Sử Dụng Excel lấy Dữ Liệu Từ GoogleSheet

Liên hệ QC

Kiều Mạnh

I don't program, I beat code into submission!!!
Tham gia
9/6/12
Bài viết
5,421
Được thích
4,033
Giới tính
Nam
Mình có coi 1 Video trên facebook thấy họ có giới thiệu lấy dữ liệu từ GoogleSheet ...vậy Mình muốn Hỏi
1/ Từ Excel mình có thể viết code để lấy dược dữ liệu được như vậy không ...???!!!

2/ Nếu câu 1 ok thì điều kiện cần nhưng gì để thực hiện Việc đó ...VD: cài thêm cái abcxzy gì gì đó để hổ trợ thêm vv...

3/ Mong Bạn nào biết tư vấn một chút để mình nghiên cứu thêm 1 cái mới nó mới nổi gió được ...
Xin cảm ơn

4/ Link Facebook
https://www.facebook.com/groups/797878780268042/

Link Video
 
Cái này có thành viên đã đưa lên Group diễn đàn Giải Pháp Excel trên facebook rồi bạn nha. Việc lấy dữ liệu tất nhiên là phải làm được, nhưng cần phải cải đặt một ứng dụng bên thứ 3. Hiện tại thì Việt Nam mình chưa thấy có nha.
 
Cái này có thành viên đã đưa lên Group diễn đàn Giải Pháp Excel trên facebook rồi bạn nha. Việc lấy dữ liệu tất nhiên là phải làm được, nhưng cần phải cải đặt một ứng dụng bên thứ 3. Hiện tại thì Việt Nam mình chưa thấy có nha.
thì cái bài 1 lấy Group diễn đàn Giải Pháp Excel trên facebook ...đó

và có hỏi chi tiết câu 1 đó...
 
Lần chỉnh sửa cuối:
A tools của Thầy Nguyễn Duy Tuân đã làm được rồi bạn nha
 
A tools của Thầy Nguyễn Duy Tuân đã làm được rồi bạn nha
Bên mình đang quản lý giá đầu vào của hàng hóa, sau đó dùng để tính giá thành sản phẩm. Mình đã lập file excel thể hiện đầy đủ giá cả các vật tư (file này mình bắt buộc phải chia thành nhiều sheet khác nhau) và chuyển nó thành dạng google speadsheet .
Do nhu cầu bên mình cần cập nhật dữ liệu liên tục ở nhiều máy khác nhau nên mình đang tính lập 1 file google speadsheet (mình sẽ quản lý file này), sau đó sẽ liên kết dữ liệu đến các file excel. Khi mình chỉnh sửa dữ liệu ở file google speadsheet mình quản lý, dữ liệu ở các file excel sẽ tự động cập nhật.
Các bạn cho mình hỏi:
1. Mình muốn làm như vậy có khả thi không, nếu có thì làm bằng cách nào?
2. Mình thấy bạn Yêu đời có nhắc đến ứng dụng của bên thứ 3 có thể giúp chuyển đổi dữ liệu giữa excel và google sheet và ngược lại nhưng ứng dụng này mất phí. Bạn đã dùng thử và thấy hiệu quả không ạ. Bạn có biết ứng dụng nào giải quyết được vấn đề này có bản dùng thử hoặc free thì càng tốt ạ.
3. Bạn Yêu đời có thể cho thêm thông tin về công cụ của thầy Nguyễn Duy Tuân được không ạ. Với công cụ đó của thầy mình có thể áp dụng cho file excel ở nhiều máy khác nhau được hay không?
Cảm ơn các bạn rất nhiều. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn.
 
Bên mình đang quản lý giá đầu vào của hàng hóa, sau đó dùng để tính giá thành sản phẩm. Mình đã lập file excel thể hiện đầy đủ giá cả các vật tư (file này mình bắt buộc phải chia thành nhiều sheet khác nhau) và chuyển nó thành dạng google speadsheet .
Do nhu cầu bên mình cần cập nhật dữ liệu liên tục ở nhiều máy khác nhau nên mình đang tính lập 1 file google speadsheet (mình sẽ quản lý file này), sau đó sẽ liên kết dữ liệu đến các file excel. Khi mình chỉnh sửa dữ liệu ở file google speadsheet mình quản lý, dữ liệu ở các file excel sẽ tự động cập nhật.
Các bạn cho mình hỏi:
1. Mình muốn làm như vậy có khả thi không, nếu có thì làm bằng cách nào?
2. Mình thấy bạn Yêu đời có nhắc đến ứng dụng của bên thứ 3 có thể giúp chuyển đổi dữ liệu giữa excel và google sheet và ngược lại nhưng ứng dụng này mất phí. Bạn đã dùng thử và thấy hiệu quả không ạ. Bạn có biết ứng dụng nào giải quyết được vấn đề này có bản dùng thử hoặc free thì càng tốt ạ.
3. Bạn Yêu đời có thể cho thêm thông tin về công cụ của thầy Nguyễn Duy Tuân được không ạ. Với công cụ đó của thầy mình có thể áp dụng cho file excel ở nhiều máy khác nhau được hay không?
Cảm ơn các bạn rất nhiều. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của các bạn.

