Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 11 - TPHCM

Mua sách "VBA trong Excel - Cải thiện và tăng tốc" tái bản

Thảo luận các văn bản quy định pháp luật (Thuế, tài chính, lao động,...)

Thảo luận trong 'Bổ sung kiến thức Kế Toán' bắt đầu bởi Người Đưa Tin, 14 Tháng bảy 2010.

 1. Người Đưa Tin

  Người Đưa Tin Hạt cát sông Hằng

  Hàng hóa hết hạn sử dụng hủy bỏ không được tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

  Công văn số 2009/TCT-PC ngày 10/06/2010 của Tổng cục Thuế, các doanh nghiệp (DN) trong quá trình hoạt động kinh doanh có hàng hóa hết hạn sử dụng, lỗi thời..., không tiêu thụ được phải hủy bỏ không phải là sự kiện xảy ra một cách khách quan trong quá trình hoạt động kinh doanh vì việc hàng hóa hết hạn sử dụng, lỗi thời..., DN có thể lường trước được. Vì vậy, giá trị hàng hóa hết hạn sử dụng, lỗi thời,... không tiêu thụ được này không được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN.


  Căn cứ hướng dẫn của công văn số 2009 này là: Theo Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26-12-2008 của Bộ Tài chính thì giá trị tổn thất do thiên tai, dịch bệnh và trường hợp bất khả kháng không được bồi thường được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN; theo Điều 161 Bộ Luật Dân sự thì sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng các biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

   

  Các file đính kèm:

 2. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Đúng là mắc cười thiệt. Không cho đưa vào chi phí hợp lý khi hủy thì em xuất hóa đơn bán thanh lý hàng tồn đó với giá 1 đồng thì có được đưa phần giá vốn tồn kho đó vào chi phí hợp lý được không ?
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 14 Tháng bảy 2010
 3. Người Đưa Tin

  Người Đưa Tin Hạt cát sông Hằng

  Mình thì có suy nghĩ như thế này, làm văn bản gởi sở thương mại xin thanh lý hàng quá date, lỗi thời (démodé). Sau đó tiến hành bán theo giá thanh lý (dưới giá vốn) không có ý kiến gì là sao bán dưới giá vốn cả. Có khi mời cơ quan chức năng kiểm định nữa là khác. Đây là thủ tục chặc chẽ hơn.

  Vì trước đây, cơ quan chuyên kinh doanh về máy vi tính. Hàng lỗi thời (monitor monochrome "màn hình đơn sắc), keyboard 80, Floppy disk drive,...
  Mình mời cơ quan giám định:
  + Xác định lô hàng hỏng
  + Xác định giá trị còn lại (%)
  Cái nào thanh lý được thì làm công văn gởi sở thương mại bán hóa giá. Còn cái nào không thanh lý được làm công tác từ thiện (gởi cho các trường huấn nghiệp, dạy nghề) để họ có thiết bị giảng dạy cho học viên
  Vận dụng cách này để xử lý cho các tổ chức từ thiện có giấy tiếp nhận thì sẽ được đưa vào chi phí hợp lý, hợp lệ thôi

  Vận dụng luật để mà tồn tại thôi
   
 4. camcamtu

  camcamtu Thành viên mới

  Làm báo cáo Thuế TNDN tạm tính, tại sao phải nộp thuế?

  S.O.S - Help me, please. Hãy cứu giúp gỡ rối tình huống này. Xin đừng để tôi cô đơn.

  Làm báo cáo Thuế TNDN tạm tính, tại sao phải nộp thuế? Và tại sao không cho chuyển lỗ giữa các quý trong năm? - Xin đừng bức hiếp DN chúng tôi quá. +-+-+-+ +-+-+-+. Trước khi đi vào thảo luận, tôi muốn trích dẫn lại 1 văn bản hướng dẫn sau:


  Ví dụ: Năm trước không có chuyển lỗ, quý I lỗ 600 triệu, quý II lãi 500 triệu => Hết quý II đơn vị vẫn lỗ 100 triệu, nhưng theo quy định không cho chuyển lỗ giữa các tháng => đơn vị vẫn phải đóng thuế 25%*500 triệu, xin hỏi thuế này gọi là thuế gì trong khi đơn vị vẫn đang bị lỗ (Thuế thất thu - hay thuế thu nhập ), vẫn phải đóng thuế ????
  Trong khi đó: “Lỗ giữa các năm thì được chuyển, giữa các quỹ lại không????”

  Để có ngân sách tốt thì phải có chính sách tốt, phù hợp với thực tế, tạm ví von thế này: người quản lý vườn cây và vườn cây. Chính sách tốt (phân bón) thì sự tồn tại phát triển (thu hoạch) sẽ tốt.

  Cây cho trái nhờ người quản lý bón phân (những chính sách tốt), người quản lý thu hoạch trái cây (sơi) để tiếp tục quản lý (thu ngân sách, sử dụng ngân sách) .

  Ăn không bón hoặc bón mà không cho quả thì ==> stop, no deverlopment ngừng, không phát triển, hoặc rụi tàn.

