PDA

View Full Version : Lập thang lương, bảng lương bắt đầu từ đâu ? (Old)Trần Thị Thanh Mai
24-07-08, 10:32 AM
Em đang out trong việc lập thang bảng lương.
Trước khi trở thành viên của diễn đàn và em có search trong google tìm thấy bài thang bảng lương trong diễn đàn excel nhưng không tài tình nào load về được.
Nay muốn lập thang bảng lương không biết phải bắt đầu từ đâu và phải làm cái chi.

Có những trang diễn đàn khác như nqcenter muốn download thang bảng lương phải trả cho họ chi phí 150.000 đồng. Trong khi em thấy diễn đàn mình đều sẻ chia cho không thật vô cùng quí báu.

Mong các huynh tỉ chỉ cho.

TKT
24-07-08, 10:59 AM
Bạn đọc các bài của bác Trí ở đường link dưới.
http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=6664

Trần Thị Thanh Mai
24-07-08, 11:29 AM
Muội có đọc bài này như huynh chỉ trước khi em trở thành thành viên của diễn đàn excel. Nhưng vẫn không hiểu cách làm. Và muội đã có liên hệ với Bác đã post bài đó nhưng Bác không có trả lời.
Có cách nào cho muội gặp các bác cùng các huynh để chỉ dẫn cho em làm không.
Công Ty em sẵn sàng trả thù lao.

Xin được hậu tạ

hong gam
24-07-08, 12:08 PM
ok. bạn có thể lấy mẫu từ file đính kèm để tham khảo. chia sẻ giúp nhau nếu biết thôi chứ không lấy thù lao đâu

Trần Thị Thanh Mai
24-07-08, 01:25 PM
ok. bạn có thể lấy mẫu từ file đính kèm để tham khảo. chia sẻ giúp nhau nếu biết thôi chứ không lấy thù lao đâu

Không Thầy đố mày làm nên. Câu này nó vẫn in sâu vào tìm thức của muội. Biết rằng các bạn đã chỉ dẫn nhiều đường link cho mình đọc và học nhưng mình không tài tình hiểu được cách làm.
Có thể làm lương không phải là sở trường của muội rồi.
Các huynh có cách nào cho mình gặp các huynh để hướng dẫn cho muội làm tốt công việc không ? Muội không muốn học như kiểu con vẹt cứ copy về rồi nhưng chả biết ý nghĩa nó từ đâu cả.
Đọc cái bài của KTTG mù tịt không biết bác ấy lấy và áp các mã số từ đâu ra cả ?
Xếp đốc thúc phải trong tuần này xong cái bảng thang lương mới chết chứ.
Liên hệ với bác KTTG qua địa chỉ mail và DTDĐ của bác ghi trong bài, Bác vô tình sao ấy mà cũng không màn trả lời bắt máy với muội cả. Buồn chán vô biên
Các sư huynh và sư tỉ có cách nào cho em gặp mặt Bác ấy hoặc các sư huynh tỉ để chỉ giáo cho em được không ?

hong gam
24-07-08, 01:45 PM
trong hệ thống thang bảng lương nó ghi rất chi tiết và cụ thể. Ngoài ra còn có riêng 1 sheet để hướng dẫn rồi đó. Thôi thế này nhé. để mình nói sơ qua 1 chút để bạn dễ tưởng tượng.
Trước hết bạn phải biết đưoợc hiện nay nhà nước quy định mức lương tối thiểu của người lao động trong từng vùng là bao nhiêu. Hiện nay các công ty ngoài quốc doanh đóng trên địa bàn nội thành Hà Nội, Tp. HCM là 620.000đ. Sếp của bạn muốn tính mức lưoơng tối thiểu là bao nhiêu? (tuy nhiên không được nhỏ hơn mức quy định của nhà nước).
Sau đó phải xây dựng được các nhóm chức vụ, công việc ( theo mẫu là 3 nhóm chính). Trong mỗi nhóm đều có những chức danh công việc cụ thể tương ứng với các mã số ở cột kế bên.
Còn bậc/ hệ số lương thì phải do tự đơn vị bạn quy ước thôi. ví dụ trong mẫu, đối với giám đốc có mã Số C.01, hệ số lương bậc 1 là 4.52; lương tối thiểu DN này áp dụng là 620.000 đồng. vị chi lương cơ bản của vị gáim đốc này là khoảng 2.802.000đ. tương tự bạn làm cho các chức danh khác. Còn các bậc lương từ bậc thứ 2 trở đi phải có hệ số lương lớn hơn hệ số lương của bậc trước đó ít nhất là khoảng 5% ( không biết điều này mình nhớ đúng không nữa - bạn có thể hỏi những người biết về kế toán lương).
Chỉ có doanh nghiệp nhà nước, khối hành chính sự nghiệp hoặc các doanh nghiệp áp dụng theo hệ thống thang bảng lưoơng của nhà nước thì mới giống nhau thôi còn các doanh nghiệp khác thì họ tự xây dựng cho riêng mình 1 hệ thống - gần như không giống nhau đâu.
Chịu khó tìm đọc các văn bản hướng dẫn của sở lao động thương binh xã hội để có cơ sở xây dựng thang bảng lương.

Người Đưa Tin
24-07-08, 02:05 PM
Chào sư tỉ của đệ,

Đệ nghe tỉ nhắn máy mấy lần nhưng bận họp nên không bắt máy trả lời cho sư tử (tỉ)được.
Như bạn hong gam nói :
Phải biết mình là loại hình doanh nghiệp nào ? Trên cơ sở này bạn áp dụng mức lương tối thiểu nào ?
Ngành nghề ?...

Bạn có thể trình bày vấn đề của bạn chi tiết được không ?
Hiện nay Cty bạn trả lương cho CBNV theo hình thức nào ?
....
Tôi xin giới thiệu bạn gặp Thầy Vũ Ngọc để hướng dẫn cho bạn rõ hơn.
Xin mạn phép Thầy Ngọc cho đệ cung cấp số điện thoại của Thầy để cho sư tỉ này liện hệ với Thầy nhe. Xin được lượng thứ.
DTDD của Thầy Ngọc : 0903744734
-----
P/S : Tôi vừa liên hệ với Thầy Ngọc, hiện Thầy Ngọc đang đi công tác nên không online được. Tối Thầy về sẽ xem và hướng dẫn cho sư tỉ.

Người Đưa Tin
25-07-08, 01:55 PM
Thang lương: dùng để xác định quan hệ tỷ lệ về tiền lương giữa những công nhân cùng nghề khi họ đảm nhiệm những công việc có mức độ phức tạp khác nhau.

Mỗi thang lương gồm các bậc lương nhất định và các hệ số lương phù hợp với các bậc lương ấy.

Thông thường, số bậc của thang lương và hệ số lương giữa các bậc phụ thuộc vào đặc điểm sản xuất (mức độ phức tạp công việc, trình độ lành nghề công nhân, yếu tố trách nhiệm, điều kiện lao động).

