Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 10 - TPHCM

Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 11 - TPHCM

Sưu tầm một số thủ thuật trong excel

Thảo luận trong 'Những vấn đề chung' bắt đầu bởi Sing, 21 Tháng sáu 2006.

 1. Sing

  Sing ++ ExCeL PrO ++

  Hiển thị đối số của các hàm
  Để xem đối số trong một công thức, hãy nhấn Ctrl- Shift- A.
  Ví dụ, nếu bạn gõ =RATE và nhấn Ctrl- Shift -A, bạn có thể nhìn thấy tất cả các đối số cho hàm này (ví dụ =RATE (nper, pmt, pv, fv, type, guess)).

  Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn, gõ theo: =RATE

  Và nhấn Ctrl+A để hiển thị theo Function Wizard.

  Tham chiếu các hàm
  Để tham chiếu các hàm ứng dụng trong Excel, bạn hãy giữ phím Shift-F3, Excel sẽ đưa ra hộp thoại chứa tất cả các hàm ứng dụng và hướng dẫn các cú pháp cụ thể cho từng hàm khi bạn di chuyển con trỏ điểm sáng đến hàm muốn tham chiếu. Đây cũng là cách nhập công thức nhanh mà không cần gõ toàn bộ cú pháp.

  Dùng F9 để tính tạm thời

  Nếu bạn tạo một bản tính có chứa công thức quá dài nên không thể biết ngay kết quả, bạn có thể kéo con trỏ để chọn một phần của công thức trong thanh công thức, và ấn phím F9. Lập tức, kết quả của một công thức con trong dãy công thức của bạn sẽ hiện trên màn hình. Quan trọng hơn, là bạn không được ấn Enter, một phần của công thức đó sẽ bị mất, nên để chắc chắn bạn phải ấn phím ESC. Tuy nhiên nếu bạn nhỡ ấn Enter, thì hãy thử ấn tổ hợp phím Ctrl- Z để phục hồi lại các thay đổi.

  Liên kết text box tới dữ liệu trong ô

  Bạn có thể liên kết một text box tới dữ liệu trong một ô của bản tính bằng cách tạo ra một text box và liên kết công thức trả lại kết quả của ô đó tới text box.

  1. Nhắp vào biểu tượng tạo một text box trên thanh công cụ Drawing. Nhắp vào bảng tính và kéo con trỏ để tạo một text box.

  2. Đưa con trỏ tới thanh công thức, gõ công thức đã cho kết quả tới ô cần liên kết vào text box. (Ví du: trong ô A1 bạn có số liệu là 2. Trên thanh công thức, ban gõ =A1). Và ấn Enter.

  3. Text hay số liệu bạn gõ trong ô đã liên kết (ví dụ A1) sẽ xuất hiện trong text box. Trong ví dụ trên thì text box sẽ có giá trị ở trong là 2.

  Bạn có thể di chuyển text box tới một vài bản tính khác trong tập bảng tính nếu bạn muốn.

  Liên kết một hình ảnh tới một dãy ô
  Bạn có thể copy một dãy ô và dán nhanh chúng như một hình ảnh trong một bản tính. Đây cũng là một cách tinh xảo để dễ dàng nhìn thấy ô nào đó tại một vài nơi trong bảng tính của bạn. Bạn có thể sử dụng phương pháp này để in các ô trong một trang. Khi các ô liên kết thay đổi thì các định dạng này cũng được áp dụng cho các ô được liên kết. Để tạo một hình ảnh được liên kết, bạn theo các bước:

  1. Chọn các ô có chứa dữ liệu gốc.

  2. Nhắp vào Copy trên menu Edit.

  3. Chọn ô mà bạn muốn dán hình ảnh vừa chọn xuất hiện.

  4. Trong khi giữ phím Shift, nhắp vào Paste Picture Link trên menu Edit. Kết quả sẽ cho nhanh chóng.

  Sử dụng Advanced Filter

  Nếu bạn tạo một danh sách Shift trong Microsoft Excel và muốn chọn tại dữ liệu đó và copy chúng tới bảng tính khác, hãy sử dụng lênh Advanced Filter. Để bắt đầu sử dụng lệnh này, nhắp vào Filter trong menu Dat, nhắp vào Advanced Filter và làm theo các chỉ dẫn.