  Mong có bác Thuế nào đang ban hành chính sách cùng trả lời để: "cây thơm" thấy "phân tốt" để "cho quả ngọt".
  Mong rằng không phải là cơ quan pháp chế muốn ban hành văn bản như thế nào cũng được để áp đặt DN chúng tôi.

  Thanks you very much

  Camcamtu

  Không nhẻ thôi kệ, mọi chuyện rồi cũng qua sao?
   

  Các file đính kèm:

 5. Nguyễn Ngọc Dung

  Nguyễn Ngọc Dung Thành viên mới

  Thật chất cái văn bản số 23/CV-VSM ngày 23/03/2010 của Công Ty Cổ Phần Chứng khoán Stock Mart Việt Nam (Rất tiếc không tường tận thấy văn bản này) gởi cho Tổng Cục Thuế hỏi về vấn đề gì để Tổng Cục Thuế phúc đáp trả lời như thế này:

  Trong khi đó trước đây, tôi không rõ cơ sở nào để Cục Thuế TP. HCM trả lời như thế này tại công văn số 10806/CT–TTHT ngày 25/10/2007 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh - Vui lòng tải văn bản về xem toàn văn văn bản - V/v Hướng dẫn kê khai thuế TNDN tạm tính quý theo Thông tư số 60/2007/TT-BTC


  Cơ quan Thuế (nói riêng) và các cơ quan công quyền nói chung đại diện cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp lúc thì biên soạn văn bản theo cái này, lúc thì theo cái khác, khó lần được cái nào là đúng theo chính sách pháp luật.

  Trở lại văn bản trên (1534/TCT-CS ngày 07/05/2010 của Tổng Cục Thuế V/v Kê khai và Quyết toán Thuế TNDN và Công văn 4603/CT-TTHT ngày 21/07/2010 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh V/v: chuyển lỗ giữa các quý trong năm)

  Tôi có ý kiến sau:

  1.- Cái ông kẹ Công Ty Cổ Phần Chứng khoán Stock Mart Việt Nam này làm rối tung cả bộ đàm, không chịu tham khảo công văn số 10806/CT–TTHT ngày 25/10/2007 Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh trước đây mà làm. Làm như rành luật lắm, mọi cái làm công văn xin hướng dẫn để rồi giờ ảnh hưởng chung cho các DN còn lại.

  2.- Nói như bạn rất đúng “chuẩn không cần chỉnh”: chính sách tốt (phân bón) thì sự tồn tại phát triển (thu hoạch) sẽ tốt. Đành rằng như thế, nhưng trong thời gian "quyết toán thuế TNDN tạm tính" cơ sở/ranh giới nào để xác định DN bạn lỗ của Quý trước (trong kỳ phát sinh) để được chuyển lỗ cho quý liền kề đây. Cốt lõi vấn đề là ngăn chặn sự lạm dụng của DN kê khai khống trong thời gian quyết toán thuế TNDN tạm tính Quý. Bạn vui lòng liên hệ lại việc kê khai thuế GTGT để hình dung sự lạm dụng trong công tác kê khai quyết toán thuế TNDN tạm tính Quý thì sẽ thấy được cốt lõi nội dung của văn bản trên (Ngăn chặn thất thu thuế)

  Chỉ sau khi quyết toán thuế TNDN mới xác định số lỗ của cả năm và chỉ được chuyển lỗ kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ

  Hãy đợi đấy, trong 5 năm chuyển lỗ cũng không muộn phải hông bạn?
  Đằng nào cũng vậy, chuyển trước hoặc chuyển sao mà thôi.


  Mọi chi tiết trao đổi có thể liên hệ với tôi để tôi trình bày "thủ thuật/tuyệt chiêu" khi kê khai quyết toán thuế TNDN tạm tính theo quý nhe bạn. Tiền vào ngân sách Nhà nước rồi khó bù trừ lắm bạn ui. (Hơi nhiêu khê - Vào nhà quan rồi khó lấy ra, bù trừ lắm). Bạn phải cân nhắc trước khi lập tờ khai quyết toán thuế TNDN tạm tính theo Quý

  3.- Cho tôi hỏi: văn bản 1534/TCT-CS ngày 07/05/2010 của Tổng Cục Thuế V/v Kê khai và Quyết toán Thuế TNDN và văn bản 4603/CT-TTHT ngày 21/07/2010 của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh V/v: chuyển lỗ giữa các quý trong năm này chỉ áp dụng cho TP.HCM hay cho toàn quốc.

  Thôi kệ mọi chuyện rồi cũng qua! - Good Luck - Tôi vẫn luôn cầu nguyện "Quốc Thái Dân An"
   
 6. Châu Bá Thông

  Châu Bá Thông Thành viên chính thức

  Tạm tính chỉ là tính tạm thôi
  Doanh thu biết rõ nên là thực
  Chi phí mập mờ sẽ là hư
  Doanh nghiệp hàng Quý cứ hư thực
  Thực thực sau này quyết toán lo.​
   

Chia sẻ trang này