Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 11 - TPHCM

Mua sách "VBA trong Excel - Cải thiện và tăng tốc" tái bản

Phạt vi phạm hợp đồng - Có xuất hóa đơn đỏ hay không!?

Thảo luận trong 'Bổ sung kiến thức Kế Toán' bắt đầu bởi cadafi, 31 Tháng tám 2009.

 1. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Em xin phép được có câu hỏi như sau, có lẽ hơi ngớ ngẩn nhưng thiệt tình em không nắm rõ lắm, các anh chị giúp em nhé!

  1. Cty em (Cty A) ký hợp động với Cty B, theo đó Cty B sẽ cung ứng hàng cho cty A, trị giá lô hàng là 100 tỷ đồng. Vì lý do khách quan, cty B không giao hàng được cho cty A nên chấp nhận chịu phạt 5% trị giá hợp đồng (tương đương 5 tỷ đồng). Vậy Cty A của em có phải xuất hóa đơn đỏ trong trường hợp này không ạ!? Các anh chị trích dẫn công văn giúp em càng tốt ạ!

  2. Cty em (Cty A) thuê cty C vận chuyển hàng cho em, trị giá HĐ là 100 triệu chưa VAT. Trong quá trình vận chuyển, Cty C làm mất hàng của cty A. Sau khi tính toán, cty A bắt cty C bồi thường 20 triệu cấn trừ vào tiền dịch vụ sau khi cty B xuất hóa đơn đỏ. Vậy cty A có phải xuất hóa đơn cho cty C trong trường hợp này không!?

  Em cảm ơn các anh chị lắm lắm!
   
 2. hung29kt

  hung29kt Thành viên mới

  -Thông tư số 134/2007/TT-BTC ngày 23/11/2007 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 24/2007/NĐ-CP ngày 14/02/2007 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp
  - Công văn số 3158/TCT-CS của Tổng cục Thuế V/v hạch toán khoản tiền bồi thường thiệt hại và phạt vi phạm hợp đồng kinh tế.
  bạn tham khảo thêm ở thông tư và công văn trên nha.
   
 3. laianhtu

  laianhtu Thành viên tiêu biểu

  Tiền phạt này chỉ làm phiếu thu, không xuất hóa đơn GTGT và hạch toán vào chi phí hoặc thu nhập khác của bên mua và bên bán.

  E tham khảo thêm dưới đây :

  Tiền phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế (HĐKT) có được tính vào thu nhập chịu thuế hay không?
  Le Thi Bich Hong​
  [​IMG] Theo mục IV phần C thông tư 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 hướng dẫn về thuế TNDN qui định về các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN thì không đề cập đến chi phí bị phạt do vi phạm HĐKT do đó nếu chi phí đó đáp ứng được các điều kiện cơ bản là:
  - Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;
  - Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật
  Thì chi phí do bị phạt HĐKT được đưa vào xác định là chi phí khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
  Cũng theo điểm 11 mụcV phần C thông tư 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 hướng dẫn về thuế TNDN hướng dẫn " Chênh lệch giữa thu về tiền phạt, tiền bồi thường do bên đối tác vi phạm hợp đồng kinh tế sau khi đã trừ khoản bị phạt, bị trả bồi thường do vi phạm hợp đồng theo quy định của pháp luật." thuộc diện thu nhập khác do đó phải đưa vàokhi tính thu nhập chịu thuế TNDN.
  Gia Cát

  Thanks.
  Anh Tú
   
 4. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Cảm ơn bạn nhiều lắm! Tuy nhiên những công văn này, mình không thấy chỗ nào quy định là cty A phải xuất hóa đơn đỏ cả!?


  Như vậy cty A nếu chỉ lập phiếu thu và không xuất hóa đơn đỏ cho bên B thì bên B có được ghi nhận khoản phạt đó vào chi phí hợp lý không anh!?

  Như vậy,
  Cơ sở để xác định khoản thu nhập chịu thuế này là gì!? Phiếu thu, Biên bản phạt, hóa đơn đỏ, hay cả ba!?
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 31 Tháng tám 2009
 5. hoaquynh407

  hoaquynh407 Thành viên thường trực

  Bạn có hướng dẫn, trợ giúp vui lòng chỉ rõ đoạn nào tiền phạt phải xuất hóa đơn dùm mình.