Hệ số mức lương: chỉ rõ rằng lao động của công nhân bậc nào đó phải được trả cao hơn mức lương tối thiểu bao nhiêu lần.

Bội số thang lương (Bậc thang lương): là sự so sánh giữa bậc cao nhất và bậc thấp nhất trong một thang lương, hay nói cách khác mức lương công nhân bậc cao nhất cao gấp mấy lần bậc thấp nhất (bậc 1)

Mức lương: là số lương tiền tệ được quy định để trả công lao động trong một đơn vị thời gian (giờ, ngày, tháng) phù hợp với các hệ số trong thang lương.


Xây dựng thang, bảng lương phải đảm bảo nguyên tắc:

- Thang lương, bảng lương được xây dựng cho lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh theo công việc và ngành nghề được đào tạo.

- Bội số của thang lương, bảng lương là hệ số mức lương cao nhất của người lao động có trình độ quản lý chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ cao nhất so với người có trình độ thấp nhất.

- Số bậc, thang lương, bảng lương phụ thuộc vào mức độ phức tạp quản lý, cấp bậc công việc đòi hỏi, khoảng cách của bậc lương liền kề phải đảm bảo khuyến khích nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ các tài năng tích luỹ, kinh nghiệm.

- Mức lương bậc 1 của thang lương, bảng lương phải cao hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định. Mức lương của nghề hoặc công việc độc hại, nguy hiểm và đặc biệt độc hại nguy hiểm phải cao hơn mức lương của nghề
hoặc công việc có điều kiện lao động bình thường

Người Đưa Tin
25-07-08, 02:16 PM
Nghị định số 166/2007/NĐ-CP, 167/2007/NĐ-CP và 168/2007/NĐ-CP ngày 16/11/2007 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu áp dụng trong các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế;

Thông tư số 28/2007/TT-BLĐTBXH ngày 05/12/2007 của Bộ LĐ-TB&XH sửa đổi khoản 1, khoản 2 mục III Thông tư số 13/2003/TT-BLĐTBXH và khoản 1, khoản 2 mục III Thông tư số 14/2003/TT-BLĐTBXH ngày 30 tháng 5 năm 2003 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 114/2002/NĐ-CP ngày 31/12/2002 của Chính phủ về tiền lương.


Mức tiền lương tối thiểu và xây dựng hệ thống thang, bảng lương theo quy định từ ngày 01/01/2008, như sau:

I. Mức lương tối thiểu:
1. Đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, áp dụng mức lương tối thiểu theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định số 168/2007/NĐ-CP ngày 16/11/2007 của Chính phủ để trả công đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường
2. Đối với các doanh nghiệp khác (không bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài), áp dụng mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định số 167/2007/NĐ-CP ngày 16/11/2007 để trả công đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường
Mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu. Khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện mức lương tối thiểu cao hơn mức lương tối thiểu theo quy định
3. Mức lương tối thiểu này được dùng làm căn cứ tính các mức lương trong thang lương, bảng lương, các loại phụ cấp lương, tính các mức lương ghi trong hợp đồng lao động, thực hiện các chế độ khác do doanh nghiệp xây dựng và ban hành theo thẩm quyền do pháp luật lao động quy định.

II. Xây dựng hệ thống thang, bảng lương:
1. Doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng thang lương, bảng lương, tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật, chức danh, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ làm cơ sở ký kết hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể, xác định quỹ lương, trả lương, nâng bậc lương và giải quyết các chế độ khác cho người lao động
2. Việc xây dựng thang lương, bảng lương phải đảm bảo nguyên tắc quy định tại khoản 1, Điều 5 Nghị định số 114/2002/NĐ-CP, trong đó:
- Khoảng cách của các bậc lương phải đảm bảo khuyến khích để người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tích luỹ kinh nghiệm, phát triển các tài năng, chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề thấp nhất bằng 5%;
- Mức lương thấp nhất trong thang lương, bảng lương quy định đối với lao động làm nghề, công việc đòi hỏi qua học nghề phải cao hơn ít nhất 7% so với mức tiền lương tối thiểu theo quy định
3. Doanh nghiệp lựa chọn phương pháp tại Phụ lục số 1 kèm theo Thông tư số 28/2007/TT-BLĐTBXH ngày 05/12/2007 của Bộ LĐ-TB&XH hoặc áp dụng các phương pháp khác phù hợp để xây dựng thang lương, bảng lương
4. Khi xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sơ hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời và công bố công khai trong doanh nghiệp.

Hồ sơ đăng ký thang lương, bảng lương gồm:
- Công văn đề nghị đăng ký;
- Hệ thống thang lương, bảng lương doanh nghiệp xây dựng hoặc sửa đổi, bổ sung;
- Văn bản quy định các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng đối với từng loại chức danh hoặc nhóm chức danh nghề, công việc trong thang lương, bảng lương.
- Ý kiến tham gia của Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời trong doanh nghiệp

Thông tư 28/2007/TT-BLĐTBXH yêu cầu chặt chẽ về việc xây dựng thang, bảng lương. Theo đó, khoảng cách giữa các bậc lương phải bảo đảm khuyến khích người lao động nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm, phát triển các tài năng; chênh lệch giữa hai bậc lương liền kề thấp nhất bằng 5%.

Người Đưa Tin
25-07-08, 02:25 PM
Các hình thức trả lương:

Thông thường, ở các doanh nghiệp có 3 hình thức trả lương chính là: trả lương theo thời gian, theo sản phẩm và trả lương khoán.

Hình thức trả lương theo thòi gian: là tiền lương được trả căn cứ vào trình độ kỹ thuật và thời gian làm việc của công nhân. Có hình thức tính tiền lương đơn giản theo suất lương cao hay thấp và thời gian làm dài hay ngắn quyết định; lại có hình thức tính tiền lương kết hợp giữa thời gian với tiền khen thưởng khi đạt hoặc vượt chỉ tiêu chất lượng và số lượng.

Hình thức trả lương theo sản phẩm: là việc trả lương cho công nhân (nhóm công nhân) theo số lượng sản phẩm sản xuất ra (đơn vị tính là chiếc, kg, tấn, mét...) thường được phân ra các loại sau:

- Trả lương theo sản phẩm trực tiếp: là tiền lương trả cho từng người công nhân bằng tích số giữa số lượng sản phẩm sản xuất ra với đơn giá.

- Trả lương theo sản phẩm tập thể: áp dụng đối với một số công việc sản xuất theo phương pháp dây chuyền hoặc một số công việc thủ công nhưng có liên quan đến nhiều công nhân.

- Trả lương theo sản phẩm gián tiếp: chỉ áp dụng đối với một số công nhân phục vụ mà công việc của họ có ảnh hưởng lớn đến thành quả lao động của công nhân chính hưởng theo sản phẩm.

- Trả lương theo sản phẩm luỹ tiến: là hình thức trả lương phần sản lượng trong định mức khởi điểm tính theo đơn giá bình thường; phần sản lượng vượt mức khởi điểm sẽ tính theo đơn giá cao hơn.

