Lớp học GPE tháng 10 - TPHCM: Conditional Formatting và Data Validation (tối 4, 6/10) | Excel cơ bản (tối 9, 11, 13/10) |
Thuần thục các hàm dò tìm (tối 10, 12/10) | Tất tần tật về PivotTable (tối 16, 18, 20/10) |
Tất tần tật về Filter và Advanced Filter (tối 23, 25/10) | Name động và biểu đồ (tối 24, 26, 28/10)

Đăng ký học Khởi đầu cùng Google Spreadsheet - 2 chủ nhật 1 và 8/10 - TPHCM

Đăng ký học Xây dựng ứng dụng Form bằng VBA - 2 chủ nhật 15 và 22/10 - TPHCM

Hủy hóa đơn đã xuất

Thảo luận trong 'Bổ sung kiến thức Kế Toán' bắt đầu bởi n.mymy2, 7 Tháng sáu 2012.

 1. n.mymy2

  n.mymy2 Thành viên mới

  Chào các bạn
  Mình có vấn đề này mong các bạn giúp đỡ
  Khách hàng mua hàng của công ty mình. Nhưng ký gởi hàng ởcông ty mình, Mình đã xuất hóa đơn vàliên 2 mình xé ra khỏi cuống nhưng chưa giao cho khách hàng.Bây giờ khách hàngmuốn hủy hóa đơn đó và trả lại hàng đang ký gởi ở cty mình. Như vậy, mình hủyhóa đơn đó có được không. Có văn bản nào quy định về vấn đề này không. Mong cảnhà giúp đỡ.
   
  Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên: 7 Tháng sáu 2012
 2. hanhpptc

  hanhpptc Thành viên tiêu biểu

  Bạn tham khảo thêm "Điều 18. Xử lý đối với hoá đơn đã lập" (TT 153/2010/TT-BTC)
  1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.
  2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hoá đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hoá đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hoá đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hoá đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hoá đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.
  3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hoá đơn điều chỉnh sai sót. Hoá đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hoá, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hoá đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hoá đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hoá đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).
   
 3. tungnguyen_kt

  tungnguyen_kt Thành viên gắn bó Staff Member Super Moderator

  Bạn đọc hướng dẫn dưới đây nhé.
   
 4. n.mymy2

  n.mymy2 Thành viên mới

  Khách hàng muốn hủy luôn đơn hàng đang ký gửi ở công ty mình thì sao mà xuất hóa đơn khác được. Không có cách nào khác nưa hả các bạn
   
 5. hmduc195

  hmduc195 Thành viên mới


  Chào bạn !

  Mình chia sẻ với bạn về vấn đề này như sau:

  1. Bạn lập Biên bản hủy hóa đơn theo mẫu đính kèm, trình sếp cty bạn ký, không cần đưa bên mua hàng ký.
  2. Trả lại hóa đơn đã xé khỏi cuốn vào vị trí ban đầu, gạch chéo tất cả các liên của hóa hóa đơn, đính kèm vào đó biên bản hủy hóa đơn. Bấm kim tất cả lại là OK.
  Đây là kinh nghiệm xương máu của mình hiện đang áp dụng đó.
  Bạn có thể tham khảo và hỏi ý kiến cán bộ quản lý thuế của Cty bạn.

  BIÊN BẢN HỦY HÓA ĐƠN GTGT

  Hôm nay, ngày 14 tháng 06 năm 2010, tại văn phòng Cty cổ phần thực phẩm Cholimex, chúng tôi gồm có:

  BÊN A: DNTN........
  Địa chỉ: ..................
  Mã số thuế: 0400540472

  Bên B: CTY C PHN THC PHM CHOLIMEX
  Địa chỉ: Đường số 7 – KCN Vĩnh Lộc – Bình Chánh – Tp.HCM
  Mã số thuế: 0304475742

  Ngày 05/06/2010, Cty cổ phần thực phẩm Cholimex (Bên B) có lập hóa đơn số 001654, ký hiệu AA/2010-T xuất hàng cho DNTN Bích (Bên A).

  Nay, hai bên cùng thống hủy hóa đơn GTGT số ....ngày...
  Lý do: Không thực hiện đơn hàng.

  Đây là căn cứ để bên bán điều chỉnh báo cáo thuế.

  ĐẠI DIỆN BÊN A ĐAI DIỆN BÊN B


  Không cần ký Ký tên, đóng dấu
   
 6. demiyeu

  demiyeu Thành viên mới

  --------
  Sao lại ko cần ký tên, đóng dấu nhỉ? Chiếu theo Khoản 2 điều 18 chương III - TT 153 của BTC thì: Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hoá đơn đã lập và giao cho người mua, người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hoá đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hoá đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hoá đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hoá đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

  Đã lập biên bản thì phải có 2 bên ký xác nhận, chứ 1 bên thì gọi là lập biên bản làm gì?/*+
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 4 Tháng mười một 2012
 7. dinhminhanh

  dinhminhanh Thành viên mới

  chào cả nhà

  Em có 1 vướng mắc nhờ cả nhà giúp đỡ.

  Theo em được biết khi phát sinh việc mua bán hàng hóa, bên mua phải xuất hóa đơn VAT cho bên bán.

  Nhưng khi thanh tra, quyết toán thuế, cơ quan thuế yêu cầu chứng minh việc mua bán đó có diễn ra.

  Trong TH hai bên ký hợp đồng mua bán & thỏa thuận thương mại thì không sao. Trong TH khách hàng mua hàng thường xuyên, giá trị mỗi lần xuất hóa đơn đều trên 20tr nhưng không chịu ký hợp đồng.

