợi: Có không cộng dồn những thứ đã cộng ở các tổng con phía trên (đương nhiên các tổng con phía trên cũng phải dùng SUBTOTAL)
Anh thử xem! (hoặc xem bài số #4 ấy)

sealand
07-06-09, 12:30 AM
Tức là phải sửa file gốc thêm cột phụ.
Mình thì làm thế này, đặt con trỏ vào ô đầu cần cộng các tổng trung gian
Vào Edit--Go to--Special--Formulas--OK
Đặt cho nó 1 cái tên "cong" chẳng hạn.
Tại ô cần đặt Total gõ =sum(cong)
Như vây, không làm biến dạng file gốc

kellyfe
08-06-09, 02:46 PM
Hàm Subtotal thực ra rất đơn giản nhưng cũng rất tiện lợi. Nguyên tắc của hàm là cộng tổng của những dòng giống nhau nằm trên 1 cột. Giống như mình đã gửi kèm file trên đó, chỉ cần cột đó có những dòng giống nhau thì bạn đánh dấu khối toàn dòng cần cộng rồi vào tool - sub - tại at each change in bạn chọn cột cần cộng những hàng giống nhau - tại úe fuctíon chọn sum - tại add sub to chọn cột cần cộng số liệu, check hai dấu ở dòng dầu và dòng cuối và ok thì bạn được như ý muốn. chúc bạn thành công

sealand
08-06-09, 03:25 PM
Trong các bài của các bạn mình thấy cần phải nói thêm cho rõ:

1/Không được lẫn lộn giữa hàm Subtotal và lệnh Subtotal: Đây là hai nội dung khác nhau và cho kết quả khác nhau. Bạn kellyfe mở đầu bằng Hàm nhưng nội dung lại là lệnh.

2/Đối với lệnh Subtotal điều kiện phải có
-Vùng tiêu chuẩn (Cơ sở tạo tổng con)
-Vùng tiêu chuẩn phải được sắp xếp.

Quay lại 1 chút với chủ đề Topic tác giả đưa ra có 1 cột. Vậy ta nên đề nghị tác giả thêm cột tiêu chuẩn để có thể áp dụng Subtotal. Nhưng nếu tác giả không đồng ý thì sao? Vậy là phải tìm con đường khác là đương nhiên (Chính vì vấn đề này mình đã nói rằng Subtotal trên cơ sở nào).

vanbongtiensinh
08-06-09, 09:23 PM
Tôi có cách này ban coi được không. Ô cuối của cột ta vẫn dùng =Sum(A1:A100)/2. sẽ có tổng của các hàm tổng hay cũng chính bằng tổng của dữ liệu số bạn nhập.

lsxinh
08-06-09, 09:43 PM
Tôi có cách này ban coi được không. Ô cuối của cột ta vẫn dùng =Sum(A1:A100)/2. sẽ có tổng của các hàm tổng hay cũng chính bằng tổng của dữ liệu số bạn nhập.

Hình như cách của bạn giống của TKT!
Tớ đọc trong Help về SubTotal thấy hàm SubTotal này nhiều chức năng thật!

kellyfe
09-06-09, 11:01 AM
uhm mình lộn giữa hàm và lệnh, nhưng sữ dụng lệnh mình thấy nó rất hay đấy

OverAC
09-06-09, 12:18 PM
Nếu dùng =Sum()/2 có thể sẽ bị lỗi khi dữ liệu có dạng như sau. Nhưng nếu dùng subtotal thì hoàn toàn yên tâm.

Sai
A|276|=SUM(B2:B6)
___A1|74|
___A2|73|
___A3|78|
___A4|16|
___A5|35|
B|157|=SUM(B8:B10)
___B1|70|
___B2|81|
___B3|6|
C|59|
|462.5|=SUM(B1:B11)/2

Đúng
A|276|=SUBTOTAL(109,B2:B6)
___A1|74|
___A2|73|
___A3|78|
___A4|16|
___A5|35|
B|157|=SUBTOTAL(109,B8:B10)
___B1|70|
___B2|81|
___B3|6|
C|59|
|492|=SUBTOTAL(109,B1:B11)