Xin giúp đỡ về công thức tính tổng tiền hàng

Liên hệ QC

vanthinh3101

Thành viên tích cực
Tham gia
24/1/15
Bài viết
1,112
Được thích
1,436
Giới tính
Nam
Nghề nghiệp
Finance
Như nội dung tiêu đề, em cần tính tổng tiền hàng ở cột Thành tiền.
Tiền hàng được tính dựa trên các điều kiện:
- Nhóm Khách hàng: I, II, III, IV
- Sản phẩm được chia loại khác nhau.
- Dấu "x" để xác định có mua hàng với số lượng là 1. Thực tế họ chỉ mua 1 hoặc không mua nên dùng dấu "x" là được.
- Bảng thông số em để ở Sheet 2.
Hi vọng mọi người giúp đỡ em sớm.
 

File đính kèm

  • Danh sach mua hang.xlsx
    15.9 KB · Đọc: 22
Form chuẩn, không thừa, không thiếu, chính vì thế nên ...quá khó.
Cần nhiều thời gian, có lẽ phải làm cột phụ. Chiều rảnh quay lại.
 
Như nội dung tiêu đề, em cần tính tổng tiền hàng ở cột Thành tiền.
Tiền hàng được tính dựa trên các điều kiện:
- Nhóm Khách hàng: I, II, III, IV
- Sản phẩm được chia loại khác nhau.
- Dấu "x" để xác định có mua hàng với số lượng là 1. Thực tế họ chỉ mua 1 hoặc không mua nên dùng dấu "x" là được.
- Bảng thông số em để ở Sheet 2.
Hi vọng mọi người giúp đỡ em sớm.
Đăng trong mục Hàm và công thức thấy "oải".
Dùng VBA, hàm tự tạo được không? Nếu được thì xem file này
 

File đính kèm

  • Danh sach mua hang.rar
    19.7 KB · Đọc: 10
Em mượn bài của chủ thớt nhưng có Sửa lại cách trình bày của bảng tham chiếu tại sheet2 (các nội dung khác đều giữ nguyên).
Nhờ các anh chị, thầy cô viết giúp công thức tính thành tiền ở sheet1 như yêu cầu của chủ thớt được không ạ
 

File đính kèm

  • Danh sach mua hang.xlsx
    17.7 KB · Đọc: 9
Như nội dung tiêu đề, em cần tính tổng tiền hàng ở cột Thành tiền.
Tiền hàng được tính dựa trên các điều kiện:
- Nhóm Khách hàng: I, II, III, IV
- Sản phẩm được chia loại khác nhau.
- Dấu "x" để xác định có mua hàng với số lượng là 1. Thực tế họ chỉ mua 1 hoặc không mua nên dùng dấu "x" là được.
- Bảng thông số em để ở Sheet 2.
Hi vọng mọi người giúp đỡ em sớm.
Thiết kế lại bảng giá của các sản phẩm 3,4,5 cho giống sản phẩm 1,2 CT sẽ đơn giản hơn tý, bạn dùng CT này ở AB5:
Mã:
AB5=SUMPRODUCT((T(OFFSET(G5,,(ROW($1:$5)-1)*4+COLUMN($A:$D),))="x")*N(OFFSET(Sheet2!$B$3,MATCH(G5,Sheet2!$B$4:$B$7,)+(ROW($1:$5)-1)*5,COLUMN($A:$D))))
Fill xuống!!!
 

File đính kèm

  • Danh sach mua hang.xlsx
    17.2 KB · Đọc: 20
Em mượn bài của chủ thớt nhưng có Sửa lại cách trình bày của bảng tham chiếu tại sheet2 (các nội dung khác đều giữ nguyên).
Nhờ các anh chị, thầy cô viết giúp công thức tính thành tiền ở sheet1 như yêu cầu của chủ thớt được không ạ
Giống y mình rồi đó, xem CT bài #5 nhe bạn!!!
 