  Sử dụng hàm Sum+ If để tính tổng dữ liệAdvanced Filter

  Giả sử bạn tạo một danh sách dữ liệu trong ô từ A1 đến A10 và muốn tính tổng tất cả các giá trị lớn hơn 50 và nhỏ hơn 200. Để làm được việc này, sử dụng theo dòng công thức dưới đây:

  =SUM( IF( A1:A10 >=50, IF( A1: A10 <=200, A1:A10,0),0))

  Để chắc chắn bạn nhập công thức như là một dãy, bạn hãy ấn Ctrl- Shift- Enter. Sau đó bạn sẽ nhìn thấy dấu ngoặc {} trong công thức. Nhưng không được ấn Enter khi đang gõ công thức.

  Sử dụng hàm Sum+ If để đếm dữ liệu

  Bạn đã có một danh sách dữ liệu trong các ô A1: A10, và muốn đếm tất cả các giá trị lớn hơn 50 và nhỏ hơn 200. Bạn sử dụng công thức sau:

  =SUM( IF( A1:A10 >=50, IF( A1: A10 <=200, 1,0),0))

  Điền nhanh dữ liệu bằng các ô giống nhau

  Bằng cách nhắp đúp chuột vào góc phải dưới của một ô để làm xuất hiện con trỏ hình dấu cộng sẽ tạo ra một chuỗi dữ liệu giống hệt ô gốc trong các ô tiếp theo của cột. Ví dụ, nếu bạn gõ dữ liệu trong các ô A1: A20, gõ một công thức hay text vào trong ô B1. Nhắp hai lần chuột vào góc dưới của ô B1. Microsoft Excel sẽ điền dữ liệu xuống phía dưới cột từ ô B1 tới ô B20.

  Sắp xếp một danh sách đẵ được lọc

  Để sắp xếp một danh sách đã được lọc, chọn Data\ Sort, và chọn cột thích hợp từ hộp điều khiển Sort by. Đặc biệt bạn cần lưu ý là sắp xếp theo thứ tự tăng dần (Ascending) và giảm dần (Descending) và nhắp vào OK.

  Lấy các bộ lọc khi công việc đã hoàn thành

  Nếu bạn sử dụng AutoFilter để lọc các bản ghi, bạn đã kết thúc việc hiển thị các record đó, nhưng sau đó bạn lại muốn xem lại tất cả các bản ghi của bạn một lần nữa. Để nhận được các bản ghi đó, đơn giản bạn chọn All từ danh sách thả xuống của bộ lọc hiện tại. Nếu bạn muốn tắt chức năng AutoFilter, chọn Data\ Filter và xoá chọn trong AutoFilter.

  Làm vừa dữ liệu trong một trang

  Excel đã rất "cố gắng" để đưa thật nhiều dữ liệu cho vừa một trang, nhưng bạn có thể giảm bớt hay làm tăng thêm cho các dữ liệu bảng tính của bạn bằng cách thay đổi lựa chọn Adjust To % Normal Size. Hay bạn có thể sử dụng lựa chọn Fit To Pages để nén dữ liệu cho đầy số trang riêng biệt. Đơn giản, bạn chọn File\ Page Setup và thử nghiệm với hai lựa chọn đó bằng cách thay đổi các thiết đặt của chúng. Cuối cùng, nhắp vào nút Print Preview để xem kết quả.

  Hiển thị các ô hay dùng

  Để tìm ra bất cứ ô nào mà bạn hay dùng, chọn Auditing từ menu Tools và chọn Show Auditing Toolbar. Nhắp vào một ô cùng với một công thức, khi đó chọn Trace Precedents (nút đầu tiên trên thanh công cụ Auditing), và đưa mũi tên tới các ô mà bạn đã sử dụng để tính toán các giá trị của riêng ô đó, lúc này hình mũi tên màu xanh sẽ xuất hiện có liên kết từ các ô dữ liệu tới ô kết quả. Để xoá các mũi tên, nhắp vào nút Remove All Arrows.

  Tìm nhanh các ô có chứa công thức

  Để tìm ra nơi các ô chứa công thức một cách nhanh chóng trong bảng tính, chọn Go To từ menu Edit. Trong hộp thoại xuất hiện, chọn Special\ Formulas, và nhắp vào OK. Khi đó, mỗi ô có chứa một công thức sẽ được lựa chọn.

  Đánh dấu vào Formulas trong hộp thoại Go To để chọn ô có công thức.

