PDA

View Full Version : Khai triển hình gò bằng VBA CADminhnc
05-04-07, 04:04 PM
Trong Cơ Khí, việc khai triển hình gò là công việc diễn ra thường xuyên. Một vấn đề đặt ra là, làm sao để giải quyết được công việc 1 cách nhất . VBA trong CAD đã giải quyết được vấn đề. Vấn đề còn lại là chuyển bài toán hình hoc( hình hoạ) sang công thức toán học. Tôi gửi file mọi người tham khảo.

PhanTuHuong
05-04-07, 08:07 PM
Tôi đã xem qua về code vì không hiểu ý nghĩa công việc này lắm.

Tôi thấy tác giả hơi lạm dụng, các ví dụ trong Help mà chưa xây dựng cho mình cái riêng. Với công việc như vậy chỉ cần bó gọn trong 1 thủ tục là ổn thôi.

minhnc
07-04-07, 10:11 AM
Đây là bài toán khai triển hình gò trong gia công cơ khí. Nếu đã học qua hình họa rồi thì vấn đề trong hình họa là tìm gia tuyến của các hình giao nhau. Vấn đề đặt ra là: Phải khai triển trên mặt phẳng như thế nào để khi người thợ gia công được 1 giao tuyến mà đúng với thiết kế.file tôi up lên là khai triển hình côn: người thiết kế chỉ thiết kế 1 hình chiếu chẳng hạn ( giống như hình vẽ của file, tức là thông số đầu vào d1, d2, h) nhưng đó chỉ là hình chiếu mà thôi, fải cắt tấm tôn( như bản vẽ CAD sau khi chạy file VBA) thì khi gia công mới được hình côn như thiết kế.Đó chỉ là một ví dụ trong rất nhiều ví dụ cần khai triển khác. Tôi đã nói là cái khó ở đây ko fỉa là code mà là chuyển bài toán giao tuyến sang mối liên hệ toán học( code thì trong help là đủ). Hy vọng có nhiều người quan tâm vấn đề KHAI TRIỂN HÌNH GÒ TRONG CƠ KHÍ

matmeomun
23-04-07, 10:13 AM
Mình thấy có phần mềm hổ trợ cho AutoCad dùng để khai triển hình gò rất hay nhưng không có tiền tài khoản trên mang nên không mua được. Mình cung cấp địa chỉ trang web có phần mềm đó để các bạn tải về tham khảo. Nó cho khai triển rất nhiều loại hình khác nhau và xuất bản vẽ trên Cad, chưa mua bản quyền thì nó cho khai triển hình cone ko lệch tâm & một số hình đơn giản khác, còn nếu có mua rồi thì tui thấy khá đầy đủ-=.,, .
Cách sử dụng : Tải file về rồi, giải nén xong. Vào AutoCad mở file Cad ra, vào Menu Tool - Options chọn thẻ File -Support File Search Path. Add đường dẫn thư mục mình mới giải nén rồi chọn đường dẫn. Nhấn Ok.
Xong xuôi, ở ô Command của ACAD nhập lệnh : (load"LITIO").
Rồi bây giờ muốn khai triển hình gì thì ở ô Command đánh lệnh : litio
và Enter là xong.
http://www.litio3d.com.ar/ Các ban có thể file mình đính kèm đó, đọc file acrobat để xem hướng dẫn sử dụng|||||

minhnc
29-04-07, 09:56 AM
chắc matmeomun (http://www.giaiphapexcel.com/forum/member.php?u=7872) là dân CK nên quan tâm đến vấn đề khai triển hình gò???. nếu ai đã từng làm mấy dự án dạng như chế tạo thiết bị xi măng, thuỷ điện thì dùng cái này thường xuyên, hy vọng có nhiều người cùng quan tâm vấn đề khai triển dùng VBA, tôi đang có ý định làm 1 bộ thư viện khai triển tất cả những hình trong CK

PhanTuHuong
30-04-07, 10:34 PM
Bạn nào đã thạo VBA trong Excel thì cũng nhanh chóng học được trong AutoCad thôi. Chỉ cần hiểu vài đối tượng mới như AcadLine, AcadCicrle, AcadPoint, AcadArc, AcadEllipse, AcadLine,... cùng một số phương thức là ổn thôi. Nếu cần thiết có thể kết hợp với Excel.

Chúc các bạn phát triển tốt theo định hướng này!

thanhvannguyen
30-04-10, 06:30 AM
cảm ơn minhnc đã có tài liệu hay

duyhungwru
25-07-11, 10:05 AM
Thanks bac, cai nay kha hay cái LITIO :D

phuongnamhp92
04-04-14, 10:25 PM
Trong Cơ Khí, việc khai triển hình gò là công việc diễn ra thường xuyên. Một vấn đề đặt ra là, làm sao để giải quyết được công việc 1 cách nhất . VBA trong CAD đã giải quyết được vấn đề. Vấn đề còn lại là chuyển bài toán hình hoc( hình hoạ) sang công thức toán học. Tôi gửi file mọi người tham khảo.

tks anh.Em cũng đang làm một bài lập trình về khai trển tôn như thế này.

haocokhi
28-04-14, 01:20 PM
Sao mình thực hiện Add VBA vào CAD rồi nhưng khi gõ lệnh (load"LITIO") thì hiện dòng error: LOAD failed: "LITIO". Bạn nào biết chỉ mình với. tks

synguyen6
08-09-14, 01:45 PM
bạn gõ (load "LITIO2") và enter nhé