Với các yêu cầu đơn giản thì bạn dùng Google Sheet, nhưng yêu cầu nhập liệu Excel có phân quyền và chạy online, nhiều người vào cùng file, cùng sheet, có phân quyền thì Google hiện nay không làm được. Hiện nay chỉ có giải pháp Add-in A-Tools là làm được việc này tốt nhất. Add-in A-Tools cho phpes Microsoft Excel chia sẻ Excel qua mạng LAN hoặc Internet. File Excel có thể có VBA, cho phép máy chủ phân quyền chi tiết từng vùng, từng sheet cho mỗi người truy cập,... Add-in A-Tools dùng trên 3 người kết nối là mất phí . Vậy xem video của tôi ở đây để biết có phù hợp với bạn không?

 
Cảm ơn anh đã dành thời gian trả lời giúp em ạ.
Theo như em hiểu, cách anh đang hướng dẫn giúp cập nhật, tổng hợp dữ liệu từ nhiều máy khác nhau thành 1 file được quản lý.
Mong muốn của em là từ 1 file mình quản lý có thể liên kết đến nhiều file ở nhiều máy khác nhau. Khi dữ liệu ở file quản lý thay đổi, dữ liệu tại file liên kết ở các máy khác sẽ thay đổi tương ứng. Điều này giúp bên em cập nhật sự thay đổi giá cả hàng hóa, khi giá cả có sự thay đổi, chỉ cần 1 người chỉnh sửa phần thay đổi ở 1 file quản lý, các file liên kết của các người dùng khác sẽ tự động thay đổi, rồi dữ liệu được thay đổi tại file liên kết này có thể sử dụng được để tính giá thành.
Với mong muốn đó em đang tính lập 1 file google sheet và sẽ liên kết đến các file excel nhưng em chưa biết cách làm sao có thể liên kết dữ liệu giữa google sheet và excel như vậy được ạ.
Rất mong sớm nhận được hồi âm của anh!
 
Cảm ơn anh đã dành thời gian trả lời giúp em ạ.
Theo như em hiểu, cách anh đang hướng dẫn giúp cập nhật, tổng hợp dữ liệu từ nhiều máy khác nhau thành 1 file được quản lý.
Mong muốn của em là từ 1 file mình quản lý có thể liên kết đến nhiều file ở nhiều máy khác nhau. Khi dữ liệu ở file quản lý thay đổi, dữ liệu tại file liên kết ở các máy khác sẽ thay đổi tương ứng. Điều này giúp bên em cập nhật sự thay đổi giá cả hàng hóa, khi giá cả có sự thay đổi, chỉ cần 1 người chỉnh sửa phần thay đổi ở 1 file quản lý, các file liên kết của các người dùng khác sẽ tự động thay đổi, rồi dữ liệu được thay đổi tại file liên kết này có thể sử dụng được để tính giá thành.
Với mong muốn đó em đang tính lập 1 file google sheet và sẽ liên kết đến các file excel nhưng em chưa biết cách làm sao có thể liên kết dữ liệu giữa google sheet và excel như vậy được ạ.
Rất mong sớm nhận được hồi âm của anh!

Cái video đó của tôi chính là cho phép nhiều người ở các nơi khác nhau cùng làm việc vào một file Excel nhé, chứ không phải tổng hợp từ nhiều máy.

Dùng Google sheet cũng được nhưng nó chỉ là ứng dụng nhỏ về dữ liệu, không có phân quyền chi tiết, bảo mật không cao, không khai thác đc hết các tính năng của Excel, không chạy đc file có macro, không dùng được các add-in đc viết trong Excel,...