  Bổ sung Shift nền web vào bảng tính

  Để bổ sung dữ liệu "sống" từ các bảng tính nền web tới bảng tính hiện tại của bạn: mở bảng tính Web, gõ URL vào trong hộp thoại File Open sau đó chọn và copy các ô bạn muốn. Trong bảng tính của ban, chọn Paste Special từ menu Edit và nhắp vào nút Paste Link.

  Sử dụng ô tham chiếu và nhãn text trong các công thức

  Để sử dụng các tham chiếu ô cùng với nhăn text trong một công thức, bạn chỉ việc gõ một ký hiệu (&) ở giữa tham chiếu và text. Ví dụ, để hiển thị dòng dữ liệu là "25 Departments", gõ (=A1 & "Departments"), trong đó A1 chứa số 25.

  Làm thế nào để ấn định một macro tới một nút?

  Bạn muốn chạy macro hay hàm chỉ bằng một thao tác nhắp vào một nút? Bằng cách gán một hàm hay một macro tới một nút tuỳ biến bạn có thể thực hiện rất nhanh chóng mà không phải chọn Tools\Macro. Để ấn định một macro tới một nút, chọn View\ Toolbars\ Customize. Nhắp vào tab Commands và chọn Macros trong điều khiển Categories. Kustom Button trong Commands tới một thanh công cụ. Khi bạn đã bổ sung xong nút macro, nhắp vào nút có biểu tượng hình mặt cười màu vàng và nhắp vào nút Modify Selection trong hộp thoại Customize. Chọn Assign Macro từ menu shortcut mới xuất hiện. Cuối cùng, để đồng nhất macro bạn muốn tới gắn vào nút macro, nhắp vào OK, và nhắp vào Close.

  Hiển thị công thức một cách an toàn

  Bạn nhớ phải luôn luôn ghi bảng tính trước khi chuyển tới công thức hiển thị bằng cách ấn Ctrl - ~. Khi bạn quay lại bảng tính sau khi hiển thị các công thức, bạn có thể tìm thấy một vài định dạng khác nhau. Ví dụ, Excel có thể đã thay đổi độ rộng cột cùng một vài cột khác của bạn. Nếu điều này xảy ra, đơn giản mở lại bảng tính để quay lại định dạng đã mất. Phương pháp khác là chuyển bảng tính theo cách ở trên và tắt bằng cách vào menu Tools\Options chọn Views và đánh dấu chọn vào ô Formulas. Nhắp và OK để kết thúc.

  Sắp xếp các ký tự in hoa và in thường

  Excel không quan tâm đến trường hợp các ký tự chữ cái khi sắp xếp, trừ khi bạn thông báo tới nó. Nếu bạn muốn phân biệt giữa chữ in hoa và in thường trong quá trình sắp xếp, chọn dữ liệu bạn muốn sắp xếp, chọn Data\Sort. Nhắp vào Options trong hộp thoại Sort và chọn lựa chọn Case Sensitive. Nhắp vào OK hai lần. Bạn sẽ phải nhớ để chọn lựa chọn này mỗi lần vì Excel sẽ không giữ lại thiết đặt này.

  Chuyển đổi các nhăn tới các số

  Text dạng số là một kiểu dữ liệu hợp lệ. Ví dụ một số phone không hoàn toàn là một số. Khi lưu trữ kiểu dữ liệu này, bạn có thể thêm vào dữ liệu nhập vào bằng ký tự ('). Tuy nhiên, thỉnh thoảng các giá trị số được nhập vào được nhập như là text số và điều này có thể xảy ra rắc rối. May thay, có thể dễ dàng chuyển đổi text số tới dạng số. Bạn theo các bước sau: chọn các ô dữ liệu bạn muốn chuyển đổi. Chọn Data\ Text To Column. Nhắp vào Next hai lần. Chọn General format và nhắp vào Finish. Excel sẽ chuyển đổi text số thành dữ liệu số.

