Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 11 - TPHCM

Mua sách "VBA trong Excel - Cải thiện và tăng tốc" tái bản

Thẩm định dự án Quán Cafe

Thảo luận trong 'Excel và Tài Chính' bắt đầu bởi lachinhan, 18 Tháng mười hai 2008.

 1. lachinhan

  lachinhan The God of Pigs

  Anh em nào có muốn mở Quán Cafe Sân Vườn thì tham khảo nhé. Nếu thấy hay thanks mình 1 phát
   

  Các file đính kèm:

  sang90 thích bài này.
 2. Mr Okebab

  Mr Okebab Ngon Ngất Ngây

  Rất đầy đủ và rõ ràng.
  Cảm ơn cậu nhiều.

  Cho dù không vay được tiền từ ngân hàng với các dự án kiểu này:-= nhưng về học tập thì đây cũng là một dạng mẫu rất tốt để cho mọi người biết cách như thế nào là thẩm định một dự án, tự thẩm định trước sau đó mới tính chuyện đi vay tiền và . . kinh doanh.

  Thân!
   
 3. phuong1604

  phuong1604 Thành viên thường trực

  Chào Lachinhan !

  Sau khi đọc xong file của bạn, nếu tôi ở TP HCM, có lẽ tôi cũng phải tính nước mở quán cà fê thôi :-=
  Có điều trong file của bạn có một số điểm cần chú ý nhé :
  1. Tại sao Khấu hao cơ bản đều bằng 0 ? Điều này ảnh hưởng đến sự chính xác của lợi nhuận cuối năm.
  2. Có thể người lập bảng tính này không coi những thứ ban đầu là TSCĐ nên không khấu hao (vì giá trị nhỏ, không đủ ĐK hạch toán TSCĐ). Nhưng nếu thế thì phải được hạch toán là Công cụ dụng cụ và cũng sẽ được phân bổ vào chi phí.
  3. Thấy hàng năm chủ yếu chỉ có chi phí thuê đất, chi phí bán hàng, chi phí quản lý, CP khác (có 12 tr - đủ tiền làm luật với thuế, thị trường, công an khu vực keke). Thế ví dụ nhân viên bạn trung bình mỗi ngày làm vỡ 1 cái cốc, ly; mất vài cái thìa, 1 tháng làm hỏng 1 cái máy xay sinh tố ? Thì lấy tiền đâu ra mà mua --=0
  ...
  Hì hì Vài lời góp ý. Cái này rất thích hợp với những ai có ý định mở quán cà fê vì tính toán rất chi tiết cụ thể. Còn ai định dùng để làm file mẫu thẩm định dự án thì coi chừng nghen !
   
 4. hai2hai

  hai2hai VNUNi®

  Mục tiêu chủ yếu là dùng file này để mở quán cafe

  Tuy nhiên, bạn có thể chỉ ra lý do cụ thể tại sao phải "coi chừng" nếu để thậm định dự án đầu tư?

  Tớ thấy ở nước ngoài, mọi người chia sẻ với nhau khá cởi mở. Chính vì thế có những mã nguồn rất tốt được share 1 cách đầy đủ và miễn phí trên mạng. Không hiểu sao ở VN cứ mập mà mập mờ, kinh nghiệm thì chỉ nói ra nửa chừng. Môi trường đó sống khó phát triển (người khác phát triển thì mình cũng mới phát triển). Tớ có liên lạc với 1 số bậc tiền bối có kinh nghiệm trong thương trường và khi họ thành công (ở 1 chừng mực nào đó) thì họ rất muốn chia sẻ với mọi người kinh nghiệm đó.
   
 5. tinhtedi

  tinhtedi Thành viên mới

  Rất cảm ơn bạn đã góp ý. Mình cũng nghị thế, đã share thì share cho hết. Mình vào nhiều diễn đàn họ giới thiệu software rất hay, nhưng khi down về lại đặt pass. Mình hỏi làm thế để làm gì?

  Mình nghĩ diễn đàn phải mở, những thứ miễn phí thì mới nhiều người vào trao đổi và mới khá lên được.
   
  Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên: 31 Tháng mười hai 2008
 6. TRA KHUC RIVER

  TRA KHUC RIVER Thành viên thường trực

  bài viết rất hay. Nhưng không biết nếu áp dụng mở quán nhậu được không bạn? Mình cũng không biết post bài nếu ai biết xin hướng dẫn mình 1 cách cụ thể với chứ diễn đàn hướng dẫn nhưng mình làm không được.
   
 7. phuong1604

  phuong1604 Thành viên thường trực

  Cảm ơn các bạn đã góp ý.

  Ở bài trên đó mình đã nêu ra 3 lỗi trong bảng tính. Nếu là quán cafe thì không có gì nghiêm trọng, nhưng áp dụng cho dự án cả 1000 tỷ thì những yếu tố đấy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả dự án (Khấu hao, chi phí sửa chữa bảo dưỡng ...).