- Trả lương theo sản phẩm có thưởng: là trả lương sản phẩm trực tiếp kết hợp với chế độ tiền thưởng.

Hình thức trả lương khoán: cũng là một trong hình thức trả lương theo sản phẩm, áp dụng cho những công việc không thể định mức cho từng chi tiết, bộ phận công việc mà thường giao khối lượng công việc tổng hợp và phải hoàn thành trong một thời gian nhất định.

Người Đưa Tin
25-07-08, 02:26 PM
Chế độ trả lương ngừng việc: trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

- Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

- Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

- Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc vì những nguyên nhân bất khả kháng, thì tiền lương do hai bên thoả thuận, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

Chế độ trả lương trong những trường hợp khác:

- Trong trường hợp sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp, chuyển quyền sở hữu, quyền quản lý hoặc quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp thì người sử dụng lao động kế tiếp phải chịu trách nhiệm trả lương và các quyền lợi khác cho người lao động từ doanh nghiệp cũ chuyển sang. Trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết là khoản nợ trước hết trong thứ tự ưu tiên thanh toán.

- Khi bản thân hoặc gia đình gặp khó khăn, người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thoả thuận.

- Người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương cho người lao động phải tạm thời nghỉ việc để làm các nghĩa vụ công dân./.

Người Đưa Tin
25-07-08, 04:11 PM
Xin được tóm lược các ngành nghề theo
Nghị định của chính phủ Số 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 "Quy định hệ thống thang lương, bảng lương và chế độ phụ cấp lương trong các công ty nhà nước"

Bảng lương công nhân, nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh


Đối tượng áp dụng thang lương 7 bậc (a.1):

Thang lương 7 bậc: áp dụng cho 12 ngành, mỗi ngành có 3 nhóm (I, II, III) ví dụ

1. Du lịch, dịch vụ khác
2. Văn hoá
3. Dược phẩm
4. Chế biến lâm sản
5. Công trình đô thị
6. Cơ khí, điện, điện tử - tin học
7. Kỹ thuật viễn thông
8. Xây dựng cơ bản; vật liệu xây dựng, sành sứ, thuỷ tinh
9. Luyện kim, hoá chất, địa chất, đo đạc cơ bản
10. Khai thác mỏ lộ thiên
11. In tiền
12. Chỉnh hình


Đối tượng áp dụng thang lương 6 bậc (A.2):

Thang lương 6 bậc: áp dụng cho các ngành sau :
1. Chế biến lương thực, thực phẩm
2. Dệt, thuộc da, giấy, giả da, may
3. Nông nghiệp, thuỷ lợi, thuỷ sản
4. Lâm nghiệp
5. Xăng dầu
6. Dầu khí
7. Khai thác hầm lò


Bảng lương công nhân, nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh

Gồm 15 ngành nghề như sau
B.1. Công nhân viên sản xuất điện
B.2. Bảng lương thuyền viên và Công nhân viên
tàu vận tải biển, vận tải sông, tàu dịch vụ
dầu khí, tàu cẩu dầu khí
B.3. Bảng lương hoa tiêu
B.4. Bảng lương công nhân các trạm đèn sông, đèn biển
B.5. Bảng lương thuyền viên và Công nhân viên tàu công trình, tàu trục vớt và cứu hộ, tàu thay thả phao, tàu tìm kiếm cứu nạn hàng hải
B.6. Bảng lương thuyền viên và công nhân viên tàu thuyền đánh cá, vận chuyển và thu mua cá trên biển, trên sông hồ
B.7. Bảng lương thợ lặn
B.8. Bảng lương công nhân viên hàng không dân dụng
B.9. Bảng lương công nhân viên bưu chính viễn thông
B.10. Bảng lương công nhân viên vận tải đường sắt
B.11. Bảng lương công nhân viên thương mại
và công nhân bốc xếp
B.12. Bảng lương công nhân lái xe
B.13. Bảng lương nhân viên bán vé, bảo vệ trật tựtại các điểm sinh hoạt văn hoá công cộng,bến xe, nhà ga, bến cảng và bảo vệ
B.14. Bảng lương nhân viên mua, bán vàng, bạc, đá quí và kiểm chọn giấy bạc tại nhà máy in tiền
B.15. Bảng lương công nhân viên ngành du lịch, dịch vụ

Ví dụ : Công Ty có tuyển dụng nhân viên lái xe,
Căn cứ Nghị Định hướng dẫn này ta có :
B.12. Bảng lương công nhân lái xe, cụ thể được chia như sau :
1. Xe con, xe tắc xi, xe tải, xe cẩu dưới 3,5 tấn, xe khách dưới 20 ghế
2. Xe tải, xe cẩu từ 3,5 tấn đến dưới 7,5 tấn, xe khách từ 20 ghế đến dưới 40 ghế
3. Xe tải, xe cẩu từ 7,5 tấn đến dưới 16,5 tấn, xe khách từ 40 ghế đến dưới 60 ghế
4. Xe tải, xe cẩu từ 16,5 tấn đến dưới 25 tấn, xe khách từ 60 ghế đến dưới 80 ghế
5. Xe tải, xe cẩu từ 25 tấn đến dưới 40 tấn, xe khách từ 80 ghế trở lên
6. Xe tải, xe cẩu từ 40 tấn trở lên

Lúc bấy giờ nếu tài xế được tuyển chọn để lái xe con, mình ghi mã số như thế này :
Ở cột Mã số trên thang lương, bảng lương ta áp mã số như sau B.12.1
Và cũng có tuyển chọn tài xế xe tải từ 40 tấn trở lên ta ghi mã số B.12.6

vungoc
25-07-08, 04:59 PM
Chào sư tỉ của đệ,

Đệ nghe tỉ nhắn máy mấy lần nhưng bận họp nên không bắt máy trả lời cho sư tử (tỉ)được.
Như bạn hong gam nói :
Phải biết mình là loại hình doanh nghiệp nào ? Trên cơ sở này bạn áp dụng mức lương tối thiểu nào ?
Ngành nghề ?...

Bạn có thể trình bày vấn đề của bạn chi tiết được không ?
Hiện nay Cty bạn trả lương cho CBNV theo hình thức nào ?
....
Tôi xin giới thiệu bạn gặp Thầy Vũ Ngọc để hướng dẫn cho bạn rõ hơn.
Xin mạn phép Thầy Ngọc cho đệ cung cấp số điện thoại của Thầy để cho sư tỉ này liện hệ với Thầy nhe. Xin được lượng thứ.
DTDD của Thầy Ngọc : 0903744734
-----
P/S : Tôi vừa liên hệ với Thầy Ngọc, hiện Thầy Ngọc đang đi công tác nên không online được. Tối Thầy về sẽ xem và hướng dẫn cho sư tỉ.