Thiết kế lại bảng giá của các sản phẩm 3,4,5 cho giống sản phẩm 1,2 CT sẽ đơn giản hơn tý, bạn dùng CT này ở AB5:
Mã:
AB5=SUMPRODUCT((T(OFFSET(G5,,(ROW($1:$5)-1)*4+COLUMN($A:$D),))="x")*N(OFFSET(Sheet2!$B$3,MATCH(G5,Sheet2!$B$4:$B$7,)+(ROW($1:$5)-1)*5,COLUMN($A:$D))))
Fill xuống!!!
Em cám ơn bác.
Nhìn công thức của bác mà em muốn ngất lên, ngất xuống.
Không biết là đến khi nào em mới có thể viết nổi những công thức như thế này (@$%@
 
Em cám ơn bác.
Nhìn công thức của bác mà em muốn ngất lên, ngất xuống.
Không biết là đến khi nào em mới có thể viết nổi những công thức như thế này (@$%@
"Có công mài sắt có ngày nên kim" đừng bi quan một khi đã tìm đến GPE.

Cứ bám theo chàng trai trẻ tài hoa ấy thì lên "đô" (là kiến thức, chứ không phải đô la, í ! nhiều khi vì lên đô lại kiếm được nhiều "đô" )

Khà khà khà.
Chúc anh em ngày cuối tuần vui. /-*+//-*+//-*+/
 
Em cám ơn bác.
Nhìn công thức của bác mà em muốn ngất lên, ngất xuống.
Không biết là đến khi nào em mới có thể viết nổi những công thức như thế này (@$%@
kỹ năng lập công thức sẽ nâng cao theo thời gian luyện tập, nhưng quan trọng hơn là kỹ năng thiết kế bảng tính đặc biệt là dữ thiết kế dữ liệu lưu trữ
nếu bạn thiết kế lại bảng dữ liệu để dữ liệu cần lấy chỉ nằm trên các dòng ở 1 cột duy nhất thì chắc chắn công thức sẽ đơn giản hơn nhiều và bạn có thể tự mình viết công thức
bảng kết quả thay vì đánh dấu "x" sao lại không nhập công thức lấy luôn số tiền vừa thuận tiện cho người đọc bảng vừa dể cho công thức?
 
Giống y mình rồi đó, xem CT bài #5 nhe bạn!!!
Trước tiên phải cảm ơn chủ thớt đưa 1 đề tài (trình bày gọn gàng)
Tiếp đó là phải cảm ơn các anh Ba tê và eke_rula đã tung tuyệt kỹ VBA và Formular giải quyết đề tài
Nhưng cho em hỏi thêm với ạ
Nếu bỏ qua giả thiết của chủ thớt là mặc định x = 1 mà chuyển thành số ngẫu nhiên 1,2,3...n thì công thức phải sửa lại ra sao ạ
 

File đính kèm

  • Danh sach mua hang (1).xlsx
    18.5 KB · Đọc: 3
kỹ năng lập công thức sẽ nâng cao theo thời gian luyện tập, nhưng quan trọng hơn là kỹ năng thiết kế bảng tính đặc biệt là dữ thiết kế dữ liệu lưu trữ?

Đó là bài học căn bản tôi học lúc mới bước vào nghề dữ liệu.

Rất tiếc là đối với các bạn trẻ, cái "kỹ năng thiết kế bảng tính" nó không có tiêu chuẩn rõ rệt cho nên không được người ta coi trọng bằng "kỹ năng áp dụng công thức cho mọi trường hợp".
Thử tưởng tượng, bạn gái đưa cho bạn một bảng tính nhờ giải quyết, bạn trả lời:
1. bảng này rắc rối lắm, để tôi thiết kế lại mới dễ lấy kết quả.
2. dữ liệu bảng này độc đáo thực, tôi phải sử dụng một mớ kiến thức công thức mảng mới ra kết quả.
Bạn nghĩ cái nào sẽ được bạn gái trầm trồ thán phục?
 
Trước tiên phải cảm ơn chủ thớt đưa 1 đề tài (trình bày gọn gàng)
Tiếp đó là phải cảm ơn các anh Ba tê và eke_rula đã tung tuyệt kỹ VBA và Formular giải quyết đề tài
Nhưng cho em hỏi thêm với ạ
Nếu bỏ qua giả thiết của chủ thớt là mặc định x = 1 mà chuyển thành số ngẫu nhiên 1,2,3...n thì công thức phải sửa lại ra sao ạ
Bỏ bằng "x" đi là được bạn!!!
 

