Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 11 - TPHCM

Mua sách "VBA trong Excel - Cải thiện và tăng tốc" tái bản

Xin hỏi về cách tính NPV

Thảo luận trong 'Excel và Tài Chính' bắt đầu bởi thienkhanh1986, 4 Tháng mười một 2011.

 1. thienkhanh1986

  thienkhanh1986 Thành viên mới

  Mình chưa hiểu rõ lắm về cách tính NPV. Theo như mình hiểu thì NPV có 2 cách tính trực tiếp và gián tiếp.Vậy 2 phương pháp này giống và khác nhau điểm gì? Có 1 điều mình còn thắc mắc đó là về khấu hao. Mình thấy thường tính doanh thu rồi chi phí, trong phần chi phí có tính cả khấu hao. Sau đó tính dòng ngân lưu vào, ra. Trong phần tính ngân lưu vào thì lại cộng lợi nhuận sau thuế với khấu hao. Vậy sao ở phần tính lợi nhuận sau thuế đã tính khấu hao vào chi phí giờ lại cộng chi phí khấu hao vào dòng ngân lưu vào ????? Mong được giải đáp sớm.
   
 2. thienkhanh1986

  thienkhanh1986 Thành viên mới

  Mình có bài tập sau :

  Bộ phận nghiên cứu và phát triển của Công ty BAC đang phát triển một loại máy tính được thiết kế để kiểm soát các thiết bị trong gia đình. Ban giám đốc công ty đang xem xét quyết định có thực hiện dự án phát triển sản xuất loại máy tính này hay không. Các thông tin liên quan đến dự án được mô tả như sau:
  Giám đốc tiếp thị của BAC tin tưởng rằng sản lượng tiêu thụ hàng năm vào khoảng 20.000 chiếc mỗi năm nếu giá bán của sản phẩm được thiết lập ở mức $3.000/chiếc. Như vậy, doanh thu hàng năm từ việc tiêu thụ loại máy tính này được ước tính vào khoảng $60.000.000.
  Bộ phận kỹ thuật báo cáo rằng công ty sẽ cần gia tăng năng lực sản xuất, và BCQ hiện đang có một lựa chọn để mua một tòa nhà với giá $12.000.000 có thể đáp ứng nhu cầu này. Tòa nhà dự kiến sẽ được mua và thanh toán vào ngày 31/12/2001 và dự kiến được khấu hao trong vòng 40 năm theo mô hình khấu hao đều. Thiết bị sản xuất cần thiết sẽ được mua và lắp đặt vào cuối năm 2001, và sẽ được thanh toán vào ngày 31/12/2001. Thiết bị có giá mua là $8.000.000, bao gồm cả chi phí vận chuyển và lắp đặt, được dự kiến được khấu hao trong 5 năm, theo mô hình khấu hao theo kết số giảm dần kép (DDB). Thêm vào đó, dự án cũng cần một lượng vốn đầu tư ban đầu $6.000.000 vào vốn lưu động ròng.
  Bộ phận sản xuất ước tính rằng các chi phí biến đổi sẽ là $2.100/chiếc, và chi phí cố định (không kể khấu hao) khoảng $8.000.000/năm.
  Tuổi thọ kinh tế của dự án dự kiến là 4 năm. Dự án sẽ đi vào hoạt động vào ngày 01/01/2002. Cuối thời kỳ hoạt động của dự án (cuối năm 2005), tòa nhà dự kiến có mức giá thị trường là $7.500.000 và thiết bị sản xuất có giá thị trường ước tính là $2.000.000.
  Thuế thu nhập doanh nghiệp của công ty BCQ là 28% và chi phí sử dụng vốn (WACC) của công ty là 15%. Giả thiết rằng, tất cả doanh thu bán hàng và chi phí (ngoài trừ khấu hao) sẽ được thu hoặc chi trả toàn bộ bằng tiền trong năm (vào thời điểm cuối năm).
  Giả sử rằng chúng ta là các nhà phân tích tài chính và đầu tư của công ty và chúng ta phải thực hiện phân tích và đánh giá dự án đầu tư sản xuất máy vi tính này.