Tất cả mọi nhu cầu chia sẻ Excel qua mạng cho nhiều người dùng chung với cơ chế phân quyền chi tiết cho từng người làm gì, xem gì, sửa gì trên từng file, từng sheet, từng vùng soạn thảo,...

Tất cả những người tìm đến sử dụng A-Tools sau khi đã khai thác Goolge Sheet và không đáp ứng được như cầu sử dụng cao hơn. Bạn xem bản so sánh dưới đây về Office 365, Google Sheet cùng một tính năng chia sẻ Excel qua mạng.
http://bluesofts.net/so-sanh-add-in-a-tools-va-google-docs-office-365.html

Thế giới chưa có sản phẩm thứ 4 để làm được nhu cầu của bạn. Vậy bạn đừng mất thời gian nhờ hay tự làm những thứ cao cấp này. Bạn hãy nghiên cứu 3 giải pháp tôi giới thiệu trên để lựa món phù hợp nhé!
 
Cảm ơn anh đã dành thời gian trả lời giúp em ạ.
Theo như em hiểu, cách anh đang hướng dẫn giúp cập nhật, tổng hợp dữ liệu từ nhiều máy khác nhau thành 1 file được quản lý.
Mong muốn của em là từ 1 file mình quản lý có thể liên kết đến nhiều file ở nhiều máy khác nhau. Khi dữ liệu ở file quản lý thay đổi, dữ liệu tại file liên kết ở các máy khác sẽ thay đổi tương ứng. Điều này giúp bên em cập nhật sự thay đổi giá cả hàng hóa, khi giá cả có sự thay đổi, chỉ cần 1 người chỉnh sửa phần thay đổi ở 1 file quản lý, các file liên kết của các người dùng khác sẽ tự động thay đổi, rồi dữ liệu được thay đổi tại file liên kết này có thể sử dụng được để tính giá thành.
Với mong muốn đó em đang tính lập 1 file google sheet và sẽ liên kết đến các file excel nhưng em chưa biết cách làm sao có thể liên kết dữ liệu giữa google sheet và excel như vậy được ạ.
Rất mong sớm nhận được hồi âm của anh!
Bạn xem đã có giải pháp ở đây nha. https://www.facebook.com/groups/GoogleSpreadsheet/permalink/1429541760494958/
 
Cách đơn giản nhất, không cần thêm phần mềm nào.

1. Publish as excel file. Copy link gg tạo ra
2. Mở excel, import data as xml. Paste link trên vào.
Xong và hết.
 

Thêm cái này cho nó nhiều hàng nhé :)


Cái tôi là lấy dữ liệu từ Excel vào Google đó là cách làm SQL , nếu dừng lại ở việc làm báo cáo tuânf tuý thì bạn thấy rồi đố. Nếu nhập liệu chung nhau và đồng bộ, dữ liệu không cấu trúc, ở các phân vùng khác nhau, có phân quyền cho từng người thì những cái video kia trở thành đồ chơi cho vui mà thôi.
 
Phần mềm A-Tool của anh Tuân rất hay nhưng có tôi một góp ý sau để hoàn thiện hơn:

1. chức năng làm việc chung: chỉ thuận tiện trong mạng LAN, khi khác mạng thông qua Internet thì định tuyến không được, trường hợp này dùng Google sheet tốt hơn.
2. chức năng bs_sql: tham số kết nối lưu ở từng máy nên di chuyển file sang máy khác là không chạy được, hoặc chạy được phải khai báo lại bất tiện. Nếu khai báo đầy đủ = connection string thì lại quá phức tạp với đa số người dùng.
3. Chức năng nhập liệu nâng cao: file test thì chạy tốt, nhưng file thực tế có dữ liệu chạy ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ làm việc của file

hung.tran
 
Cách đơn giản nhất, không cần thêm phần mềm nào.

1. Publish as excel file. Copy link gg tạo ra
2. Mở excel, import data as xml. Paste link trên vào.
Xong và hết.
Phiền bạn có thể giải thích chi tiết hơn giúp mình được không ạ. Mình mới dùng google sheet nên chưa được thạo lắm.
Cám ơn bạn nhiều!
 
