Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 10 - TPHCM

Đăng ký học Excel và VBA cùng GPE tháng 11 - TPHCM

Những nghề lạ của giới trẻ ngày nay

Thảo luận trong 'Người tìm việc, việc tìm người' bắt đầu bởi sieutocviet12, 13 Tháng mười một 2012.

 1. sieutocviet12

  sieutocviet12 Thành viên mới

  Để kiếm thêm thu nhập, các bạn sinh viên đi làm gia sư, phục vụ, bán hàng là chuyện thường thấy. Thời gian gần đây, thị trường việc làm đã xuất hiện thêm một số ngành nghề mới đang rất thu hút với giới trẻ.


  1. "Nghề" làm mẫu mặt


  [​IMG]


  "Làm mẫu mặt" là tên gọi của công việc làm người mẫu tại các lớp trang điểm đang rất ăn khách tại Hà Nội và Sài Gòn. Nghề này thu hút các cô gái thích được trang điểm nhưng ít có điều kiện về tài chánh. Họ chỉ phải ngồi bất động mỗi buổi vài tiếng đồng hồ để làm người mẫu cho các học viên bới tóc, tô son trát phấn lên mặt theo sự chỉ dẫn của người dạy. Tiền công trả cho người mẫu do nhà trường chịu và đã tính trong học phí (tới vài triệu đồng một khóa), học viên không phải trả. Mức lương dành cho công việc này khá rẻ, chỉ 25,000 đồng/giờ, nhưng những người làm mẫu đa số đều là sinh viên hoặc học sinh lớp 11, lớp 12, họ thích làm để kiếm thêm chút đỉnh tiền xài vậy thôi. Một nữ sinh viên nói: "Gọi là công việc chứ thật ra mình chỉ ngồi để các học viên trang điểm, cho nên họ muốn trả thế nào cũng được, mình không phàn nàn".  Công việc tuy đơn giản nhưng sự thực cũng có mặt trái của nó. Một cô làm mẫu giàu kinh nghiệm trong lãnh vực này cho biết: mỹ phẩm được sử dụng tại các lớp học thường là hàng Trung Quốc, chất lượng rất kém, hoặc đã quá hạn sử dụng từ lâu nên rất độc hại cho da. Từng có những chị da bị dị ứng, nổi mụn, mẩn đỏ hoặc nặng hơn phải đến chữa tại Bệnh viện Da liễu, tiền công nhận được không đủ để trả tiền thuốc men, điều trị.


  Các "tai nạn" như vậy rất hay xảy ra và hầu như tất cả các cô làm "nghề" này đều biết, nhưng số người theo "nghề" không hề giảm bớt, nguyên nhân chỉ vì nghèo, không có tiền xài: "Bây giờ kiếm được công việc làm thêm rất khó, rõ ràng là làm mẫu mặt nhàn hơn là làm nhân viên quảng cáo, phải mặc đồng phục in chữ lớn, đeo tấm bảng trên lưng, đi bộ trên hè phố cho mọi người thấy, bởi vậy nên mình muốn làm để có chút đỉnh thu nhập".


  2. 'Nghề" đọc sách mướn
  [​IMG]
  Gần đây, "nghề" đọc sách cho người già hoặc người bệnh là công việc được nhiều sinh viên ưa thích, bởi vì nó có vẻ "trí thức" hơn và tiền công cũng cao hơn, tới 50,000 đồng/giờ (tức khoảng 2.50 Mỹ kim), còn thời gian đọc dài bao lâu thì... tùy người nghe.


  Một nữ sinh viên cho biết: "Mình thấy việc này rất thú vị, bởi vì mình đã được thưởng thức trong khi đọc sách lại còn được tiền. Nếu giỏi tiếng Anh và may mắn được Trung tâm Giới thiệu Việc làm Sinh viên tìm được các ông cụ bà cụ Việt kiều từ nước ngoài về hay các cụ ngoại quốc đi du lịch, mắt kém nhưng thích nghe đọc sách thì hết sẩy, tiền họ sẽ trả gấp hai hay gấp ba lần và mình càng tiến bộ hơn".


  Một nữ sinh viên tên Thảo Ly cho biết: "Có bà cụ già cô đơn, muốn mình ở chơi với cụ cho có bạn và đọc sách cho cụ nghe cả ngày, tiền bạc cụ trả rất rộng rãi nhưng đến giờ mình phải về đi học. Ngược lại, cũng có cụ mình chỉ mới đọc được 30 phút thì cụ đã bảo về để cụ ngủ, ngày mai tới đọc tiếp. Cụ không biết rằng từ chỗ mình trọ mãi tận Thủ Đức đến chỗ cụ ở thuộc khu Đầm Sen, xa hơn 20 cây số, mình chạy xe mệt muốn chết".


  Một nữ sinh viên khác cho biết cô đã gặp một cụ ông ngoài 80 tuổi nhưng còn rất tráng kiện, da dẻ đỏ tía hây hây, cụ thích nghe đọc truyện Kim Bình Mai của Vương Thế Trinh là một bộ dâm thư dày hơn 500 trang cô cũng phải đọc, vừa đọc vừa mắc cỡ đỏ mặt. Trong khi đó, người bạn cô thì lại gặp một cụ ông cũng ngoài 80 tuổi nhưng thích loại truyện trinh thám mà cô không thích. Cô đọc như một sự bắt buộc mà vẫn phải lên giọng xuống giọng làm như mình thích đọc lắm cho cụ vừa lòng.