  (Tin học & Đời sống 9/2003 )
   
 2. Sing

  Sing ++ ExCeL PrO ++

  Microsoft Excel 2000:Racing
  Một Game đầy đủ được giấu trong phiên bản đầu tiên của Excel 2000 (Game này đã bị loại trong SR1 và SR2).
  Làm theo các bước sau đây để truy cập game đua xe giống như:SpyHunter
  1.Mở Excel 2000 với một worksheet rỗng
  2.Chọn File.save as Web Page
  3.Trong hộp thoại Save as,chọn Selection:Sheet,đánh dấu chọn Add interactivity,và nhấn Publish
  4.Nhấn Publish trong hộp thoại Publish as Web Page
  5.Đóng Excel,không lưu (save) worksheet này
  6.Mở Internet Explorer
  7.Chọn File.Open,dùng trình duyệt để tìm và mở tập tin mà bạn vừa cất
  8.Nhấn chuột trong spreadsheet đó,và giữ <Page Down> để chuyển đến hàng 2000
  9.Nhấn chuột đầu đề màu xám để chọn hàng 2000
  10.Dùng <Tab> để chuyển con trỏ ngăn hoạt động đến ô WC2000
  11.Ấn giữ <Ctrl>-<Alt>-<Shift> và nhấn chuột vào logo Office ở góc bên trái
  12.Xin chúc mừng bạn! Dùng phím mũi tên để lái hướng,thanh space để bắn,0 để thả xuống một vũng dầu,H để bật sáng các đèn trước,và Esc để ngừng chơi.
   
 3. Sing

  Sing ++ ExCeL PrO ++

  Tạo Macro để hiển thi tên tập tin trên Header và Footer

  Khởi động Excel, chọn workbook cần in ra, chọn menu Tools, Macro, nhập tên
  Macro và mục Macroname là Nameinfooter rồi nhấn nút Create. Cửa sổ VBA mở ra,
  bên trong đó sẽ có sẵn cho bạn 2 dòng lệnh là :
  Sub Namein-footer()
  End sub
  Bạn nhập tiếp dòng lệnh sau vào giữa 2 dòng lệnh trên:
  Activesheet.Page
  Setup.Leftfooter = Activeworkbook.Fullname
  Bạn đóng cửa sổ VBA rồi lưu workbook lại.
  Chọn menu Tools, Macro, bấm chọn Macro Nameinfooler rồi bấm nút Run. Khi này bạn chọn menu File /Print Preview sẽ thấy tên tập tin hiển thị ở góc trái bên dưới trang in. Bạn có thể thay thuộc tính Leftfooter trên câu lệnh bằng những thuộc tính sau để hiển thị ở những nơi khác nhau:
  - Centerfooter: hiển thị ở giữa phía dưới trang in
  - Rightfooter: hiển thị ở góc phải bên dới trang in
  - Leftheader: hiển thị góc trái trên đầu trang in
  - Centerleader: hiển thị ở giữa trên đầu trang in
  - Rightleader: hiển thị góc phải trên đầu trang in.
  Ẩn và hiện cột và hàng theo nhóm
  Nếu bạn muốn ẩn cột và hàng trong Excel thì dùng chuột quét chọn vị trí cột hoặc hàng cần ẩn đi rồi nhấn tổ hợp phím Alt - Shift - mũi tên phải. Khi đó sẽ xuất hiện một hộp thoại hỏi bạn là Cột hay Hàng, bạn chọn rồi bấm OK. Lúc này trên Workbook sẽ xuất hiện thêm một panel hiển thị những nhóm hàng hoặc cột mà bạn vừa tạo, để ẩn nhóm đó thì bạn nhấn vào dấu trừ và hiện ra thì nhấn dấu cộng.
   
 4. OverAC

  OverAC Đỗ Nguyên Bình Staff Member

  SR1 và SR2 là gì vậy nhỉ?
   
 5. Sing

  Sing ++ ExCeL PrO ++

  Mình cũng k rõ nữa. Mình chỉ sưu tầm thôi
  Mình nghĩ chắc là excel phiên bản 2000 chính thức
   
 6. PhanTuHuong

  PhanTuHuong Excel & AutoCad & VBA

  Tôi cũng sưu tầm được một số mẹo sử dụng trong Excel. Mời các bạn tải xuống.
   