Chào bác KTGG cùng sư tỉ, muội!
Xin cáo lỗi cùng bác, hôm qua tới giờ không có điều kiện để online được.
***

Em thì làm trò còn chưa tra trò, huống chi Thầy - thì làm sao làm được!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Các bài hướng dẫn của bác KTGG em nghĩ cũng khá là tận tình và đầy đủ rồi - theo đó đọc 3 lần - ắt sẽ làm được thôi.

Còn nếu muốn làm tắt hoặc cho nhanh, mình cũng có thể share mẫu của mình cho các bạn được (thang bậc lương của mình làm cực kỳ đơn giản).

Vậy nhé, cảm ơn bác KTGG với những chia sẻ bổ ích với GPE!

Thân ái!

Trần Thị Thanh Mai
29-07-08, 01:31 PM
Cùng người lao động đi làm việc tại sao Nhà nước lại phân chia có nhiều mức lương tối thiểu áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp, phân theo khu vực địa bàn ???

Tại sao lại có sự phân chia không bình đẳng như thế mặc dầu chúng ta hiện nay đã hòa nhập vào WTO rồi.

Thương cho cán bộ công chức của mình nếu áp dụng mức lương tối thiểu theo Nghị định 166 - 540.000 đồng. Trong khi các lao động khác thì mức lương tối thiểu từ 620.000 đồng đến 1 triệu và có những khoản thưởng như thưởng theo doanh số bán,....
Thương cho công chức của mình làm sao đủ để trang trải chi phí cho gia đình mình đây!!!! Nhất là ngành giáo dục nữa!!!
Có thực mới vực được đạo - Ai đi làm cũng cần ăn no mặc ấm - Không ăn ngon thì ít nhất cũng phải có những buổi cơm đạm bạc như 1 tô canh với ít cà chua (có vitamin C) cùng với dĩa rau muống luộc (chất sắt - Fe ).
(Bó rau muống giá thấp nhất hiện nay cũng 4.000 đồng/bó)
Dù ăn nhiều hay ăn ít cũng phải ăn thế tại sao lại phân ra 3 Nghị định hướng dẫn thực hiện về mức lương tối thiểu như thế.
Mong rằng các nhà làm lương nên xem và ban hành để có chính sách chung cho người lao động.

Giấc mơ tuyệt vời

hong gam
29-07-08, 04:13 PM
xin mẫu thang bảng lương cụ thể chitiết

ở trang 1 mình đã đưa lên rồi. đường dẫn đây
http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=12271

thanhxuan86
29-07-08, 04:36 PM
Em cũng đang thắc mắc về cách làm thang lương bảng lương, em ko biết là làm theo mức lương thực nhận hay thấp hơn mức thực nhận? Có ảnh hưởng gì sau này làm bảo hiểm ko ạ?

hong gam
29-07-08, 04:50 PM
em đọc kỹ bài của bác kế toán già gân ở trang 1 topic này nha. bác ghi rất rõ.
em phải phân biệt được tổng thu nhập, lương cơ bản, các khoản phụ cấp theo lương, các khoản chi khác nha.
và đương nhiên rồi, tùy theo cách xây dựng hệ thống thang bảng lương, phụ cấp lương để làm căn cứ nộp BHXH, BHYT.
có thể theo địa chỉ này để lấy tài liệu tham khảo của bác kế toán già gân gởi lên
http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=7007

Người Đưa Tin
30-07-08, 10:08 AM
Tiếp theo bài 12 - Cách áp Mã số ngành nghề theo NĐ 205/2004

Hệ thống thang lương, bảng lương được chia theo 3 nhóm :
1.- Bảng lương chức vụ quản lý doanh nghiệp
2.- Bảng lương viên chức chuyên môn, nghiệp vụ thừa hành, phục vụ
3.- Bảng lương của công nhân, nhân viên trực tiếp sản xuất kinh doanh và phục vụ

Nói theo kế toán 3 nhóm trên ta có thể hình dung như sau :
Nhóm 1 và 2 : Bộ phận gián tiếp
Nhóm 3 : Bộ phận trực tiếp

Bảng lương chức vụ quản lý doanh nghiệp (Mã số C)
+ C.01 – Tổng Giám Đốc / Giám Đốc
+ C.02 – Phó Tổng Giám Đốc / Phó Giám Đốc
+ C.03 – Kế Toán Trưởng
(Có thể tham khảo trang 73 theo Nghị đình 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004)

Bảng lương viên chức chuyên môn, nghiệp vụ thừa hành, phục vụ (Mã số D)
+ D.01 – Chuyên viên cao cấp, kinh tế viên cao cấp, kỹ sư cao cấp
+ D.02 – Chuyên viên chính, kinh tế viên chính, kỹ sư chính
+ D.03 – Chuyên viên, kinh tế viên, kỹ sư
+ D.04 – Cán sự, kỹ thuật viên (trình độ Cao đẳng, Trung cấp)
+ D.05 – Nhân viên văn thư
+ D.06 – Nhân viên phục vụ

(Có thể tham khảo trang 76-> 78 theo Nghị đình 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004)


Bảng lương của công nhân, nhân viên trực tiếp sản xuất kinh doanh và phục vụ (Mã số A và Mã số B)
Mã số A.1 : Có 12 ngành nghề (Xem bài 12)
Mã số A.2 : Có 7 ngành nghề (Xem bài 12)
Mã số B có 15 ngành nghề : Từ B.1 đến B.15 (Xem bài 12)

(Có thể tham khảo trang 04-> 71 theo Nghị đình 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004)

Người Đưa Tin
04-08-08, 01:35 PM
Có những công ty không thiết lập thang bảng lương từ trước đến nay chỉ lập bảng lương thanh toán ký 1 và kỳ 2 (kỳ 1 + 2) là số tiền thực thu nhập của người lao động. Nay muốn lập tháng bảng lương không biết phải bắt đầu từ đâu.

Gởi các bạn thang lương, bảng lương được lập nhanh để từ đó xây dựng thang bảng lương.
- Không tính các khoản khen thưởng theo doanh số.
- Phụ cấp tôi xây dựng chung : Phụ cấp sinh hoạt

Các bạn có thể tham khảo file đính kèm - Lưu ý các vùng được tô màu xanh lá cây tương ứng với số lương,hệ số,bậc của người lao động.

Các mã số áp trong thang lương, bảng lương này căn cứ theo Nghị đình 205/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004) gởi các bạn tham khảo.

Thân

BinhTam
05-08-08, 10:44 AM
Em không biết kế toán áp dụng theo thang lương nào
Em đính kèm file lương VP cho anh/chị và các bạn tham khảo

Người Đưa Tin
05-08-08, 11:38 AM
Em không biết kế toán áp dụng theo thang lương nào
Em đính kèm file lương VP cho anh/chị và các bạn tham khảo

Ý em sao - Em muốn như thế nào - Cứ trình bày.
Còn file của em load lên có ý nghĩa gì trong việc xây dựng thang bảng lương đâu ?

hong gam
05-08-08, 11:48 AM
căn cứ theo file bạn gửi, những nhân viên có đóng BHXH, BHYT thì được công ty đăng ký theo mức lương từ 1.070.000 đến 1.200.000. Những ai không phát sinh tiền BHXH, BHYT thì công ty không đăng ký lao động. Còn em hỏi


Em không biết kế toán áp dụng theo thang lương nào

thì chị cũng chẳng biết được. vì có biết được bên em áp dụng hệ số lương, mức lương tối thiểu là bao nhiêu đâu? cái này em phải xem lại bảng đăng ký thang bảng lương và phụ cấp lương của bên em đăng ký với phòng lao động như thế nào thì em sẽ rõ thôi.
Mến.