  Thân;
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 31 Tháng mười hai 2008
 8. tuanqnbd

  tuanqnbd Thành viên chính thức

  Xin góp ý thêm một chút :

  Bảng tính dùng khá nhiều sheet, lại không sử dụng name vì vậy sẽ có một hạn chế là đọc lại rất khó - > khó kiểm tra. Chức năng Trace precedent cũng sẽ bị hạn chế hoặc ít có tác dụng.

  Quan trọng nhất là các thông số, không nên để rời rạc, sẽ khó kiểm soát. Đồng thời, theo tôi nên không quá tập trung vào bảng tính, làm TĐ dự án quan trọng hơn cả là biện luận cho các thông số mà mình đã đem vào tính toán. Tôi thấy có một số chi phí đã khảo giá theo các cửa hàng như thế là rất thuyết phục, tuy nhiên giá bán lại không thấy vì sao lại 12000 đ/ly...
   
 9. hai2hai

  hai2hai VNUNi®

  Ý kiến của bạn rất chính xác. Thanks bạn nhiều.

  Chắc mục tiêu của tác giả upload tài liệu này như 1 template để chúng ta, những người có ý định KD loại hình dịch vụ này tham khảo. Vì thế việc thuyết minh về các con số (như giá bán chẳng hạn) chắc là sẽ tự những người áp dụng thực hiện ở mô hình thực tế. Vì giá bán sẽ liên quan tới nhiều yếu tố trong đó có yếu tố địa lý, yếu tố đối tượng khách hàng, v.v... và chắc chắn những yếu tố khi áp dụng đó phải khác nhau (là do sự mềm dẻo của người áp dụng cho mục đích của mình).

  Thông thường, khi làm 1 Business Plan thì có phần viết bằng chữ như bạn nói và bao giờ cũng đi kèm các bảng tính. Ở tài liệu nói trên chắc chỉ là phần bảng tính đi kèm mà thôi. Chắc chắn khi tác giả áp dụng vào thực tế thì cũng sẽ có những biện luận riêng của họ.

  Vì thế, mình (1 người rất quan tâm tới dự án như thế này), rất cảm ơn tác giả và những ý kiến đóng góp quý báu của các bạn.

  Thanks much!
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 1 Tháng một 2009
 10. lachinhan

  lachinhan The God of Pigs

  Đúng như Bác hai2hai nói đây đúng là 1 template, nó ko cố định. VD như phần giá bán như bác gì đã đề cập tại sao lại là 12K ?? Mình ở Cần Thơ, mức giá đấy là mức giá chung của các quán cafe thuộc dạng cao cấp rùi đấy.. có thể down xuống là 10K, 11K, hoặc tăng lên 13K, khi đó các chỉ số trong bảng tính cũng sẽ thay đổi, thời gian thu hồi vốn cũng sẽ tăng lên hoặc giảm đi tùy theo giá bán.

  Đây là 1 template mở cho các bạn tham khảo, dữ liệu ở shêt đầu là có thể thay đổi tùy vào Business Plan của mỗi người. Hy vọng file giúp ích được các anh em trong GPE ( mình gia nhập GPE cũng gần 2 năm rùi nhưng chưa đóng góp gì nhiều )

  Happy new year 2009
   
 11. 0939594694

  0939594694 Thành viên mới

  hiểu được chút chút . phần vay vốn thì mình bí rồi . nhưng mình thử ước tính mở 1quán cafe nho nhỏ thì khoảng 100tr là đủ rồi . với điều kiện là mặt bằng mình có .
   
 12. Mr Okebab

  Mr Okebab Ngon Ngất Ngây

  Tác giả đã nói rõ là chỉ tham khảo, nghĩa là để cho mọi người hiểu rõ hơn về việc lập 1 dự án là như thế nào, vì vậy ta hãy tham khảo cho các dự án tương đương
  Còn như thế nào là tương đương thì chắc bạn cũng hiểu:

  1. Tài chính (600tr với 1000 tỷ thì còn gì mà nói)
  2. Địa thế (Quán CF là ở nhà Thủy Tạ tại SG sẽ khác quán CF ở trên lưng chừng núi tại KonTum rồi)
  3. Tính chất (Bán CF khác với việc bán Bánh mì đường phố- theo chuỗi)
  4. Quy mô quán, tính chất quán (Quán CF chỉ để bán CF khác với quán CF để phục vụ 1 Sân khấu ca nhạc, phục vụ Sàn Chứng khoán- CF Chứng khoán)
  5. Thời gian, đặc điểm chính trị : Tùy từng địa phương, từng thời điểm thì quán CF sẽ còn bị những chế tài khác nhau bởi tình hình chính trị xã hội lúc đó (Khu Chợ đêm, Khu Phố đi bộ, Khu giải tỏa, Khu công trường xây dựng . . . )
  6. ......................................
  Vì vậy, đây chỉ là tham khảo để những người nào chưa hình dung ra như thế nào là Lập 1 Dự án thì họ sẽ lấy đó là tham khảo (template)

  Thân!
   