  Các file đính kèm:

 7. Mindy

  Mindy Thành viên mới

  Thử Sử Dụng Một Vài Hàm D Trong Exel

  Bạn thường sử dụng một số hàm như SUMIF, COUNTIF và AVERAGE để cộng, đếm và tính gía trị trung bình của một vùng (range) theo một tiêu chuẩn (criteria) nhất định nào đó. Khi cần tính toán với nhiều tiêu chuẩn hơn bạn có thể dùng công thức dãy hay còn gọi công thức mảng (array formula). Để phân tích một danh sách dữ liệu thoả nhiều điều kiện chọn lọc bạn cũng có thể dùng các hàm D. Sau đây chúng ta thử sử dụng các hàm DSUM, DCOUNT và DAVERAGE là các hàm “đối chiếu” của SUMIF, COUNTIF và AVERAGE. Các hàm D nêu trên có dạng: =DSUM(database,field,criteria), =DCOUNT(database,field,criteria) và =DAVERAGE(database,field,criteria). Trong đó:

  -Database là khối (Block) dữ liệu, ở đây là A1:B11 (gồm cả tiêu đề cột).

  -Field là tên cột (Column), ở đây là cột “Lương” (có cả dấu ngoặc kép). Vì đây là cột thứ nhất của khối dữ liệu nên bạn có thể thay “Lương” bằng 1 (số một, không có dấu ngoặc kép).

  -Criteria là phạm vi khối cần ghi điều kiện chọn lọc, ở đây có thể là D1:E2 hoặc D1: E3 nếu bạn cần thoả 2 điều kiện của cùng một cột (cứ thêm 1 điều kiện của cùng 1 cột thì thêm một dòng). Vì hàm D tính toán theo cột, nên tiêu đề cột của Database và tiêu đề tương ứng của Creteria phải giống nhau.

  Để tính tổng tiền lương “lớn hơn 500.000”, bạn gõ vào ô D2: > 500000 và gõ vào ô F2: =DSUM(A1:B11,”Lương”,D1:E2) hoặc =DSUM(A1:B11,1,D1:E2). Kết quả là 9.500.000.

  Để tính tổng tiền lương “lớn hơn 500.000” và “nhỏ hơn 300.000”, bạn gõ thêm vào ô D3: <300000 và gõ vào ô F3: =DSUM(A1:B11,”Lương”,D1:E3). Kết quả là 9.800.000. Bạn cũng có thể gõ công thức vừa nêu vào ô F2 (thay vì F3), kết quả cũng vẫn là 9.800.000.

  Nếu để ý bạn sẽ thấy, khi không điều kiện nào được nhập vào Criteria thì gía trị của =DSUM(A1:B11,”Lương”,D1:E2) sẽ bằng gía trị của =SUM(A2:A11), tức là bằng 11.200.000. Và nếu bạn chỉ nhập 1 điều kiện >500000 vào ô D2 thì =DSUM(A1:B11,”Lương”,D1:E2) có cùng gía trị với =SUMIF(A2:A11,”>500000”) tức là bằng 9.500.000.

  Bạn có thể gõ thêm các điều kiện vào các ô E2:E3. Thí dụ để tính tổng số tiền lương của những nhân viên có mức lương “lớn hơn hay bằng 500.000 thuộc 2 phòng A và phòng B, bạn gõ >=500000 vào 2 ô D2 và D3 rồi gõ A vào ô E2 và B vào ô E2. Kết quả ở ô F3 là 8.200.000.

  Sau khi làm quen với hàm DSUM bạn có thể sử dụng hàm DCOUNT để đếm các trị số trong cột lương lớn 500.000 và nhỏ hơn 300.000. Bạn sẽ thấy kết qủa là 7. Bạn cũng có thể dùng hàm DAVERAGE để tính gía trị trung bình, thí dụ tính tiền lương trung bình của những người có mức lương lớn hơn 1.000.000. Kết quả là 2.633.333. Ngoài 3 hàm D nêu trên, bạn có thể thử với các hàm D khác như DCOUNTA, DMAX, DMIN...
   
 8. kelvin

  kelvin Thành viên thường trực

  Hình như nó là Service Pack 1 đó, excel có đến SR3 là lên đời XP luôn.
   
 9. Sing

  Sing ++ ExCeL PrO ++

  *Mở tệp tin thường dùng
  Phải thao tác thường xuyên trên một tệp tin (ví dụ bảng quyết toán), bạn có thể chỉ định Excel để chương trình mở tệp tin này (ví dụ quyettoan.xls) mỗi khi chương trình khởi động. Để thực hiện điều này, chỉ cần lưu tệp tin (File > Save As) vào thư mục XLStart nằm trong \Program files\Microsoft Office\Office.