Trần Thị Thanh Mai
05-08-08, 05:22 PM
Cho muội hỏi các huynh/tỉ, muội có lập mức lương tối thiểu của công ty muội là 2 triệu được không ?

Không theo các nghị định. Vậy OK không ?

hong gam
05-08-08, 05:47 PM
như các bài đã nói ở trên, mức lương tối thiểu do doanh nghiệp tự đăng ký, tuy nhiên không được thấp hơn mức của nhà nước quy định. thế thôi.

Trần Thị Thanh Mai
07-08-08, 11:31 AM
Nhân đây cho muội xin các tài liệu :

- Quy chế lương thưởng của công ty.
- Nôi qui lao động
- Thoả ước lao động tập thể.
- Bản qui định chi tiết tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng chức danh hoặc nhóm chức danh trong thang bảng lương

Thank

Người Đưa Tin
07-08-08, 05:27 PM
Muội có thể tìm trong diễn đàn những bài chi HanDung107 post tại đây (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=5636) có giúp gì cho bạn không ?

nhatha
05-10-08, 10:04 PM
e xin hỏi 1 chút ạh,
Hiện bây giờ e muốn lập 1 bảng lương cho công nhân lái máy xe, hiện tại số công nhân lái máy của công ty e là gần 100 người. Lương thì e phân bổ đồng đều nhau hết, nghĩa là làm ít hay nhiều thì lương vẫn giống nhau.
Bây giờ có nhiều người lại mong muốn xe hư nhiều, để ngồi chơi ko làm nhưng lại vẫn được hưởng lương như mấy người khác làm. E muốn lập 1 bảng tính lương theo giờ làm việc, ai làm nhiều thì ăn nhiều, làm thêm ngoài giờ thì có thưởng, những người làm ko đủ số giờ quy định trong 1 tháng thì vẫn lãnh đủ số lương căn bảng.
mọi người cho ý kiến nào hay hơn theo cách tính lương của e ko ạh.
e xin cảm ơn.

chiprock126
05-10-08, 11:48 PM
Bạn lập bảng lương theo giờ làm việc gồm những cột cơ bản sau :
- lương căn bản
- Phụ cấp
- Số giờ vượt trội
- Thưởng
- Tổng lương
- Thực nhận

nhatha
06-10-08, 02:41 PM
cảm ơn bác, ngoài ra ý e còn muốn giữ lại khoảng mấy phần trăm để trừ lại sau này nếu có sai sót gì xảy ra...ko biết bác có bảng lương nào tương tự ko nhỉ..:D

chiprock126
06-10-08, 03:26 PM
Ý bạn là trừ tiền trong tổng quỹ lương hay trích 2% để thanh toán tiền BH. Bạn có thể nói rõ hơn ?

nhatha
07-10-08, 07:45 AM
Ý bạn là trừ tiền trong tổng quỹ lương hay trích 2% để thanh toán tiền BH. Bạn có thể nói rõ hơn ?
e tham khảo mấy công ty khác thì thấy người ta trừu lại 5% trên tổng số tiền trong 1h làm việc, Ví dụ: 1h làm được 20.000 thì người ta sẽ trừ ra là 5% để lại, sau này nếu có vi phạm gì thì người ta sẽ trừu vào số tiền đó, còn ko thì cuối năm sẽ được lãnh hết bác ạh..:D
e thì hơi bị yếu về Excel và các hàm nên lên đây tham khảo nhiều, và học hỏi được nhiều điều rất hay.măcj dù đăng ký nick từ lâu rồi nhưng chưa được bài viết nào ra hồn cả..:D
mong các bác giúp đỡ e..:D

Người Đưa Tin
07-10-08, 08:21 AM
e tham khảo mấy công ty khác thì thấy người ta trừu lại 5% trên tổng số tiền trong 1h làm việc, Ví dụ: 1h làm được 20.000 thì người ta sẽ trừ ra là 5% để lại, sau này nếu có vi phạm gì thì người ta sẽ trừu vào số tiền đó, còn ko thì cuối năm sẽ được lãnh hết bác ạh..:D
e thì hơi bị yếu về Excel và các hàm nên lên đây tham khảo nhiều, và học hỏi được nhiều điều rất hay.măcj dù đăng ký nick từ lâu rồi nhưng chưa được bài viết nào ra hồn cả..:D
mong các bác giúp đỡ e..:D

Bạn có thể tìm các bài trong topic Kế toán lương - Bạn cần những gì ? (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=5636) Trừ lương (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showpost.php?p=34097&postcount=14)
và vân vân ....

Vấn đề bạn nêu việc trích giữ (trừ 2 hoặc 5% "trên 1 giờ" tiền lương/giờ) lại để dành cuối năm sẽ chi trả lại cho nhân viên nếu nhân viên không có vi phạm nội qui lao động. Bạn hãy cẩn trọng khi bạn tham mưu vấn đề này cho ban giám đốc, thỏa ước lao động và nội qui lao động của công ty bạn có nêu vấn đề này không ? Đây là vấn đề nội bộ của công ty bạn, xin được miễn tham luận.
Việc bạn cần thiết, bạn có thể gởi file mẫu lên để các anh chi sẽ hộ trợ cho.
Thân

chiprock126
07-10-08, 09:04 AM
e tham khảo mấy công ty khác thì thấy người ta trừu lại 5% trên tổng số tiền trong 1h làm việc, Ví dụ: 1h làm được 20.000 thì người ta sẽ trừ ra là 5% để lại, sau này nếu có vi phạm gì thì người ta sẽ trừu vào số tiền đó, còn ko thì cuối năm sẽ được lãnh hết bác ạh..:D
e thì hơi bị yếu về Excel và các hàm nên lên đây tham khảo nhiều, và học hỏi được nhiều điều rất hay.măcj dù đăng ký nick từ lâu rồi nhưng chưa được bài viết nào ra hồn cả..:D
mong các bác giúp đỡ e..:D