 13. tuanqnbd

  tuanqnbd Thành viên chính thức

  Tôi nghĩ ý của phuong1604 là phải khắc phục lỗi đưa khấu hao vào tính toán, vì đây là một chỉ tiêu quan trọng đóng góp vào ngân lưu ròng. Mà bảng Ngân lưu là bảng dùng để tính ra các chỉ tiêu khác.
  Có thể dự án quán cafe ở trên sử dụng vốn vay ít, Vốn CSH nhiều, ng lập dự án là chủ quán không quan tâm đến phần khấu hao (nếu mà tui mở một cửa hàng nhỏ, tui cũng rất ít để ý đến khấu hao nếu không phải báo cáo thuế). Đối với các Doanh nghiệp khấu hao là nguồn hơi bị quan trọng để tái đầu tư.

  Còn những tương đương như Mr Okebab nói là tương ... đương nhiên rồi.

  Trên đây chỉ là một số góp ý nhỏ. Thân
   
 14. thetrungkien

  thetrungkien Thành viên mới

  rất tuyệt, mình đang định mở nó đó, thanh rất nhiều nha, Happy New Year
   
 15. lachinhan

  lachinhan The God of Pigs

  Nhớ lưu ý các vấn đề về khấu hao như anh em đã đề cập nhé hehe..... Nếu ko ăn thâm vào vốn mất..... File mình gửi thiếu khấu hao vì nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan..... Phần vốn đầu tư có thể thấp hơn tùy theo quan hệ của bạn ( VD như bạn có quan hệ tốt thì có thể mua đồ điện máy, bàn ghế .... ..mà chỉ cần thanh toán gối đầu 1 phần tiền bé tí sau đó thanh toán dần như 1 hình thức trả góp ....) . Kinh doanh mà ko có chuyện 1 + 1 = 2 hehe ... Tùy theo hoàn cảnh và tình huống mà có cách ứng xữ cho thích hợp với môi trường kinh doanh.

  Chúc thành công.
   
 16. thanhdongmac

  thanhdongmac Thành viên mới

  Cảm ơn ban lachinhan rất nhiều, mình đang ở thị xã Thủ Dầu Một Bình Dương. Mình cũng đang có dự án kinh doanh quán cafe và kết hợp mở văn phòng tư vấn miễn phí sản phẩm của cong ty Tahitian Noni. Nhờ bảng tính của bạn nên bây giờ mình cũng đỡ lo rất nhiều. Các bạn cho mình hỏi với số vốn khoảng 300triệu đủ để kinh doanh một quán cafe trung bình theo kiểu văn phòng sân vườn không vây? Các bạn có thể giúp đỡ tư vấn cho mình theo địa chi mail d_devilhell@yahoo.com được không? Cảm ơn các bạn rất nhiều!
   
 17. tungnb09

  tungnb09 Thành viên mới

  Cho mình mạo muội hỏi chút là: tỷ lệ tài trợ ngân hàng là gì?
  Thanks and reg
   
 18. phuong1604

  phuong1604 Thành viên thường trực

  Bạn cứ hỏi bình thường ... sao lại phải mạo muội ???--=0

  Tỷ lệ tài trợ Ngân hàng là Tỷ lệ giữa số tiền cho vay của Ngân hàng và Tổng mức đầu tư/tổng nhu cầu vốn của 1 dự án đầu tư/phương án kinh doanh cụ thể.

  Ví dụ: Tổng mức đầu tư của dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là 3 tỷ USD
  Vay vốn NH Phát triển 1 tỷ USD, Các NHTM là 450 triệu USD. Như vậy, tỷ lệ tài trợ Ngân hàng là 48 % ...
   
 19. eddy1990

  eddy1990 Thành viên mới

  sao khi e đã đăng nhập vao rồi mà khi click vào để tải file về thì lại hiện ra ô yêu cầu đăng nhập,e đăng nhập lần nữa thì cái ô vẫn hiện ra ;(( .e đang làm bài quản trị dự án nên nghĩ bài này sẽ rất bổ ích,tết nhất còn lọ mọ vô đây.à,e cũng mong muốn được mọi người chia sẻ về kinh nghiệm học tập và trải nghiệm trong cuộc sống nhất là về kinh tế,xin pm eddy_immortality4 nhé,thanks a chị nhiều

  hixe đang gửi 1 đề tài để nhờ a chị giúp đỡ làm bài quản trị dự án mà sao k up file lên được dù vẫn dưới 97,7kb của world.e cũng lập 1 báo cáo về nghiên cứu khả thi và đề tài e chọn là dự án quán Cf
   
  Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên: 20 Tháng hai 2010
 20. thanhhuydh

  thanhhuydh Thành viên mới

  mình cũng đang có ý định mở quán cafe. Mong ban nào có ý tưởng đóng góp. Thanks.
   

Chia sẻ trang này