  Chị Phi (Cada_fi) cứ theo chị Tú mà làm - duy nhất và duy nhất chỉ có Phiếu Thu mà thôi. Chị Phi có thể lập thêm 1 bản tính tiền phạt gởi cho doanh nghiệp vi phạm

  Tiền phạt làm sao đưa vào chi phí hợp lý hợp lệ được chi Phi ơi - Lâu ngày sách vở, kiến thức trả về Thầy Cô, nhà trường hết rồi sao ? Hãy gặp nhau Trường Sa Quán.
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 31 Tháng tám 2009
 6. tungnguyen_kt

  tungnguyen_kt Nguyễn Thanh Tùng Staff Member Super Moderator  Kính thưa anh Kiệt, trước đây công ty em cũng có trường hợp tương tự và cũng có tham khảo một số anh chị và cả ý kiến của cơ quan chức năng. Trong trường hợp này chưa có công văn hay quy định gì theo như anh anh yêu cầu vì vậy trường hợp này nếu có thể thì nếu mua hàng thì bên bán hàng có thể xuất hóa đơn giảm giá (chuyện này ít thấy), nếu như trường hợp của anh do không giao được hàng nên bồi thường hợp đống thì chỉ cần biên bản xác nhận hai bên và kèm theo phiếu thu là ok.
   
 7. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Thì công văn nó nói thế mà bạn, bạn xem lại nhé! Cái này là phạt hợp đồng kinh tế nha, không phải phạt vi phạm hành chính à nha!
  -------------------------------------------------------------
  Còn nữa, mình là ca_dafi chứ không phải Chị Phi à nha.
  Còn nữa, mình chả học được từ thầy cô, nhà trường nào nói về việc này cả!
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 31 Tháng tám 2009
 8. le tin

  le tin Học mãi

  Cái này các bạn đã gặp chưa , nghe có phi lý không :
  - Khi được thưởng thì nhập vào , hạch toán
  - Khi bị phạt thì tự bỏ tiền túi , không có hóa đơn , không đưa vào chi phí hợp lý
   
 9. solomon2211

  solomon2211 Thành viên tích cực

  Theo quy định của Luật thuế TNDN, tất cả các khoản phạt, kể cả phạt vi phạm hành chính mà công ty phải nộp cho cơ quan quản lý như: Hải quan, Thuế, ... đều không được xem là chi phí hợp lý để hạch toán vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp khi tính thuế TNDN. Như vậy, việc xuất hóa đơn mục đích để làm gì.

  Còn ngược lại, đối với đơn vị nhận tiền phạt -- đây là một khoản thu nhập bất thường (do đơn vị nộp phạt không tuân thủ những gì đã cam kết trong hợp đồng) -- Cho nên đơn vị nhận tiền phạt phải nộp thuế cho thu nhập bất thường này.

  Chứng từ cho nghiệp vụ này:
  - Bên nộp phạt phải chứng minh hoạt động thu chi của mình cho cơ quan thuế, nên phải có phiếu chi của đơn vị, vì phiếu thu của đơn vị nhận tiền phạt
  - Bên nhận tiền phạt phải phát hành phiếu thu cho đơn vị nộp phạt (có thể bỏ số tiền này, nhưng là sai luật đấy)
   
 10. hoaquynh407

  hoaquynh407 Thành viên thường trực

  Lại tào lao nữa rồi (Chỗ tô màu)
  Hiểu thế nào là tiền phạt vi phạm hợp đồng kinh tế không ?
  + Thực hiện cam kết không đúng tiến độ hợp đồng (giao hàng, chi trả)
  + ....
  Trường hợp giảm giá có thể nhiều nguyên nhân : do hàng kém phẩm chất,...

  Mình đang lên cơn ho suyễn, ghi nhanh cho bạn – mong bạn thứ lỗi cho 1 người em gái bẻ bỏng, ngây thơ này nếu lời nói có phần trịch thượng
   
 11. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Cái này chưa hẳn anh solomon2211 ơi! Theo luật thuế TNDN số 14/2008, điều 9 khoản 2b, chỉ loại trừ tiền phạt do vi phạm hành chính mà thôi!
  Anh xem lại nha! Trường hợp của em là phạt vi phạp hợp đồng kinh tế mà!
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 31 Tháng tám 2009
 12. hoaquynh407

  hoaquynh407 Thành viên thường trực


  Chị trả lời cho em trên tinh thần vi phạm hợp đồng kinh tế chứ ai nói với em gái là tiền phạt vi phạm hành chính bao chừ nè. Em gái hỏng chịu xem kỹ lời chị chỉ dạy.
   
 13. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  --=0 Mới kêu chị chuyển sang kêu em gái! Như chong chóng ấy! |||||

  Bạn đọc kỹ thông tư 134/2007 đi rồi nói chuyện tiếp! Nếu được thì bạn chứng minh giúp tại sao phạt vi phạm hợp đồng kinh tế không được đưa vào chi phí hợp lý, nhớ tính pháp lý nha, dận chứng công văn cụ thể một chút.

  Còn nữa, thời điểm áp dụng mình quên nói. Áp dụng từ 01/01/2007 đến hiện tại và tương lai nha!
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 31 Tháng tám 2009
 14. tungnguyen_kt

  tungnguyen_kt Nguyễn Thanh Tùng Staff Member Super Moderator

  Ẹc ẹc... Có gì mà thứ lỗi hả chị. Có khi đệ không đúng, nhưng ý của em ở đây không phải là không hiểu thế nào là tiền phạt vi phạm hợp đồng. Ý của đệ là trong một vài trường hợp có thể thỏa thuận giữa bên mua và bên bán thay vi nộp tiền phạt thì có thể xuất hóa đơn bán hàng giảm giá xuống (không phải là hóa đơn giảm giá bán). Lúc này bên bán sẽ được giảm doanh thu, bên mua sẽ được giảm tiền mua hàng thay vì nhận tiền nộp phạt. Đệ cũng có () là trường hợp này ít gặp mà.