Như Kế Toán Già Gân đã trình bày trên mình xin bổ sung thêm ý của bạn hỏi.
- Nếu cty bạn không thỏa thuận với người lao động ngay từ ban đầu về cách thanh toán lương như vậy ~> cty bạn đang làm sai Luật lao động. Nhưng vì tính chất công việc cty muốn trích ra 2% - 5% trên số tổng lương để lại ( tiền này gọi là tiền thưởng ). Có nghĩa là làm tốt thì được thưởng, không tốt thì bị trừ
+ Bạn tham mưu với GĐ về việc lập " mức thưởng - kỹ luật" trong đó nêu rõ các bậc thưởng - kỹ luật như thê nào ? trừ bao nhiêu ? đưa đi đăng ký rồi chuyển vào nội quy của công ty.
Ví dụ : Ông Minh tổng lương 4000,000
Tiền thưởng : 5%*4000,000 = 200,000
Nếu trong tháng Ông Minh vi phạm " mức thưởng - kỹ luật " thì số tiền thưởng này bị trừ tùy vào " mức thưởng - kỹ luật" và ngược lại.
p/s: 200,000 tiền thưởng, nếu làm tốt thì được thưởng, bị kỷ luật không được thưởng. Không được dùng thuật ngữ trừ tiền

nttvan
06-11-08, 11:19 AM
Công ty em là công ty TNHH chuyên về tư vấn Marketing và tổ chức sự kiện. Em không biết phải làm thang bảng lương thề nào để đăng ký BHXH. Xin gửi về địa chỉ email: nt_van1610@yahoo.com

chiprock126
06-11-08, 12:24 PM
Công ty em là công ty TNHH chuyên về tư vấn Marketing và tổ chức sự kiện. Em không biết phải làm thang bảng lương thề nào để đăng ký BHXH. Xin gửi về địa chỉ email: nt_van1610@yahoo.com

Bạn chuẩn bị hồ sơ giờ là vừa. Vì 01/01/2009 áp dụng theo mức lương mới. Bạn mang hồ sơ đi nộp giờ Sở LĐ không nhận đâu.
Còn vấn đề thang bảng lương cty bạn thì Bác Kế Toán Già Gân sẽ giúp bạn. Bác Kế Toán Già Gân đâu rồi ? //**/

Người Đưa Tin
06-11-08, 01:20 PM
Bạn chuẩn bị hồ sơ giờ là vừa. Vì 01/01/2009 áp dụng theo mức lương mới. Bạn mang hồ sơ đi nộp giờ Sở LĐ không nhận đâu.
Còn vấn đề thang bảng lương cty bạn thì Bác Kế Toán Già Gân sẽ giúp bạn. Bác Kế Toán Già Gân đâu rồi ? //**/

Dạ có em đây chị chiprock126 ơi, sao chị đã giúp chị không giúp cho trót dùm em luôn đi.
Dạo này mắt em đã yếu, tay run lại lãng tai nữa - nghe chị gọi em hết hồn nè.

Các bạn nên tham khảo các bài này :

1.- Lập thang lương, bảng lương bắt đầu từ đâu ? (Các bạn nên đọc lại từ đâu của topic này dùm) (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=12271)

2.- Xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=6664)

3.- Hệ thống thang lương, bảng lương áp dụng cho DN ngoài quốc doanh (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=8350)

4.-Kế toán lương - Bạn cần những gì ? Của chị Handung107 (Trong topic này có đầy đủ các thông tin : Thỏa ước lao động tập, hợp đồng lao động,.... (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=5636)

5.- Bảng lương mẫu (Dùng để tham khảo) (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=7007)

Thân

redli4u
18-11-08, 04:23 PM
Bạn chuẩn bị hồ sơ giờ là vừa. Vì 01/01/2009 áp dụng theo mức lương mới. Bạn mang hồ sơ đi nộp giờ Sở LĐ không nhận đâu.
Còn vấn đề thang bảng lương cty bạn thì Bác Kế Toán Già Gân sẽ giúp bạn. Bác Kế Toán Già Gân đâu rồi ? //**/

Chao bac!
Côngty em mới thành lập tháng 10, như bác nói nếu nộp bảng lương SLD không nhận vậy em lam sao đây (vì cty mà bị phạt chắc em lại tiếp tục thất nghiệp)

Theo bác KTGG thì có lẽ còn cơ hội phải không ạ!

Các bác hướng dẫn cụ thể hơn cho em với. Cảm ơn nhiều!

tocngan_82
01-07-09, 08:39 AM
Công ty tôi là doanh nghiệp nước ngoài, BGĐ công ty không muốn áp dụng thang bảng lương theo qui định của Nhà nước vì họ quan niệm rằng Lương là bảo mật. Hiện tại chúng tôi chưa đăng ký thang bảng lương.
Nhưng là một công ty nước ngoài, tôi nghĩ mình không nên làm gì trái với qui định của pháp luật. Tôi muốn xây dựng một thang bảng lương vừa phù hợp thực tế của công ty, vừa đúng với qui định nhưng chưa biết phải làm như thế nào cho hiệu quả.
Xin thông tin là công ty tôi làm việc trong ngành công nghệ cao, chuyên sản xuất linh kiện hàng không, hàng hải bao gồm các loại cảm biến, động cơ truyền động... như vậy, tôi phải áp dụng mã số nào cho ngành nghề này vì tôi đã đọc tham khảo trong sách nhưng chưa thấy ngành nghề nào phù hợp cho công ty tôi theo qui định.
Tôi được biết các công ty nước ngoài áp dụng Bandbroad hay gì đó. Kế toán già gân có thể cho tôi xin một mẫu; hoặc hướng dẫn tôi xây dựng một bảng lương phù hợp không? Hiện tại, chúng tôi áp dụng mức tối thiều cho ngừoi học việc là 1.200.000.
Xin cám ơn

lunglinh
05-07-09, 12:57 AM
Các anh chị cho em hỏi một chút ạ. Em vào làm công ty đã lâu nhưng chưa đóng bảo hiểm. Công ty em chưa có quy chế trả lương mà mức lương đuọc nhận căn cứ vào thỏa thuận khi ký hợp đồng. Ví dụ, cùng là vị trí nv kinh doanh nhưng có người lương 1.8tr, có người 3tr (có thể vì kinh nghiệm, có thể vì ngoại hình, có thể vì quen biết, có thể vì ưu ái...), có người phụ cấp 300 có người phụ cấp 500. Em thấy xây dựng thang lương, bảng lương thì một vị trí thì phải giống nhau nên em không biết làm cách nào để đưa đúng tình hình thực tế của doanh nghiệp vào. Các anh chị tư vân giúp em nhé. Em cảm ơn các anh chị!

vuphuongdung
13-08-09, 12:37 PM
CTY mình mới thành lập nên ko biết làm các thủ tục thế nào về lương nữa
Từ bước đầu tiên cho đến cuối cùng, mình hiện ở HCM, mà phải xuống Long An làm, nên ko muốn đi lại nhiều lần, mong các bạn hướng dẫn cụ thể chi tiết hơn cho mình nhé
Cảm ơn nhiều

ngoquangts1
13-08-09, 02:50 PM
Bác Kế toán Già gân chỉ được cái nnói đúng! Nhưng bạn cần phải khai doanh nghiệp của bạn thuộc loại hình doanh nghiệp gì? được điều chỉnh theo Luật DN hay Luât DNNN? bạn định xây dựng thang bảng lương cho ngành nghề gì? bạn định lựa chon xây dưng thang bảng lương bằng tiền hay bằng hệ số nhân với mức lương tối thiểu chung... Nói chung là cái vấn đè tiền lương này cực kỳ phức tạp! Nếu bạn khai chi tiết, thì biết đâu đấy có nhiều bạn sẽ gửi tài liệu để bạn tham khảo, lựa chọn, mà có lợi cho nhiều người khác nữa!
Chúc bạn thành công!

