Lớp học GPE tháng 10 - TPHCM: Conditional Formatting và Data Validation (tối 4, 6/10) | Excel cơ bản (tối 9, 11, 13/10) |
Thuần thục các hàm dò tìm (tối 10, 12/10) | Tất tần tật về PivotTable (tối 16, 18, 20/10) |
Tất tần tật về Filter và Advanced Filter (tối 23, 25/10) | Name động và biểu đồ (tối 24, 26, 28/10)

Đăng ký học Khởi đầu cùng Google Spreadsheet - 2 chủ nhật 1 và 8/10 - TPHCM

Đăng ký học Xây dựng ứng dụng Form bằng VBA - 2 chủ nhật 15 và 22/10 - TPHCM

Xin cho em hỏi phân biệt giá thành sản phẩm và giá vốn hàng bán khác nhau như thế nào

Thảo luận trong 'Bổ sung kiến thức Kế Toán' bắt đầu bởi Phanhanhdai, 10 Tháng sáu 2010.

 1. Phanhanhdai

  Phanhanhdai Thành viên tiêu biểu

  Anh chị nào hiểu bản chất vấn đề cho em hỏi phân biệt Giá vốn hàng bán (tài khoản 632 trong Kế toán) và giá thành khác nhau như thế nào không? Em xin chân thành cảm ơn.
  [​IMG]
   
 2. dat_butmuc

  dat_butmuc weitə r ə'pɔn prɔvidəns

  Doanh nghiệp sản xuất hay dùng từ Giá thành (production cost)
  Doanh nghiệp kinh doanh hay dùng từ Giá vốn (Giá vốn hàng bán,..) (cost of goods sold)

  - Giá thành - nôm na là tập hợp tất cả các toàn bộ chi phí trực tiếp cấu thành liên quan đến việc sản xuất ra 1 sản phẩm và hay dùng các TK 621,622,627,...và được tập hợp vào TK 154. Khi nhập kho được kết chuyển sang 155 (tôi thấy cac doanh nghiệp hạch toán kiểu này : Nợ 155 / Có 154)
  Có nhiều loại giá thành khác nhau như giá thành sản xuất (chi phí sản xuất của sản phẩm hoàn thành đủ tiêu chuẩn nhập kho hay bán), giá thành tiêu thụ (còn gọi là giá thành toàn bộ) là chi phí sản xuất kinh doanh của sản phẩm đã bán xong, đây là chỉ tiêu quan trọng nhất làm cơ sở để tính giá bán và lãi (lỗ).

  - Giá vốn - giá trị phản ánh lượng hàng hóa đã bán được của một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian, nó phản ánh được mức tiêu thụ hàng hóa cũng như tham gia xác định được lợi nhuận của doanh nghiệp trong một chu lỳ kinh doanh (với giá mua, các loại chi phí, các loại hình thuế,...)
  Một số kiểu hạch toán như sau: Giá vốn hàng hóa (Nợ 632/ Có 156), giá vốn thành phẩm (Nợ 632/ Có 155), giá vốn trong xây dựng (Nợ 632/ Có 154)
  =>Nói "Tập hợp chi phí tính giá thành" chứ tôi chưa thấy ai nói " tập hợp chi phí tính giá vốn". Cũng có giá thành sau khi đã được tính, xác định thì nó trở thành giá vốn trong trường hợp phát sinh nghiệp vụ dịch liên quan như xuất bán hay xác định tồn kho...

  Nói & quan điểm thì có nhiều nhưng chân lý chỉ có 1 và cũng theo hình thức đặc thù/loại hình từng doanh nghiệp nên chỉ biết và chia sẻ với bạn được có vậy?
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 10 Tháng sáu 2010
 3. honda83

  honda83 Thành viên mới

  Theo như mình được biết thì giá vốn hàng bán TK632 bao gồm toàn bộ chí phí cấu thành nên sản phẩm. Lấy ví dụ là một DNSX thì giá vốn hàng bán bao gồm các chi phí sau: chi phí nguyên vật liệu trực triếp, chi phí nhân công trực tiếp, chi phí sử dụng máy móc và chi phí sản xuất chung. Còn giá thành sản phẩm là giá xuất kho bán hàng hóa bao gồm giá vốn hàng bán và các chi phí khác như: chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí marketing.
   

Chia sẻ trang này