PDA

View Full Version : Xin hỏi về cách tính tổng của các vùng khác nhau theo điều kiện !



HuuThanh
17-05-08, 04:59 AM
Mình xin nhờ các bạn giúp đỡ cách tính tổng theo quy luật sau:
Mình có 5 vùng dữ liệu và một vùng cần tính tổng. (Xin xem file đính kèm)
Ví dụ:
- Tại ô giao của cột p1 và dòng p1 ở vùng tổng sẽ bẳng tổng của tất cả các ô giao của dòng p1 và cột p1 của 5 vùng trên. Theo số liệu đưa thì chỉ có ở vùng 1 mới có giao của dòng p1 và cột p1 kết quả là 675

- tại ô giao của cột u2 và dòng p2 bằng tổng các ô giao của cột u2 với dòng p2 trong 5 vùng trên. ví dụ theo số liệu của bài là:0+0+337.5=337.5

Xin các bạn giúp cho có công thức nào để có thể xác định được các ô trong vùng tổng được không?
Xin chân thành cảm ơn các bạn đã giúp đỡ !

cadafi
17-05-08, 08:20 AM
Mình xin nhờ các bạn giúp đỡ cách tính tổng theo quy luật sau:
Mình có 5 vùng dữ liệu và một vùng cần tính tổng. (Xin xem file đính kèm)
Ví dụ:
- Tại ô giao của cột p1 và dòng p1 ở vùng tổng sẽ bẳng tổng của tất cả các ô giao của dòng p1 và cột p1 của 5 vùng trên. Theo số liệu đưa thì chỉ có ở vùng 1 mới có giao của dòng p1 và cột p1 kết quả là 675

- tại ô giao của cột u2 và dòng p2 bằng tổng các ô giao của cột u2 với dòng p2 trong 5 vùng trên. ví dụ theo số liệu của bài là:0+0+337.5=337.5

Xin các bạn giúp cho có công thức nào để có thể xác định được các ô trong vùng tổng được không?
Xin chân thành cảm ơn các bạn đã giúp đỡ !


Đối với mảng hai chiều, để truy xuất tính tổng, hoặc count, hoặc ... thì không có cách gì hay bằng consolidate.

Mình sửa cách trình bày trên 5 vùng của bạn một chút để sử dụng được consolidate cho đẹp mắt. Tiêu đề cột của các vùng mình giữ nguyên, tiêu đề các dòng mình đưa sang trái (bạn thì đưa sang phải) cho nó Pro một chút nhé.

Bạn xem file đính kèm.

DOSNET
17-05-08, 08:30 AM
Đúng là sử dụng các công cụ có sẵn nhanh và tiện lợi, tớ đang tính đến hướng cộng (Index, match) 5 vùng lại với nhau, vùng này bằng Offset của vùng kia một khoảng nhất định, nhưng nghĩ đến công thức ....ngán !

viendo
17-05-08, 09:36 AM
Đối với mảng hai chiều, để truy xuất tính tổng, hoặc count, hoặc ... thì không có cách gì hay bằng consolidate.

Mình sửa cách trình bày trên 5 vùng của bạn một chút để sử dụng được consolidate cho đẹp mắt. Tiêu đề cột của các vùng mình giữ nguyên, tiêu đề các dòng mình đưa sang trái (bạn thì đưa sang phải) cho nó Pro một chút nhé.

Consolidate tôi cũng mới biết, tiện đây cũng xin góp 1 ý thêm : File bạn dùng Consolidate cùng sheet nên nó sẽ không cho tạo link, nên khi thay đổi ở vùng nguồn nó sẽ không cập nhật được. Làm Consolidate sang 1 sheet khác sẽ link được với dữ liệu nguồn.

DOSNET
17-05-08, 11:04 AM
Tớ góp vui một bài dùng công thức...

hoangdanh282vn
17-05-08, 12:13 PM
Mình cũng tham gia góp vui cùng mọi người.

HuuThanh
17-05-08, 04:34 PM
Đối với mảng hai chiều, để truy xuất tính tổng, hoặc count, hoặc ... thì không có cách gì hay bằng consolidate.

Mình sửa cách trình bày trên 5 vùng của bạn một chút để sử dụng được consolidate cho đẹp mắt. Tiêu đề cột của các vùng mình giữ nguyên, tiêu đề các dòng mình đưa sang trái (bạn thì đưa sang phải) cho nó Pro một chút nhé.