Gửi bạn tham khảo nhé!

Xin lỗi các bạn! Mình cũng đã hơi già rồi, nhưng kiến thức còn non thật! mình muốn đưa bài lên còn vã mồ hôi! Nên các bạn thông cảm nhé!
Khi bàn về tiền lương, chế độ BHXH là mình lại cứ thấy gai gai, vì mình đã bỏ biết bao công sức vào nó và ở một số nơi rồi!
Có gì không phải các bạn bỏ qua cho nhé!

hrm31
21-08-09, 11:09 AM
chào mọi người!
em là thành viên mới của diễn đàn. em mới ra trường và được nhận vào một công ty có vốn đầu tư nước ngoài. va em được phân công thiết lập bảng lương cho công ty. Ở đây nhân viên sản xuất đều có trình độ trung cấp trở lên để vận hành máy móc thiết bị. em không biết mình phải bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? dựa vào đâu để thiết lập bảng lương. nếu anh chị nào biết thì chỉ em với

lanrungtaynguyen
29-09-09, 01:50 PM
Công ty em mới thành lập (P.Tân Thới Hiệp, Q12, số lượng khoảng 60 - 70 ngừơi), hiện tại công ty em muốn đăng ký lao động tại Phòng LĐ - TB - XH Q12, em đã liên hệ và được hướng dẫn là muốn đăng ký lao động phải ký hợp đồng lao động với người lao động, có công văn đăng ký, hệ thống thang, bảng lương, bảng phụ cấp, bảng quy định tiêu chuẩn và điều kiện chức damnh, bản lấy ý kiến công đoàn hoặc đại diện người lao động. Em có một số vấn đề chưa rõ, rất mong anh chị giải đáp giùm em:
1.bảng quy định tiêu chuẩn và điều kiện chức danh do công ty lập ra hay theo một quy định chung nào đó, nếu anh chị nào có mẫu thì vui lòng post lên giùm em được không ạ?
2.nếu công ty em chưa thành lập công đoàn thì chỉ cần lấy ý kiến của đại diện người lao động được không ạ?
Chân thành cảm ơn anh chị!!!

Người Đưa Tin
20-10-09, 12:41 PM
Cùng người lao động đi làm việc tại sao Nhà nước lại phân chia có nhiều mức lương tối thiểu áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp, phân theo khu vực địa bàn ???

Tại sao lại có sự phân chia không bình đẳng như thế mặc dầu chúng ta hiện nay đã hòa nhập vào WTO rồi.

Thương cho cán bộ công chức của mình nếu áp dụng mức lương tối thiểu theo Nghị định 166 - 540.000 đồng. Trong khi các lao động khác thì mức lương tối thiểu từ 620.000 đồng đến 1 triệu và có những khoản thưởng như thưởng theo doanh số bán,....
Thương cho công chức của mình làm sao đủ để trang trải chi phí cho gia đình mình đây!!!! Nhất là ngành giáo dục nữa!!!
Có thực mới vực được đạo - Ai đi làm cũng cần ăn no mặc ấm - Không ăn ngon thì ít nhất cũng phải có những buổi cơm đạm bạc như 1 tô canh với ít cà chua (có vitamin C) cùng với dĩa rau muống luộc (chất sắt - Fe ).
(Bó rau muống giá thấp nhất hiện nay cũng 4.000 đồng/bó)
Dù ăn nhiều hay ăn ít cũng phải ăn thế tại sao lại phân ra 3 Nghị định hướng dẫn thực hiện về mức lương tối thiểu như thế.
Mong rằng các nhà làm lương nên xem và ban hành để có chính sách chung cho người lao động.

Giấc mơ tuyệt vời


Kiến nghị sớm hoàn thiện tiền lương tối thiểu

UBND TP.HCM vừa kiến nghị các cơ quan nhà nước có liên quan sớm hoàn thiện, thống nhất lộ trình tiền lương tối thiểu nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

UBND TP.HCM cho rằng mức lương tối thiểu hiện nay chưa tạo “đường vạch an toàn” cho người lao động khi chi phí sinh hoạt tối thiểu trên thực tế cao hơn rất nhiều, nặng hình thức, chưa tính đến việc áp dụng cụ thể cho từng ngành, nhất là với những ngành đặc thù, môi trường nguy hiểm, độc hại.

Theo TP.HCM, định hướng chung của việc áp dụng chính sách tiền lương tối thiểu là ngày càng phải thể hiện quan điểm từng bước mở rộng quyền tự chủ cho doanh nghiệp tự thỏa thuận tiền lương với người lao động. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần đẩy nhanh xây dựng lộ trình thống nhất mức lương tối thiểu, xác định cơ chế bình đẳng trong kinh doanh giữa các thành phần, phù hợp với kinh tế thị trường và các yêu cầu của WTO. Nhà nước cần luật hóa tiền lương tối thiểu theo cơ chế thị trường trên cơ sở tôn trọng sự thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp với người lao động, xây dựng hệ thống thang bảng lương rõ ràng.

Theo www.phapluattp.vn

============

Cần thống nhất mức lương tối thiểu để đảm bảo công bằng

Góp ý với Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội về chính sách tiền lương, UBND TPHCM cho rằng: còn có sự khác biệt về mức lương tối thiểu giữa các loại hình doanh nghiệp, tạo nên sự bất bình đẳng trong kinh doanh.

Hiện mức lương trên thị trường lao động cao hơn lương tối thiểu rất nhiều.
Theo UBND TP, chính sách tiền lương tối thiểu hiện nay còn phân biệt đối xử giữa các thành phần doanh nghiệp (quốc doanh - dân doanh - FDI), giữa khu vực hành chính công và khu vực tư nhân.

Một mặt, điều này tạo nên sự bất bình đẳng đối với người làm công ăn lương khi xác định mức sàn tiền công trả cho người lao động. Mặt khác, do mức lương tối thiểu áp dụng khác nhau, làm cho chi phí đầu vào giữa các doanh nghiệp theo từng loại hình cũng khác nhau, tạo nên sự bất bình đẳng trong kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng: “Chúng ta phải đẩy nhanh việc thực hiện xác định lộ trình thống nhất mức lương tối thiểu, xác định cơ chế bình đẳng trong kinh doanh giữa các thành phần, phù hợp với kinh tế thị trường và các yêu cầu của WTO”.

Ngoài ra, bà cũng cho mức lương tối thiểu hiện nay nhìn chung là còn lạc hậu, chậm điều chỉnh so với mức điều chỉnh của giá cả sức lao động trên thực tế. Do vậy, tiền lương tối thiểu trở nên mang tính hình thức, không thể hiện đầy đủ bản chất và vai trò điều chỉnh trong xã hội.