  * Chèn nhiều dòng trong một ô (cell)
  Trong quá trình nhập dữ liệu, ở chế độ mặc định mỗi lần bạn nhấn Enter thì con chỏ chuột sẽ chọn ô (cell) ngay dưới ô bạn đang thao tác. Chính vì vậy đối với những người “mới vào nghề”, rất khó có thể nhập dữ liệu nhiều dòng trong cùng một ô. Thủ thuật hết sức đơn giản, bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím Alt + Enter.


  * Thêm màu cho bảng tính
  Để thêm màu hoặc ảnh nền cho bảng tính, bạn chọn Format > Sheet > Background. Tiếp đến, tìm tới ảnh nền (hoặc font màu) bạn thích và nhấn Open.


  * “Đóng băng” dòng tiêu đề
  Trong mỗi bảng tính thường có dòng tiêu đề cố định vị trí cho từng cột (column). Nếu bạn nhập dữ liệu trong nhiều dòng và tràn quá màn hình, công việc nhập dữ liệu sẽ rất khó khăn vì dòng tiêu đề “trôi” mất. Để “đóng băng” dòng tiêu đề, nhấn chuột chọn một ô ngay dưới dòng tiêu đề; chọn Window > Freeze Panes. Giờ bạn có thể thoải mái nhập dữ liệu với thanh tiêu đề luôn hiển thị ở phía trên bảng tính..
   
 10. PhanTuHuong

  PhanTuHuong Excel & AutoCad & VBA

  Một số thủ thuật trong Excel 2003

  Hiển thị một nút cửa sổ Excel trong thanh taskbar:

  Thông thường, mỗi khi bạn tạo mới hoặc mở một bảng tính đã có từ Excel, chương trình sẽ hiển thị thêm một nút cửa sổ Excel trong thanh taskbar. Do đó, nếu cần làm việc cùng lúc với nhiều bảng tính khác nhau thì thanh taskbar của bạn sẽ nhanh chóng bị chiếm hết chỗ.
  Mặt khác, bạn vẫn có thể chuyển qua lại giữa các bảng tính với nhau bằng menu Window mà không nhất thiết phải dùng nút cửa sổ trong taskbar, phần lớn thao tác chọn từ menu Window sẽ nhiều thuận tiện hơn.
  Để Excel chỉ hiển thị một nút cửa sổ duy nhất cho dù bạn mở bao nhiêu cửa sổ từ trong chương trình đi nữa, hãy vào menu Tools > Options > nhấp thẻ View > bỏ chọn Windows in Taskbar > nhấn OK. (Chú ý: thủ thuật này không có hiệu lực khi bạn mở thêm cửa sổ Excel thông qua shortcut).

  Thay đổi màu đường lưới Gridline:

  Mặc định, đường lưới trong Excel có màu xám nhạt. Tuy nhiên, đôi lúc vì phải làm việc quá nhiều trên máy tính hay mắt yếu mà bạn cảm thấy không thể nhận rõ các đường này, hoặc đơn giản chỉ vì bạn muốn thay đổi màu sắc đường lưới theo màu ưa thích, thì đây là thủ thuật cho bạn.
  Trước tiên vào menu Tools > Options > nhấp thẻ View > nhấp vào hộp chọn màu sắc bên phải mục Gridlines color rồi chọn một màu trong đó > nhấn OK.

  Không cho Excel tự động tính lại giá trị biểu thức:

  Bình thường, sau khi bạn thay đổi giá trị của một ô có liên quan đến biểu thức thì giá trị biểu thức sẽ lập tức được tính lại. Nếu bạn không thích tính “nhanh nhảu” này thì vào menu Tools > Options > nhấp thẻ Calculation > chọn Manual. Riêng mục Recalculate before save nếu được đánh dấu thì Excel sẽ tự động tính lại tất cả biểu thức mỗi khi bảng tính được lưu (save), còn nếu bỏ đánh dấu thì Excel sẽ không bao giờ tính lại giá trị biểu thức cho đến khi bạn nhấn phím F9. Cuối cùng, nhấn OK.