File đính kèm

  • Danh sach mua hang (1) (1).xlsx
    19 KB · Đọc: 12
Đó là bài học căn bản tôi học lúc mới bước vào nghề dữ liệu.

Rất tiếc là đối với các bạn trẻ, cái "kỹ năng thiết kế bảng tính" nó không có tiêu chuẩn rõ rệt cho nên không được người ta coi trọng bằng "kỹ năng áp dụng công thức cho mọi trường hợp".
Thử tưởng tượng, bạn gái đưa cho bạn một bảng tính nhờ giải quyết, bạn trả lời:
1. bảng này rắc rối lắm, để tôi thiết kế lại mới dễ lấy kết quả.
2. dữ liệu bảng này độc đáo thực, tôi phải sử dụng một mớ kiến thức công thức mảng mới ra kết quả.
Bạn nghĩ cái nào sẽ được bạn gái trầm trồ thán phục?
Dĩ nhiên bạn gái sẽ rất ấn tượng với trường hợp 2 và còn thưởng hậu hỉ nồng thắm:heart::heart::heart:
Nhưng nếu tính chuyện lâu bền thì :red_indian: sẽ chọn cách thứ nhất:love:
 
Đó là bài học căn bản tôi học lúc mới bước vào nghề dữ liệu.

Rất tiếc là đối với các bạn trẻ, cái "kỹ năng thiết kế bảng tính" nó không có tiêu chuẩn rõ rệt cho nên không được người ta coi trọng bằng "kỹ năng áp dụng công thức cho mọi trường hợp".
Em nghĩ cái này là xu thế chung của xã hội ngày này mà không riêng gì trong excel
Người ta vẫn thường Coi trọng kết quả hơn là quá trình làm ra kết quả
 
Đó là bài học căn bản tôi học lúc mới bước vào nghề dữ liệu.

Rất tiếc là đối với các bạn trẻ, cái "kỹ năng thiết kế bảng tính" nó không có tiêu chuẩn rõ rệt cho nên không được người ta coi trọng bằng "kỹ năng áp dụng công thức cho mọi trường hợp".
Thử tưởng tượng, bạn gái đưa cho bạn một bảng tính nhờ giải quyết, bạn trả lời:
1. bảng này rắc rối lắm, để tôi thiết kế lại mới dễ lấy kết quả.
2. dữ liệu bảng này độc đáo thực, tôi phải sử dụng một mớ kiến thức công thức mảng mới ra kết quả.
Bạn nghĩ cái nào sẽ được bạn gái trầm trồ thán phục?
Em mạn phép có đôi lời.
Bản thân em đi làm từ 2010 nhưng không dùng đến excel vì cơ quan cũ có Core tốt, công việc ít phải sử dụng đến việc xử lý dữ liệu.
Cuối 2013 chuyển cơ quan, ôi trời ơi, Core kém quá, phải làm thủ công rất nhiều.
Đến lúc này em mới tìm hiểu và học hỏi cách sử dụng excel, càng tìm hiểu càng ham hố --> công việc càng trôi chảy, thuận lợi.
Hiện tại thì kiến thức cơ bản và VBA của em mới chỉ dừng ở mức "sơ cấp" thôi, chắc chắn sẽ cần phải học hỏi rất nhiều.
Thực sự khi biết đến GPE là 1 bước ngoặt đối với kiến thức excel của em.
Nhân bài chia sẻ của bác VetMini, em xin đề nghị bác mở 1 topic ra hướng dẫn về kỹ năng trình bày, thiết kế dữ liệu cho các bảng tính.
Em thấy cái này không đơn giản mà toàn phải tự rút kinh nghiệm, không có bài vở nào dạy cả
 
Tôi đã từng hướng dẫn rồi. Và tôi biết có ít nhất là một bạn ở đây rất kiên trì, hầu như bài nào xét cần chỉnh sửa thiết kế thì bạn ấy cũng có hướng dẫn.
Nhưng rất tiếc là 10 lần có đến 9, bạn ấy chỉ hoài công vì người hỏi khong màng đến cách giải quyết vấn đề như vậy.