Phần mềm A-Tool của anh Tuân rất hay nhưng có tôi một góp ý sau để hoàn thiện hơn:

1. chức năng làm việc chung: chỉ thuận tiện trong mạng LAN, khi khác mạng thông qua Internet thì định tuyến không được, trường hợp này dùng Google sheet tốt hơn.
2. chức năng bs_sql: tham số kết nối lưu ở từng máy nên di chuyển file sang máy khác là không chạy được, hoặc chạy được phải khai báo lại bất tiện. Nếu khai báo đầy đủ = connection string thì lại quá phức tạp với đa số người dùng.
3. Chức năng nhập liệu nâng cao: file test thì chạy tốt, nhưng file thực tế có dữ liệu chạy ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ làm việc của file

hung.tran

Cảm ơn bạn đã tìm hiểu và góp tới Add-in A-Tools. Các vấn đề của bạn phần lớn là do bên Bluesofts chưa hướng dẫn kỹ cách khai thác nên người dùng chưa biết tính năng cơ động của nó.

Xin mạn phép các bạn khác để mình giải thích các thắc mắc :
1. chức năng làm việc chung: chỉ thuận tiện trong mạng LAN, khi khác mạng thông qua Internet thì định tuyến không được, trường hợp này dùng Google sheet tốt hơn.
Hi. Trong thông tin ghi rõ "Chia sẻ qua mạng LAN và INERNET cơ mà". Tức là phải có chứ.
A-Tools ngầm định cho kết nối qua mạng LAN, nếu có nhu cầu kết nối Internet thì mở cổng 1711, hướng dẫn tại đây:
http://bluesofts.net/cau-hoi-thuong...g-modern-de-ket-noi-a-tools-qua-internet.html

internet.png

Bạn có thể test kết nối file Excel qua internet bằng cách như sau: Vào menu A-Tools, chọn "Tạo tài khoản". Sau đó bạn kết nối bằng tài khaonr bạn tạo và tên máy chủ "bluesofts.net" nhé.
2. chức năng bs_sql: tham số kết nối lưu ở từng máy nên di chuyển file sang máy khác là không chạy được, hoặc chạy được phải khai báo lại bất tiện. Nếu khai báo đầy đủ = connection string thì lại quá phức tạp với đa số người dùng.

A-Tools có rất nhiều giải pháp cho kết nối. Nó còn giải quyết nhiều tính huống thông minh hơn nhiều về vấn đề kết nối. Để kết nối tới file bên ngoài có các các làm đơn giản như sau.
+ Kết nối chuẩn theo DBKEY (thiết lập theo máy):
=bs_sql(Lệnh SQL,"DBKEY=Mã DBKEY") .Cách kết nối này là ngắn gọn nhất, với mọi CSDL nhưng mỗi máy đều phải tạo DBKEY

+ Kết nối theo DBKEY nhưng trỏ vào file trực tiếp (liên kết động theo địa chỉ tương đối):
=bs_sql(Lệnh SQL,"FILE=C:\thư mục\tên file Excel hoặc Access.xls")
(Xem ví dụ tại "C:\A-Tools\HELP & DEMOS\Connect to external data files-DBKEY")
Kết nối file 1.png

Kết nối file 2.png

Kết nối file 3.png

+ Kết nối qua file theo ConnectrionString - ODBC (kết nối tới bất kỳ CSDL nào máy Windows cho phép):
=bs_sql(Lệnh SQL,"ODBC=ConnectrionString")

(Mẹo lấy ConnectionString: tạo DBKEY thông thường, tới màn hình tự lấy được connection thì COPY).

3. Chức năng nhập liệu nâng cao: file test thì chạy tốt, nhưng file thực tế có dữ liệu chạy ảnh hưởng đáng kể đến tốc độ làm việc của file

Cái này còn phụ thuộc vào file Excel có cấu tạo như thế nào, trường hợp này cũng có thể phát sinh tình huống "lạ". Nếu bạn cần hỗ trợ thì gửi mail cho mình kiểm tra nhé."
 
Tôi cũng nhất trí với anh hung.tran về các bất tiện của A-Tools. Anh Tuân đã giải thích ở trên khá chi tiết nhưng tôi tin đa số thấy phức tạp không cần thiết. Anh Tuân nên đứng ở tư cách người dùng mới thấy rõ bất tiện.

1. Về tính năng làm việc chung qua mạng Internet: anh hướng dẫn định tuyến modem. Nếu mọi người kết nối ở văn phòng công ty, quán cafe thì không thể làm được việc này. Nếu kết nối ở nhà thì ở nhà không cần làm việc chung và với đa số đều không đủ hiểu biết để khai báo được và với họ việc này là không cần thiết.
2. Về tính năng khai báo kết nối theo db-key: nếu vẫn làm theo cách db-key thì luôn là khai báo riêng từng máy, nên rất bất tiện môi trường làm việc chung. DB-key thì quá khó với đa số người dùng.
3. Tính năng nhập liệu nâng cao, trên GPE đã có giải pháp tương tự mà tốc độ nhanh hơn hẳn giải pháp của A-too: https://drive.google.com/open?id=0B5L5GfiL4bMAM3RrcnhkOXN3UEk

Rdgs.
 