  Không hiển thị mẫu chữ trong danh sách phông:

  Tính năng hiển thị mẫu chữ ngay trong danh sách phông là tính năng rất hay, vừa được cung cấp thêm từ phiên bản Microsoft Office 2000. Tuy nhiên, cũng từ tính năng này mà phát sinh một số lỗi không mong muốn, ví dụ nếu máy của bạn quá yếu thì thao tác mở danh sách phông có thể sẽ làm bạn phải đợi khá lâu, hoặc giả như nếu trong bộ phông của bạn có một phông nào đó bị hỏng thì Excel sẽ bị lỗi và tự động đóng mỗi khi nhấp vào danh sách phông. Nếu vậy, tốt nhất hãy vào menu Tools > Customize > nhấp thẻ Options > bỏ chọn List font names in their font > nhấn OK.

  Thay đổi số worksheet có trong workbook khi tạo mới tập tin bảng tính:

  Cũng giống như danh sách tập tin vừa được mở, số lượng worksheet (trang bảng tính) có trong workbook (tập tin bảng tính) khi tạo mới mặc định là 3. Đây là một con số được cân nhắc từ Microsoft, tuy nhiên không phải ai cũng dùng 3 worksheet. Do vậy, số lượng cũng cần được thay đổi cho phù hợp với đặc thù công việc của mỗi người, bằng cách vào menu Tools, chọn Options, nhấp thẻ General, tìm đến dòng chữ Sheets in new workbook rồi thay đổi giá trị của ô bên phải (giá trị mặc định là 3). Cuối cùng, nhấn OK.

  Zoom bảng tính bằng bánh xe chuột:

  Nếu chuột của bạn có bánh xe lăn thì mặc định Excel sẽ dùng chức năng của bánh xe này như công cụ để cuộn lên xuống trang bảng tính. Thật ra, tính năng cuộn đã được nút bánh xe lăn đảm nhận khi bạn dùng bánh xe như nút nhấn (nhấn vào chứ không lăn), chính vì thế mà cách lăn bánh xe có thể trở thành thừa và không quen thuộc đối với những người đã quen làm đồ họa. Để thói quen không phải thay đổi, bạn hãy chuyển thao tác cuộn khi lăn bánh xe bằng thao tác thu phóng (zoom), cách làm như sau: vào menu Tools > Options > nhấp thẻ General > chọn Zoom on roll with IntelliMouse > nhấn OK.

  T.C (Theo PhamHongPhuoc)
   
 11. hung1981

  hung1981 Thành viên mới

  tôi có thể có ý kiến 1 tý không
  chỗ zoom bảng tính ấy:
  ta chỉ cần nhấn phím ctrl+con lăn là có thể làm được
   
 12. Pansy_flower

  Pansy_flower ...nợ người, nợ đời...

  Bạn nhấn phím F1, rồi gõ "keyboard shortcuts", bạn sẽ biết ngay thôi mà!!!. OverAC cũng có 1 một file dịch sang tiếng việt về các phím tắt trong excel. Để hôm nào rảnh SG sẽ lục lại rồi gửi cho bạn hoặc bạn xem bài Cách tìm tài liệu ở GPE để tìm file nha.
   
 13. boyxin

  boyxin Members actively

  Thủ thuật EXCEL

  Thủ thuật EXCEL
  Sưu tầm

  Vẽ hình vuông và bầu dục nằm trong cell
  Khi sử dụng chức năng vẽ hình vuông và bầu dục trên thanh công cụ Draw, hình vẽ sẽ không nằm trên bất cứ một vùng cell nào trên bảng tính. Để hình vẽ nằm trong cell, khi vẽ bạn nhấn giữ phím Alt, hình vẽ sẽ đi theo từng cell khi bạn rê chuột.

  Sao chép Formula
  Khi bạn sử dụng công thức tính toán nào đó trong một cell bên trên và lại muốn sao chép tiếp xuống cell bên dưới thì bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl – D để thực hiện

  Hiển thị thời gian hiện hành
  Nếu muốn hiển thị thời gian hiện hành lên một cell nào đó thì bạn có thể sử dụng công thức tính là Now() – Today(). Nếu bạn muốn hiển thị thời gian trong một cell nào đó cùng với dòng thông báo là “Bây giờ là : “ thì bạn nhập vào cell như sau : =”Bây giờ là : “ &TEXT( NOW ( ) ,”h:mm AM/PM”)

  Các tham số giả lập trong Excel
  Bạn cảm thấy khó khăn khi phải nhớ tất cả cú pháp của các hàm trong Excel? Để không phải nhớ bạn có thể chọn Insert/Function, chọn một hàm và điền tham số vào khung hội thoại. Muốn mọi việc nhanh hơn, gõ tên hàm rồi nhấn CTRL + A để dán các tham số giả lập vào. Ví dụ: nếu gõ “=PMT” vào một ô rồi nhấn CTRL + A, bạn sẽ có công thức =PMT(rate,nper,pv,fv,type). Thay thế các hàm giả lập bằng tham số thực tế sau đó thực hiện hàm.