  Các câu hỏi thảo luận

  1. Chúng ta cũng giả thiết rằng, các biến số đầu vào của ngân lưu dự án như giá bán, chi phí biến đổi đơn vị, chi phí cố định, sản lượng hàng năm, v.v…được ước tính với độ tin cậy cao (gần như chắc chắn). Với suất chiết khấu được chọn là WACC của công ty, dự án này có đáng giá thực hiện không?
  2. Chúng ta biết rằng nhiều biến số của ngân lưu có thể có giá trị khác biệt với những giá trị được ước tính ban đầu (do các yếu tố không chắc chắn). Một sự thay đổi trong các biến số đầu vào, như giá bán hoặc sản lượng tiêu thụ, sẽ làm cho NPV và các tiêu chuẩn đo lường hiệu quả khác của dự án thay đổi theo. Phân tích độ nhạy (sensitivity analysis) là một kỹ thuật cho phép chúng ta đánh giá mức thay đổi của NPV và các tiêu chuẩn đo lường hiệu quả khác (như IRR) theo mức thay đổi của một biến số đầu vào nào đó, với các biến số khác không thay đổi.
  Sử dụng kỹ thuật phân tích độ nhạy để đánh giá mức độ thay đổi của NPV của dự án theo mức độ thay đổi của các biến số sau:

  1. Giá bán sản phẩm thay đổi ±30% so với giá trị được ước tính ban đầu.
  2. Chi phí đơn vị thay đổi ±30% so với giá trị được ước tính ban đầu.
  3. Sản lượng năm thứ nhất ±30% so với giá trị được ước tính ban đầu.
  4. Tốc độ tăng trưởng sản lượng tiêu thụ hàng năm là ±30%.
  5. Chi phí cố định thay đổi ±30% so với giá trị được ước tính ban đầu.
  6. Chi phí sử dụng vốn của công ty (WACC) thay đổi ±30% so với giá trị được dự kiến ban đầu.
  Hãy cho biết NPV của dự án nhạy cảm với các biến số nào nhất?

  1. Chúng ta mở rộng phân tích độ nhạy để xem xét đến phân phối xác suất của các biến số đầu vào. Đồng thời, chúng ta cho phép nhiều biến số đầu vào thay đổi cùng một lúc, chứ không chỉ một biến như trong phân tích độ nhạy (câu 2), nhằm đánh giá ảnh hưởng tổng hợp của sự thay đổi này lên NPV của dự án. Phân tích tình huống cho phép chúng ta thực hiện điều này.
  Ba tình huống được dự kiến như sau:

  Tình huống_ |_ Xác xuất | Giá bán | Sản lượng | Biến phí_ | Tăng trưởng |
  Tốt nhất__ _|__ 25% ___| 3.900 _| _ 26.000_ |_ 1.470 _ | _+30%_ _|
  Bình thường | __50% ___| 3.000_ |__ 20.000_ | _2.100__ | _ 0%___ |
  Xấu nhất ___| __25% __ | 2.100 _| _14.000_ | _ 2.730_ _ | _-30% _ |


  Hãy tính toán NPV của dự án trong từng tình huống; giá trị kỳ vọng và độ lệch chuẩn của NPV và thảo luận về mức độ rủi ro của dự án.


  Còn đây là bài giải mình đã làm: View attachment Bang tinh.xls
  Nhờ các bạn có kinh nghiệm xem qua và nhận xét giúp mình, Cảm ơn!--=0
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 4 Tháng mười một 2011
 3. thienkhanh1986

  thienkhanh1986 Thành viên mới

  Không ai vào xem góp ý hoàn thiện giúp với !!!!)*&^)
   
 4. thienkhanh1986

  thienkhanh1986 Thành viên mới

  Sau bao nhiêu ngày vẫn không ai hồi âm!+-+-+-+
   
 5. phuong1604

  phuong1604 Thành viên thường trực

  1. NPV

  Không phải là "có 2 cách tính NPV" mà là " có 2 quan điểm đánh giá dự án".
  Cách gọi tên thì mỗi sách 1 kiểu nhưng người ta thường dùng: Quan điểm nhà cho vay ( quan điểm tổng đầu tư) và quan điểm chủ đầu tư (quan điểm Chủ sở hữu).