Bạn xem file đính kèm.
Xin cảm ơn các bạn! Cho mình xin hỏi về cách sử dụng consolidate trong excel. Mình đã xem bài làm của các bạn và đọc trong help của chương trình nhưng mình vẫn chưa hiểu về các tham số và vùng dữ liệu trả về trong consolidate. Rất mong các bạn hướng dẫn giúp mình. Xin chân thành cảm ơn !!!

cadafi
18-05-08, 09:45 AM
Xin cảm ơn các bạn! Cho mình xin hỏi về cách sử dụng consolidate trong excel. Mình đã xem bài làm của các bạn và đọc trong help của chương trình nhưng mình vẫn chưa hiểu về các tham số và vùng dữ liệu trả về trong consolidate. Rất mong các bạn hướng dẫn giúp mình. Xin chân thành cảm ơn !!!

Trong tiếng Anh, Consolidate có nghĩa là hợp nhất. Điều này đã nói lên bản chất của công cụ consolidate rồi.

Ví dụ bạn có nhiều bảng tính với nhiều cột và nhiều dòng thì làm sao kết hợp cho ra báo cáo tổng hợp nhất tất cả các bảng tính đó lại thành một bảng tính tổng hợp. Công cụ Consolidate hỗ trợ bạn việc này.

Việc thực hiện thao tác consolidate thì cũng đơn giản. Excel chỉ yêu cầu bạn đưa thông tin đầu vào là các bảng tính do bạn định nghĩa (Lưu ý bảng tính bao gồm cả tiêu đề cột và tiêu đề dòng).

Mình lấy một ví dụ cụ thể như sau: Công ty bạn có 4 chi nhánh cửa hàng ở 4 tình khác nhau. Hàng quý Bạn có nhiệm vụ tổng hợp chi phí của tất cả các chi nhánh cho Giám đốc Tài chính.

Việc đầu tiên cần làm là thiết lập bảng tính chi phí tổng hợp theo khoản mục cho từng chi nhánh (file đính kèm).

Sau đó bạn sẽ sử dụng consolidate để hợp nhất tất cả các báo cáo chi nhánh lại làm 1 báo cáo tổng. (Cách thông thường là ngồi cộng lại nếu chưa biết consolidate phải không bạn??)

Vào Menu/Data/Consolidate, cửa sổ consolidate hiện ra (lưu ý: trước khi vào consolidate nhớ để con trỏ vào vị trí muốn đặt báo cáo hợp nhất trước).
Trong Combobox [Function] bạn chọn <Sum>
Trong [Reference] Bạn add lần lượt từng bảng tính của từng chi nhánh (Mỗi lần chọn xong vùng bảng tính của chi nhánh nào thì phải click nút [ADD] góc phải.

Listbox [All Reference] cho biết có bao nhiêu bảng tính sẽ được hợp nhất lại trong báo cáo hợp nhất.

Trong frame [Use Label]:
Click chọn <Top Row> nhằm cho excel hiểu dòng đầu tiên là tên tiêu đề cột;
Click chọn <Left Column> nhằm cho excel hiểu cột đầu tiên là tên tiêu đề hàng.

Trong trường hợp các bảng tính và báo cáo hợp nhất nằm trong cùng một sheet thì bạn không cần click vào <Create links to source data>

Excel cho phép bạn tạo báo cáo hợp nhất từ nhiều bảng tính của nhiều sheet khác nhau và nhiều workbook khác nhau. Và chỉ cho phép update số liệu đối với các nguồn bảng tính từ các sheet khác nhau và workbook khác nhau (Click chọn <Create links to source data>. Việc này cho phép báo cáo hợp nhất tự động update khi dữ liệu nguồn có sự thay đổi. Tuy nhiên nếu dữ liệu nguồn có thay đổi tăng hay giảm số lượng cột/dòng thì bạn vẫn phải làm lại thao tác consolidate và định nghĩa lại các vùng bảng tính con.

Trong trường hợp báo cáo hợp nhất và các bảng tính nằm trong cùng một sheet thì bắt buộc bạn phải thao tác lại việc consolidate khi dữ liệu từ các bảng tính có sự thay đổi.

Việc còn lại là click OK. Xong.

Bạn có thể xem file đính kèm mình minh họa kèm theo hình.

Bạn nghiên cứu thêm các tiêu thức hợp nhất khác của công cụ consolidate tại combobox [Function] nhé.