Muốn học thiết kế bảng thì đầu tiên người học phải tự đặt cho mình một luật khắt khe:
Trước khi tôi có khả năng thiết kế bảng chuẩn, tôi sẽ không ngó đến công thức phức tạp.
 
Tôi đã từng hướng dẫn rồi. Và tôi biết có ít nhất là một bạn ở đây rất kiên trì, hầu như bài nào xét cần chỉnh sửa thiết kế thì bạn ấy cũng có hướng dẫn.
Nhưng rất tiếc là 10 lần có đến 9, bạn ấy chỉ hoài công vì người hỏi khong màng đến cách giải quyết vấn đề như vậy.

Muốn học thiết kế bảng thì đầu tiên người học phải tự đặt cho mình một luật khắt khe:
Trước khi tôi có khả năng thiết kế bảng chuẩn, tôi sẽ không ngó đến công thức phức tạp.
Cụ thể hơn
Bảng tính Excel có thể chia làm 2 nhóm: nhóm 1 dùng để lưu trữ dữ liệu, nhóm 2 trình bày dữ liệu để xem và in ấn không nên nhập nhằng giữa 2 chức năng nầy
hiểu cách đơn giản, tổ chức dữ liệu chuẩn khi chỉ cần dùng hàm Vlookup và Sumif là có thể lấy dữ liệu, vài trường hợp đặc biệt sẽ phải dùng Index, Lookup, Match, SumifS và hạn chế, không nên dùng hàm Sumproduct mạnh mẽ
Tổ chức dữ liệu trong Execl bạn phải tuân thủ ít nhất 2 nguyên tắc cơ bản
- Các dòng dữ liệu phải khác nhau thể hiện qua cột đầu tiên(trong Excel) thường được gọi là mã đối tượng, nên xây dựng mã bao gồm các thành phần là điều kiện của hàm Vlookup, Sumif. các thành phần nầy nên có số ký tự cố định. Để đơn giản mã có thể bỏ các thành phần ít dùng tới nhưng phải đảm bảo hàm SumifS vẫn tính được dữ liệu theo yêu cầu
- Một chỉ tiêu chỉ được lưu trữ trên 1 cột, không được lưu trữ trên nhiều cột vì lúc đó quan hệ giữa bảng dữ liệu và bảng kết quả là nhiều-nhiều, đại kỵ trong tổ chức dữ liệu
Góp ý để diễn giải thêm ý của bạn VietMini
chúc các bạn một ngày vui
 
"Có công mài sắt có ngày nên kim" đừng bi quan một khi đã tìm đến GPE.

Cứ bám theo chàng trai trẻ tài hoa ấy thì lên "đô" (là kiến thức, chứ không phải đô la, í ! nhiều khi vì lên đô lại kiếm được nhiều "đô" )

Khà khà khà.
Chúc anh em ngày cuối tuần vui. /-*+//-*+//-*+/
Nghe lời các bác, em có thiết kế lại bảng tính ở Sheets("New") cho đơn giản hơn.
Quan trọng là viết được công thức ở cột Đơn giá, em viết ra rồi, thực ra là em chưa hiểu lắm nhưng viết đoán mò, thấy ra kết quả cũng đúng o_O
Em nhờ mọi người xem và cho nhận xét, cũng như cho công thức khác gọn gàng, đơn giản hơn
 

File đính kèm

  • Danh sach mua hang.xlsx
    20.3 KB · Đọc: 15
Nghe lời các bác, em có thiết kế lại bảng tính ở Sheets("New") cho đơn giản hơn.
Quan trọng là viết được công thức ở cột Đơn giá, em viết ra rồi, thực ra là em chưa hiểu lắm nhưng viết đoán mò, thấy ra kết quả cũng đúng o_O
Em nhờ mọi người xem và cho nhận xét, cũng như cho công thức khác gọn gàng, đơn giản hơn
Nếu thiết kể bảng kết quả như vậy thì dễ hơn nhiều rồi, bạn có thể dùng VLookup cũng được:
Mã:
J5=VLOOKUP(G5,OFFSET('Thong so'!$B$2:$F$2,MATCH(H5,'Thong so'!$B$3:$B$27,),,5,5),RIGHT(I5)+1,)
Fill xuống!!!
 
Web KT
Back
Top Bottom