  Đứng trên 2 quan điểm khác nhau thì cách đặt vấn đề khác nhau và NPV sẽ khác nhau (NPV chỉ là 1 nội dung khi đánh giá dự án)

  2 Khấu hao

  NPV: Giá trị hiện tại ròng. Là hiệu số giá trị hiện tại dòng thu và dòng chi của dự án.
  Với phương pháp tính như bạn đề cập, khấu hao được sử dụng như sau:
  - Xác định Tổng chi phí --> xác định Lợi nhuận --> xác định Thuế TNDN phải nộp (đây là dòng chi)
  - Khấu hao không phải là chi phí thực sự DN phải chi ra trong năm mà thực ra đã chi 1 lần ngay khi đầu tư TSCS, hàng năm phân bổ dần vào giá thành (giá bán) SP. Như vậy, chi thì không phải thực chi, trong khi lại tính vào tổng chi phí để xác định giá bán --> Tiền khấu hao này đã được quay lại về túi của DN khi DN bán hàng --> Cộng vào LNST của DN để tính dòng tiền ròng.

  phuong1604
   
 6. phuong1604

  phuong1604 Thành viên thường trực

  Bài tập này của bạn nhìn qua khá phức tạp vì thấy rất nhiều thông số. Nhưng thực ra càng nhiều dữ kiện càng dễ làm vì đỡ phải suy diễn, đỡ phải đặt điều kiện.

  Không ai có nhiều thời gian giải bài tập cho bạn nên bạn phải tự vận động thôi. Miễn là mình đã suy nghĩ thật kỹ và mình đã hết sức để giải. Sai đúng đâu có quan trọng ?
   
 7. thienkhanh1986

  thienkhanh1986 Thành viên mới

  Cảm ơn bạn Phuong đã trả lời giúp mình nhé. Nhưng câu hỏi của bạn chưa cho mình câu trả lời chính xác được. Bạn có thể cho biết, trong quá trình xác định tổng chi phí thì có cộng khấu hao vào không? Mình tìm rất nhiều tài liệu thì thấy có lúc cộng có lúc lại không. Đến lúc xác định dòng ngân lưu thuần lại cộng 1 lần nữa.
  Mình tự thân vận động làm rồi đấy! Nhưng do hiểu biết còn hạn chế nên mong mọi người đã có kinh nghiệm chỉ bảo thêm. %#^#$
   
 8. phuong1604

  phuong1604 Thành viên thường trực

  Bạn cho tôi xem tài liệu nào nói khi tính tổng chi phí mà không tính chi phí khấu hao ?
  Bạn có thể nghiên cứu thêm về thẩm định tài chính dự án tại đây nhé!

  phuong1604
   
 9. nguoixaydung

  nguoixaydung Thành viên mới

  lựa chọn phương án đầu tư

  Mình có số liệu như sau,nhưng tính mãi kết quả không thấy hài lòng,mong mọi ngừi tính giúp mình với.


  Cảm ơn mọi người !
   

  Các file đính kèm:

  Lần chỉnh sửa cuối: 13 Tháng tư 2012
 10. mr.hoang

  mr.hoang Thành viên mới

  Bạn đưa mail mình gửi kết quả cho nhé!!!
   
 11. MEOCONMAPU75

  MEOCONMAPU75 Thành viên mới

  Khấu hao là chi phí không bằng tiền nên dòng tiền vào không cần trừ khấu hao mà chỉ bằng doanh thu trừ chi phí hoạt động (chi phí bằng tiền). dòng tiền vào phải tính sau thuế nên phải trừ đi thuế nữa. Mà khấu hao lại là chi phí được trừ khi tính thuế, nên trừ khấu hao để tính thuế sau lại phải cộng vào để xác định dòng tiền vào.
  Dòng tiền vào= doanh thu-chi phí (biến đổi+cố định chưa tính khấu hao)-thuế
  mà thuế=(doanh thu-chi phí(biến đổi+cố định chưa tính khấu hao+khấu hao))*thuế suất
  Nói nôm na la trừ ra để tính thuế xong lại cộng vào
   

Chia sẻ trang này