  Tập lái máy bay với Excel 97
  Nếu bạn quá mệt mỏi khi phải làm việc với các bảng tính Excel97, và những con số khô khan luôn làm bạn nhức đầu, tại sao không thử thư giản bằng cách sau đây: 1/Mở một file trong Excel97; 2/ Nhấn phím F5 (để bật hộp thoại Goto lên); 3/Nhập vào "X97:L97" vào trong khung Reference và nhấn OK; 4/ Nhấn phím TAB một lần. (lúc này bạn phải ở ô M97); 5/ Giữ CTRL-SHIFT, tay kia dùng chuột nhấn vào nút Chart Wizard trên thanh công cụ (nút có vẽ hình một biểu đồ có màu xanh vàng đỏ).Bạn sẽ thấy một chương trình mô phỏng tập lái máy bay với màu sắc tương đối đẹp của Excel97 sẽ được chạy ở chế độ toàn màn hình. Có thể dùng chuột hoặc các phím mũi tên để điều khiển. Hãy thư giãn và khám phá thế giới bay của Excel97. Nếu không muốn bay nữa bạn nhấn phím ESC.

  Đổi giá trị mà không cần dùng công thức
  Bạn phải thường xuyên cập nhật bản giá bằng bảng tính Excel. Đôi lúc, bạn cần tăng một nhóm các giá trị lên số phần trăm nhất định nào đó, bạn sẽ tạo công thức rồi dùng lệnh Edit/Paste Special để thay giá trị ban đầu bằng kết quả mới tính toán và cuối cùng, bạn phải xóa công thức đó đi. Giải pháp sau có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian. Giả sử bạn muốn tăng 5% cho các giá trị trong vùng A2:A100. Hãy thực hiện các bước sau:
  1. Nhập 1,05 vào một ô trống bất kỳ và chọn Edit/Copy.
  2. Chọn vùng bạn muốn sửa đổi (ở đây là A2:A100).
  3. Chọn Edit/Paste Special.
  4. Trong khung hội thoại Paste Special, chọn Multiply rồi nhấn OK.
  5. Xóa giá trị đã nhập vào ở bước 1 vì không đến cần nó nữa.
  Thao tác này đã nhân các giá trị trong vùng được chọn lên 1,05 lần, tương đương với việc tăng lên 5%.
   
 14. ndu96081631

  ndu96081631 Ăn cùng GPE, Ở cùng GPE, Sống cùng GPE Staff Member Super Moderator

  Cái vụ bấm Alt khi vẽ mới biết lần đầu tiên!
  Hay thật!
  Giờ các bạn cũng làm thế, nhưng thay vì bấm Alt hảy bấm Ctrl hoặc Shift xem thế nào nhé!
   
 15. TrungChinhs

  TrungChinhs Thành viên tích cực

  Nhờ giải thích Go to Special

  Khi nhấn f5 hoặc ctrl + G trên bảng tính xuất hiện hộp Go. Nhờ các bạn giải thích tác dụng của từng lựa chọn trong Go to Special. Thanks !
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 18 Tháng tám 2008
 16. BNTT

  BNTT Bùi Nguyễn Triệu Tường

 17. boyxin

  boyxin Members actively

  Đây nè: Excel Keyboard Shortcuts toàn tập
   
 18. lee1212

  lee1212 Thành viên mới

  Cho mình hỏi, là làm thể nào để bỏ hết tất cả các ô màu trong một sheet, nhưng trừ ô màu đỏ.
  Cảm ơn các bạn!
   
 19. ChanhTQ@

  ChanhTQ@ Thành viên già cỗi.

  VBA sẽ được. }}}}} --=0 --=0 --=0
   
 20. gachgach

  gachgach Thành viên mới

  có bạn này có mẹo hay thủ thuật gì cho Excel nhập liệu nhanh hơn không? post mình tham khảo với. Mình đang dùng Excel nhập liệu từ file cứng vào, nhập tới mấy chục nghìn tờ dữ liệu, nên.... ngán lắm lắm.
   

Chia sẻ trang này