0912310382
05-06-08, 01:53 PM
các bạn chưa hiểu ý mình.Mình chưa gửi file đính kèm được mình ví dụ luôn nhé.
Ở sheet1(HM1) mình có 1 bảng tổng hợp giá trị vật tư (C1:C100:Tên vật tư; D1:D100:Khối lượng,E1:E100:Đơn giá).
Tương tự ở sheet2(HM2) mình cũng có 1 bảng giá trị vật tư như vậy nhưng có thêm 1 số vật tư khác với vật tư ở sheet1.
Mình muốn tổng hợp 2 sheet lại thành 1 bảng duy nhất nhưng ở cột khối lượng sẽ tách ra thành 1 cột khối lượng HM1 và 1 cột khối lượng HM2, những vật tư giống nhau có cùng 1 đơn giá xếp thành 1 hàng.
Xin lỗi mình kg gửi file lên được, dù sao cũng cảm ơn bài viết của bạn.

ducleminh
26-01-10, 04:15 PM
Đối với mảng hai chiều, để truy xuất tính tổng, hoặc count, hoặc ... thì không có cách gì hay bằng consolidate.

Mình sửa cách trình bày trên 5 vùng của bạn một chút để sử dụng được consolidate cho đẹp mắt. Tiêu đề cột của các vùng mình giữ nguyên, tiêu đề các dòng mình đưa sang trái (bạn thì đưa sang phải) cho nó Pro một chút nhé.

Bạn xem file đính kèm.

Mình có nhiều file excel chứa dữ liệu, mình chỉ muốn tổng hợp các dữ liệu đó vào thành 1 file excel thôi chứ ko muốn thính sum hay funtion gì cả, consolidate có đáp ứng được ko bạn ?

mailinhphong
10-02-10, 10:01 PM
Mình hay phải làm vấn đề tổng hợp, nhưng đang gặp rắc rối. Mình dùng hàm SUMIFS trong OFFICE 2007 để tính tổng theo điều kiện và lấy dữ liệu cộng ở các FILE ecxel khác nhau. Rắc rối ở chỗ khi bật File có công thức tính tổng đó đều báo lỗi. Chỉ khi bật các file cần lấy dữ liệu lên thì lỗi đó mới hết. Cho mình hỏi có cách nào giải quyết bài toán đó không? Mình cần lấy dữ liệu từ nhiều nơi khác nhau (Chẳng hạn từ các file của các tổ làm việc) tổng hợp lại. Nhờ các bác chỉ giùm. Thanks.

dat_butmuc
11-02-10, 09:54 AM
Mình hay phải làm vấn đề tổng hợp, nhưng đang gặp rắc rối. Mình dùng hàm SUMIFS trong OFFICE 2007 để tính tổng theo điều kiện và lấy dữ liệu cộng ở các FILE ecxel khác nhau. Rắc rối ở chỗ khi bật File có công thức tính tổng đó đều báo lỗi. Chỉ khi bật các file cần lấy dữ liệu lên thì lỗi đó mới hết. Cho mình hỏi có cách nào giải quyết bài toán đó không? Mình cần lấy dữ liệu từ nhiều nơi khác nhau (Chẳng hạn từ các file của các tổ làm việc) tổng hợp lại. Nhờ các bác chỉ giùm. Thanks.

Bình thường nếu tính tổng có điều kiện thì dùng Sum, Sumif, Sumproduct trong Excel 2003 hay Sumifs trong Excel 2007. Tuy nhiên bạn cứ nói vậy thì cũng không thể hình dung ra bố cục dữ liệu của bạn để nói chi tiết được => Tốt nhất là bạn gửi file lên, tôi nghĩ là mọi người sẽ đưa ra phương pháp tốt nhất cho bạn.
Thân mến,

mailinhphong
17-02-10, 10:47 PM
Mình cũng muốn gửi file lên nhưng chưa biết cách gửi. Theo như mình đoán thì đó là tính bảo mật thông tin của excel 2007. Mình mới dùng phiên bản này, thẩy rất hay nhưng cũng thật là rắc rối. Mình ví dụ đơn giản thế này bạn giúp mình nhé. Chẳng hạn mình có 2 file: 1 file là A, một file là B và mình muốn tính ở file B với ô A1='A'!A2 (Nghĩa là ô A1 của file B bằng ô A2 ở file A) nhưng khi file A chưa mở thì ở file B ô A1 hiện báo lỗi. Còn khi mở file A ra thì file B mới hết báo lỗi và mới cho kết quả. Các bạn giúp mình giải quyết vấn đề này nhé. Cảm ơn nhiều.

ntdung73
10-06-11, 04:39 PM
các bạn ơi mình có 1 file muốn đưa lên nhờ các bạn giúp đỡ thì mình phải làm như thế nào. Mình cũng mới học nên còn dốt lắm. Mình cảm ơn nhiều!