Tôi cũng nhất trí với anh hung.tran về các bất tiện của A-Tools. Anh Tuân đã giải thích ở trên khá chi tiết nhưng tôi tin đa số thấy phức tạp không cần thiết. Anh Tuân nên đứng ở tư cách người dùng mới thấy rõ bất tiện.

1. Về tính năng làm việc chung qua mạng Internet: anh hướng dẫn định tuyến modem. Nếu mọi người kết nối ở văn phòng công ty, quán cafe thì không thể làm được việc này. Nếu kết nối ở nhà thì ở nhà không cần làm việc chung và với đa số đều không đủ hiểu biết để khai báo được và với họ việc này là không cần thiết.
2. Về tính năng khai báo kết nối theo db-key: nếu vẫn làm theo cách db-key thì luôn là khai báo riêng từng máy, nên rất bất tiện môi trường làm việc chung. DB-key thì quá khó với đa số người dùng.
3. Tính năng nhập liệu nâng cao, trên GPE đã có giải pháp tương tự mà tốc độ nhanh hơn hẳn giải pháp của A-too: https://drive.google.com/open?id=0B5L5GfiL4bMAM3RrcnhkOXN3UEk

Rdgs.

Cảm ơn bạn. Mọi bất cập mình sẽ lưu ý them nhưng mình cũng làm rõ vấn đề thêm là:

1. Chỉ khi cần tạo máy chia sẻ và có kết nối internet thì mới phải mở cổng modem, các máy khách- máy kết nối không cần . Đây là bắt buộc với mọi phần mềm trên thế giới nếu sử dụng máy tính của mình làm myas chủ. Các máy khách không cần bạn nhé, bạn có thể dùng 3G hay cứ có mạng là kết nối tới máy công ty bạn bình thường. Các công ty phần lớn có máy chủ nên việc mở port này không khó khăn gì. Bản thân mỗi tháng công ty mình cung cấp gần trăm công ty làm như vậy. (Các doanh nghiệp ở Việt Nam mua A-Tools để chia sẻ qua mạng khá nhiều và giải pháp mở port là việc bắt buộc họ không phàn nàn.)

Nếu mọi người không muốn mở cổng modem thì dùng máy chủ bên bluesofts, cũng như các bạn dùng máy chủ Google để lưu trữ.

Các bạn dùng Google vì họ dùng máy chủ của họ, đương nhiên họ đang để miễn phí với dung lượng của chúng ta < 15GB.

2. Mình không biết bạn nói khó ở điểm gì? Chỉ kéo thả chuột, chỉ vào file trong máy tính sao lại gọi là khó khai bao DBKEY?
=bs_sql("SELECT..." "DBKEY=ĐƯỜNG DẪN ĐẾN FILE")
Ví dụ:
=bs_sql("SELECT ..." , "tập tin excel.xlsx")
Video tôi hướng dẫn cách lấy đường dẫn file đang đóng vào DBKEY: Không cần dùng tay nhé. Nếu xem video này rồi mà bạn vẫn bảo khó khăn thì tôi sẽ thấy rất lạ?

3. Vấn đề tốc độ để so sánh tốc độ, phải tính trên khối dữ liệu lớn mới nhận rõ thấy sự khác biệt! Mình không muốn so sánh với tên một sản phẩm cụ thể nhưng vì bạn nhận xét như đinh đóng cột thì mình chứng minh cho bạn thấy qua video dưới đây. Bạn hãy xem hoặc chạy thử rồi nhận xét cho mình nhé.

Video dưới đây là so sánh tốc độ gõ bàn phím khi tìm kiếm với vùng dữ liệu 100.000 dòng.

Mình xin cảm ơn góp ý của các bạn dù các góp ý đó có những vấn đề do chưa có điều kiện tìm hiểu sản phẩm nên chưa biết. Sản phẩm không bao giờ gọi là hoàn thiện mà luôn phải cải tiến thì mới tồn tại lâu trong nhiều người nên mình cũng sẽ tìm nhiều cách để tiếp tục cải tiến sản phẩm này hơn nữa.
 
Web KT
Back
Top Bottom