Bởi thực tế hiện nay, mức lương của công nhân TPHCM đều xoay quanh mức 2 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mức lương tối thiểu cao nhất là áp dụng với loại hình doanh nghiệp FDI tại TPHCM chỉ là 1,2 triệu đồng/tháng.

Bà Lê Thị Mỹ Phượng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh & Xã hội tỉnh Đồng Nai cũng cho là mức lương tối thiểu hiện nay không thực tế, chỉ có ý nghĩa khi xác định các mức an sinh xã hội, bảo hiểm… Còn trong thực tế giao dịch lao động thì không ai dùng mức lương tối thiểu này.

UBND TPHCM đề xuất: “Về lâu dài, chính sách tiền lương cần thiết định hướng theo cơ chế thị trường, trên cơ sở tự thương lượng, thỏa thuận giữa người sử dụng lao động, người lao động tuân thủ một số nguyên tắc tối thiểu mà Nhà nước quy định”.

Theo www.dantri.com.vn

thuymaiahr
12-11-09, 03:55 PM
Mình thấy cụm từ "mức lương tối thiểu vùng" nhưng không biết xác định nó như thế nào, dựa vào các yếu tố gì.

Nếu mình xác định nhu cầu cơ bản và chọn nó làm mức lương tối thiểu áp dụng tại doanh nghiệp có được không nhỉ?

Mình có bản xác định nhu cầu cơ bản (file đính kèm), các bạn cho ý kiến dùm nha.

lolotica1
08-12-09, 10:46 AM
KTGG có kiến thức yên bác quá, tôi ngồi đọc nãy giờ các bài bạn viết thật hay và thiết thực. Cám ơn bạn rất nhiều!

minhchau09
08-12-09, 03:29 PM
đơn vị mình có chức năng xây dựng cơ bản nhưng chủ đầu tư chỉ hợp đồng nhân công , vậy mình phải hạch toán và cần những chứng từ gì để sau khi quyết toán thuế khỏi bị loại .vì đầu ra mình phải xuất hoá đơn GTGT còn đầu vào của mình chỉ có nhân công thôi . Giúp mình với nhé

Le Thanh Binh
21-12-09, 04:51 PM
Việc xây dựng thang lương cho đơn vị là rất khó khăn nhất là các doanh nghiệp chuyển từ doanh nghiệp nhà nước. Để tiện nhất chúng ta nên vận dụng thang lương của Nhà nước và chọn mức lương tối thiểu của doanh nghiệp mình theo lương tối thiểu của NN qui định hoặc cao hơn( được khuyến khích) để làm cơ sở tham gia các chế độ BHXH, BHYT...Trả lương hàng tháng nên có qui chế trả lương riêng( tham khảo CV 4320/ LĐTB-XH/TL ngày 29 tháng 12 năm 1998 của Bộ Lao động thương binh và Xã hội).
Quí anh chị có quan tâm đến vấn đề này thì tham khảo thật kỷ công văn trên và làm theo các bước theo hướng dẫn nhé. Chúng ta trả lương xét tới nhiều yếu tố: theo chức vụ, trách nhiệm, thâm niên, trình độ, mức độ hoàn thành nhiệm vụ, mức độ phức tạp công việc...Làm cho người lao động luôn có ý thức nâng cao trình độ, gắn bó với đơn vị, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, công bằng, dân chủ thông qua việc bình xét hàng tháng của tập thể trực tiếp quản lý lao động và ý kiến lãnh đạo doanh nghiệp...
Chúc các anh, chị thành công.

hoangdung1907
19-01-10, 08:49 AM
Mình chưa hiểu lắm về cách xây dựng bảng lương, thang lương.Các ban co thể hường dẫn lai cho mình từ đầu được không?thanks các bạn

hoaquynh407
19-01-10, 11:00 AM
Mình chưa hiểu lắm về cách xây dựng bảng lương, thang lương.Các ban co thể hường dẫn lai cho mình từ đầu được không?thanks các bạn

Thú thật với bạn, Hoa cũng là người ngoại đạo (theo chất giọng của Lệnh Hồ Đại Hiệp)

Bạn chịu khó đọc lại từ đầu topic và phối hợp tham khảo thêm bài: Xây dựng cơ chế & quy chế trả lương trong doanh nghiệp (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=21773)

Có gì chưa thông, cứ viết bài lên để trao đổi thêm

Chúc thành công

Cứ mỗi lần trả lời bài - Hãy cho Hoa 1 chai/ly chè (trà xanh không độ) là OK rùi.

Everest09
20-01-10, 08:41 AM
Em chào các anh chị!
Em là nhân viên mới, nay sếp giao cho việc phải lập thang bảng lương để nộp bảo hiểm xh. Cho em hỏi em phải làm những gì ạ

Le Thi Nhan
24-02-10, 10:27 AM
Các bác ơi! cho em hỏi nhe, em đang cần câu trả lời gấp.
năm 2009 cty em chưa trích kinh phí công đoàn theo qui định, hiện kiểm toán yêu cầu trích bổ sung nhưng kiểm toán trích theo tổng chi phí chi trả. nhưng theo em là chỉ trích trên lương cơ bản thôi. Cách nào đúng vậy các bác. Bác nào có câu trả lời giúp em với, mail của em: hungnguyen2405@Gmail.com hoac điện thoại 0984362729. em cám ơn các bác trước

thanhthu257
09-04-10, 04:19 PM
muội chào các sư huynh, sư tỷ.
Muội mới vào nghề cung đang xây dựng thang bảng lương nhưg chưa biết cách xây dựng thang bảng lương như thế nào cho hợp lý nhất.
Muội có dọc wa các bài của các sư huynh, sư tỷ nhung muội vẫn không hiểu?
Vậy có sư huynh sư tỷ nào có thể chỉ cho muội cách xây dựng thang bảng lương được không.
Muội làm ở Chi Nhánh Cty Cổ Phần Công Nghệ về lĩnh vực tin học, địa chỉ Q1.
Cty muội có tất cả 12 nhân viên
1 GĐ, 1 phó GĐ, 2 kế toán viên, 3 kỹ thuật viên, 5 kinh doanh.
trả lương bằng tiền mặt.
Mức lương tối thiểu áp dụng la 980.000đ
Vậy các sư huynh sư tỷ có thể chỉ muội cách xây dựng thang bảng lương không?
Muội chưa biết gì về cách xây dựng cả?
Mong các sư huynh sư tỷ mở lòng từ bi giúp muội với.
Muội xin da tạ các sư huynh, sư tỷ nhiều lắm lắm.
Có thể gửi vế địa chí mail: thanhthu257@gmail.com dùm muội được không?

Người Đưa Tin
09-04-10, 09:33 PM
Xin close topic tại đây để hệ thống lại toàn bộ các bước lập thang lương, bảng lương do có nhiều văn bản pháp luật qui định mới. Xin mời tham khảo tại chủ đề Tổng hợp các chủ đề thiết lập thang lương, bảng lương (http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=35160&p=233158#post233158)

Thân