  Chúc tỷ mau khỏi bệnh để còn gặp ở Trường Sa Quán gì gì đó.
   
 15. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Theo quan điểm của em, hai trường hợp em nêu ra là hai trường hợp hoàn toàn khác nhau:
  Vì tỷ lệ và điều kiện phạt có ghi rõ trên hợp đồng nên việc Cty A lập Biên bản phạt kèm phiếu thu là hợp lý, không cần xuất hóa đơn (vì chưa có văn bản bắt buộc), vì nếu có xuất thì cũng chẳng biết thuế suất bao nhiêu cho việc phạt hợp đồng.Biên bản phạt kèm phiếu thu/biên bản cấn trừ/bù trừ công nợ là chứng từ hợp lý hợp lệ để bên B đưa vào chi phí hợp lý phát sinh từ hoạt động kinh doanh.


  Trường hợp này do lỗi bên C làm mất hàng, do đó bên A căn cứ số lượng hàng mất và trị giá để trừ tiền, hoạt đông này có thể xem là hoạt động bán hàng gián tiếp và phải xuất hóa đơn bán hàng cho công ty C trong trường hợp này đồng thời hạch toán giá vốn phần hàng bị mất để cân bằng kho. Hoạt động này phù hợp với các quy định về thuế TNDN, thuế GTGT hiện hành và các quy định về quản lý tồn kho.
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 31 Tháng tám 2009
 16. hai2hai

  hai2hai VNUNi®

  Ở đây có bài nàybài này nhắc tới vụ này thì phải. Mọi người đọc thử xem có gì mới ko?
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 31 Tháng tám 2009
 17. xphong01

  xphong01 Thành viên chính thức

  Trích dẫn từ công văn 3158/TCT-CS ngày 21/07/2008 của Tổng Cục thuế: "Kể từ 01/01/2007 trở đi, các khoản phạt do vi phạm hợp đồng kinh tế, bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng kinh tế được hạch toán chi phí hợp lý theo hướng dẫn tại Thông tư số 134/2007/TT-BTC ngày 14/02/2007của Bộ Tài chính"

  Lưu ý:
  Tại Thông tư số 134/2007/TT-BTC có liệt kê cụ thể các loại chi phí không được tính vào CF hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN, trong đó không có chi phí bồi thường thiệt hại, tiền phạt do vi phạm HĐKT.
   
 18. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Vấn đề này mọi người đã nói ở các bài trên rồi mà bạn. Mấu chốt vấn đề tôi cần hỏi là có phải xuất hóa đơn đỏ cho các khoản này hay không?
   
 19. Ng_Duy_Long

  Ng_Duy_Long Thành viên mới

  Thông tư của BTC cứ thay đổi liên tục, cùng một nghiệp vụ lúc định khoản thế này, lúc định khoản thế khác. Vì vậy, theo tôi minh nên đi từ gốc là chuẩn mực kế toán mà suy luận. Theo chuẩn mực kế toán (chuẩn mực nào ko nhớ lắm) và luật thuế TNDN thì một điều quan trọng để xác định chi phí hợp lý là chi phí đó phải liên quan đến doanh thu. Theo tôi chi phí bị phạt hợp đồng không liên quan đến doanh thu, nên không được coi là chi phí hợp lý. Theo tôi để khoản này được tính vào chi phí hợp lý thì nên coi khoản này là khoản giảm trừ cho khách hàng (đừng nên ghi phạt hợp đồng)
   
 20. Bong05

  Bong05 Thành viên chính thức

  Theo em thì thế này ạ!
  Hiện tại theo chuẩn mực kế toán và chi phí kế toán : thì đó là một khoản phải chi trong kỳ kế toán này .
  Theo luật thuế TNDN, Nghị định 124/2008/NĐ-CP và thông tư [FONT=&quot]130 /2008/TT-BTC hướng dẫn thi hành thì ngoài các khoản không được trừ khi tính thuế TNDN lđuwọc tính vào chi phí chịu thuế TNDN.
  Trong các khoản không được trừ có mục sau:

  [/FONT]
  Chính vì thế khoản phạt vi phạm hợp đồng kinh tế trong Cty thì được tính vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN.
  Tuy nhiên khoản chi phí này không cần phải xuất hóa đơn đỏ mà lập biên bản vi phạm hợp đồng nêu rõ lý dõ và trách nhiệm được các bên có trách nhiệm ký và đóng dấu đầy đủ là được.
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 1 Tháng chín 2009

Chia sẻ trang này