  Vậy phải làm thế nào. Có thông tư hay nghị định nào quy định rõ khi xuất hóa đơn phải ký thỏa thuận mua hơặoc hợp đồng mua bán không ah

  Mong cả nhà giúp đỡ
   
 8. Hong.Van

  Hong.Van Busy

  Chữ màu nâu: cái này xem lại à nhen
  Chữ màu xanh: TH xuất HĐ trên 20 tr, kg ký hợp đồng thì bình thường, còn khách hàng thanh toán TM hay CK là quyền của họ, nếu CK thì được khấu trừ, ngược lại
  Chữ màu đỏ : tôi chưa thấy
  -----------------------------------
  VD: bạn vào Metro hay cửa hàng xe máy để mua hàng cho Cty của mình có giá trên 20 tr thì có cần làm HĐ không?
  ---------------
  CQ thuế nào hạch hỏi vậy bạn! nói đểtui né
   
 9. tungnguyen_kt

  tungnguyen_kt Thành viên gắn bó Staff Member Super Moderator

  Đồng ý với bạn Hong.Van (hỏng biết có pahỉ diễn viên hài không) . Tuy nhiên nếu căn luật ra mà nói thì đôi khi cũng khó nói với cơ quan thuế lắm. Thôi thì tốt nhân nên làm cái hợp đồng nguyên tắc 12 tháng chẳng hạn. Trong hợp đồng ghi là số lượng và đơn giá được thống nhất trong đơn đặt hàng,.......... nói chung là cái gì làm được thì mình nên làm, cái nào "mần" hong được thì... bỏ luôn +-+-+-+
   
 10. Hong.Van

  Hong.Van Busy

  Híc, tôi đến mua 1 cái xe máy, anh bắt buộc tôi phải làm HĐ mua bán thì anh mới chịu bán xe, híc đi mua có trả tiền chứ có fải đi xin đâu!
   
 11. tungnguyen_kt

  tungnguyen_kt Thành viên gắn bó Staff Member Super Moderator

  Hơ hơ... Chị Hong.van ơi, em đang nói là những gì có thể làm được mà, với lại bài 1 của chủ topic có nói nếu mua hàng thường xuyên cơ mà, sao chị làm "khó" em cứ moi cái trường hợp mua xe máy (lâu lâu mới mua) ra để "chém" em dậy.
   
 12. Hong.Van

  Hong.Van Busy

  Cái này mình kg nói bạn, mà đang nói CÁI CƠ CHẾ!
   
 13. Người Đưa Tin

  Người Đưa Tin Hạt cát sông Hằng

  Chém trên FB chưa đaẽ sao chời, giờ topic nghiệp vụ cũng phang vào đây nữa sao. Thôi kệ, việc gì rồi cũng qua miễn sao viết bài không quá cứng nhắc: vừa vui vừa học tập, chia sẻ kinh nghiệm là OK.

  Trò có post 1 văn bản trên GPE quy định những trường hợp mua bán TSCD cần phải có hợp đồng và biên bản nghiệm thu thì tài sản đó mới được xem là hợp lệ. Cái này để tìm lại trên GPE sau đi nhé.  Nhiều câu hỏi xung quanh việc mua bán có cần lập hợp đồng kinh tế không? Trò được nghe trong pháp luật dân sự hiện hành cho phép việc giao dịch mua bán không bắt buộc phải ký hợp đồng bằng văn bản nhưng không rõ điều khoản nào quy định. Không gì quý hơn bằng mắt thấy tai nghe, để trò tìm lại thông tin chính xác sẽ gửi lên sau vậy nhe.

  Nhưng tại sao việc vận chuyển hàng hóa thì lại bắt buộc phải có hợp đồng kinh tế, nghĩ cũng lạ quá các Thầy/cô ạ.


  Cùng nhau suy gẫm, văn bản này đúng hay sai:

  1) Về thuế GTGT:

  - Căn cứ khoản 1c, mục I Thông tư số 108/TT-PC ngày 19/5/1990 của Trọng Tài kinh tế Nhà nước hướng dẫn kí kết và thực hiện hợp đồng kinh tế:

  “Hợp đồng được ký kết bằng văn bản hoặc bằng tài liệu giao dịch. Hợp đồng ký kết bằng văn bản tức là hai bên cùng ký hoặc một bên ký trước, bên khác ký sau nhưng cùng ký trên một văn bản. Hợp đồng ký kết bằng tài liệu giao dịch chỉ bao gồm những loại tài liệu như công văn, điện báo, đơn chào hàng, đơn dặt hàng. (Các hình thức giao dịch khác như thư từ, điện thoại, giấy giới thiệu, giấy biên nhận, biên lai, hoá đơn, vé tàu xe , sổ tiết kiệm v.v... không được xem là tài liệu giao dịch để ký kết hợp đồng kinh tế, mà chỉ có ý nghĩa làm chứng cứ trong quan hệ hợp đồng kinh tế, đã được ký kết bằng văn bản hoặc bằng tài kiệu giao dịch, công văn, điện báo, đơn chào hàng, đơn đặt hàng).”

  Giờ này còn Trọng tài kinh tế nữa ư.
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 30 Tháng mười một 2012
 14. thungo194

  thungo194 Thành viên mới

  Các bác ơi em đang có vướng mắc mong mọi người giải đáp giúp em. Em xuất hóa đơn cho khác, mọi thông tin đều ok(Tên- địa chỉ - mst đúng) chỉ có Tên người mua hàng đúng là N.V.Hưng nhg em ghi nhầm là N.V Hiệp. Sau đó em gạch Hiệp sửa lại là Hưng. Bên khách hàng đòi hủy hóa đơn chỉ vì sai mỗi cái tên đó. Em đang rất cần gấp ạ. Em cảm ơn
   

Chia sẻ trang này