  3. "Nghề" vỗ tay thuê [​IMG]
  Mấy năm gần đây, khi các đài truyền hình nở rộ những game-show thì cũng đồng nghĩa với sự xuất hiện một "nghề" mới: nghề vỗ tay thuê!


  Ngay cả các show rất ăn khách, đã có từ lâu như Chiếc nón kỳ diệu, Hãy chọn giá đúng v.v... người ta cũng thuê một số thanh niên, thiếu nữ, cho ngồi chung với khán giả để vỗ tay và cười nói, hoan hô những khi cần thiết cho được xôm tụ. Riêng các chương trình ca nhạc thì ôi thôi, mỗi ca sĩ có một số lượng rất đông các "fan" vỗ tay của họ. Ca sĩ càng hát dở bao nhiêu càng phải tốn tiền thuê bọn choai choai đến coi để giơ hai tay lên, đưa bên nọ, đưa bên kia theo hiệu lệnh thật đồng bộ, thật "dzui dzẻ" để mọi người lầm tưởng rằng ca sĩ đó rất được giới trẻ ái mộ, có các "fan" đông lắm, đang ủng hộ nhiệt tình phát điên lên được.


  Sự thực, các "fan" ở đây chỉ là những thanh niên, thiếu nữ được thuê mà thôi. Tính ra, với giá thuê vỗ tay dù "bèo', chỉ 50,000 đồng hoặc 70,000 đồng/người cho một show diễn tức một hay hai bản, lại còn phải chi cho những người múa minh họa nữa, tiền cát-sê vài trăm ngàn đồng/bản, các ca sĩ thuộc hạng chưa nổi tiếng phải bù vào đó rất nặng nên họ nghĩ ra cách kết hợp với nhau, cùng thuê chung những người vỗ tay và các ban múa cho đỡ tốn kém.


  Riêng các ca sĩ "ngôi sao" như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Phương Thanh, Đan Trường, Lam Trường, Cẩm Ly, Thanh Thảo, Hồ Ngọc Hà v.v..., mỗi người có rất đông những người hâm mộ "thứ thiệt" của họ nên không cần phải thuê người vỗ tay nhưng họ cũng phải mua vé cho số người hâm mộ này vào coi để reo hò ủng hộ cho mình. Giá trung bình khoảng 100,000 đồng/vé (với sự nhân nhượng của ban tổ chức để bảo đảm số lượng người coi), tính ra số tiền đó không phải là nhỏ.


  Cơ hội được gặp các "sao" và coi ca nhạc hoặc được lên đài truyền hình (dù chỉ có hai cánh tay giơ cao, đưa bên nọ đưa bên kia đồng loạt, không trông rõ mặt) chính là sức mạnh thu hút giới trẻ đi vỗ tay thuê mặc dầu tiền thuê khá "bèo"!


  4. Nhân tượng
  [​IMG]
  Nghề này còn khá mới ở Việt Nam,các nhân tượng thường xuất hiện vào các ngày lễ trước các trung tâm mua sắm để thu hút người xem. C.V ( trường Z) bộc bạch “ Chỉ cần hóa trang rồi đứng làm kiểu cho mọi người nhìn là có tiền rồi nên mình cũng thấy thích, nhưng đôi kh icó nhiều người ngắm rồi lấy cơ thể mình ra mà bàn tán làm mình khó chịu vô cùng. Mỗi buổi như vậy mình thường kiếm được khoảng 200 trăm đến 300 trăm ngàn để có thể trang trải tốt hơn cho cuộc sống”.


  Cũng vì “ bão giá” mà các bạn sinh viên phải chật vật làm thêm mọi công việc để có thêm tiền chi tiêu. Nhờ vậy mà các bạn thêm chín chắn và trưởng thành hơn sau mỗi công việc mình làm. Thế mới biết không gì có thể chùn bước các bạn sinh viên chúng ta.


  5. Nghệ thuật làm bong bóng
  [​IMG]
  Nghệ thuật làm bong bóng ở TPHCM dường như chưa từng thấy. Gọi là nghề nhưng không phải một nghề theo đúng nghĩa mà ở đây là nghệ thuật làm xiếc bong bóng. Có lẽ khi đến với nghề này, người nghệ sĩ cũng chấp nhận một cuộc đời phiêu bạt, làm vui cho thiên hạ và rồi cuộc sống đời thường cũng long đong, lận đận như những nghệ sĩ hát rong, nghệ sĩ trên các rạp xiếc hay các ảo thuật gia.


  Dưới bàn tay tài hoa của nghệ sĩ, những chiếc bong bóng được thổi căng phồng, mỏng manh tưởng chừng chúng có thể vỡ tung ra khi có bàn tay chạm tới. Nhưng không, tất cả những quả bóng tròn được nhào nặn, vặn vẹo thành hình này hình kia mà không hề vỡ bể.


  Từ những quả bóng tròn, bóng dài, những thứ vô tri vô giác bỗng nhiên hóa thân thành những chú gấu bông trông rất đáng yêu, rồi những con ngựa đang trong tư thế phi nước đại, những chú chuột Micky có đủ hình hài, họa tiết mà khi nhìn vào người ta cảm nhận trọn vẹn linh hồn những con vật ấy.


  Trích nguồn: http://congso.com/nhung-nghe-la-cua-gioi-tre-ngay-nay-6616
   

Chia sẻ trang này