Lớp học GPE tháng 10 - TPHCM: Conditional Formatting và Data Validation (tối 4, 6/10) | Excel cơ bản (tối 9, 11, 13/10) |
Thuần thục các hàm dò tìm (tối 10, 12/10) | Tất tần tật về PivotTable (tối 16, 18, 20/10) |
Tất tần tật về Filter và Advanced Filter (tối 23, 25/10) | Name động và biểu đồ (tối 24, 26, 28/10)

Đăng ký học Khởi đầu cùng Google Spreadsheet - 2 chủ nhật 1 và 8/10 - TPHCM

Đăng ký học Xây dựng ứng dụng Form bằng VBA - 2 chủ nhật 15 và 22/10 - TPHCM

Hợp đồng kinh tế ghi giá ngoại tệ có bị phạt không?

Thảo luận trong 'Bổ sung kiến thức Kế Toán' bắt đầu bởi blue-sky, 16 Tháng mười hai 2011.

 1. blue-sky

  blue-sky Thành viên mới

  Chào anh/chị,

  Em có mấy vấn đề cần các anh, chị có kinh nghiệm tư vấn giúp ạh. Em cảm ơn rất nhiều
  Công ty em đang hoạt động trong lĩnh vực phần mềm (Xây dựng, cung cấp, nhập khẩu phần mềm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán). Các HĐ kinh tế khi ký kết đều ghi giá trị HĐ là USD hoặc EUR (VD: Tổng số tiền là: 17.500USD; Đồng tiền thanh toán bằng Đồng VN; Việc thanh toán bằng Đồng VN thực hiện theo tỷ giá bán CK của VCB tại thời điểm thanh toán). Vậy em muốn hỏi:
  01. Công ty em có vi phạm về quy tắc định giá tiền ngoại tệ trên Hợp đồng không?? Vì khi kiểm toán làm việc đều không thấy lưu ý đến vấn đề này. Nhất là khi có NĐ 95/2011/NĐ-CP Em thấy nhiều công ty bị phạt nên rất lo lắng.
  02. Các HĐ cũ đã thanh lý và mới ký nhưng còn hiệu lực đến năm 2012 thì có phương án nào giải quyết nếu vi phạm quy tắc định giá tiền ngoại tệ ạh???
  03. Liệu Công ty em là doanh nghiệp phần mềm thì có ưu đãi nào không??
  Em xin chân thành cảm ơn ạh, %#^#$%#^#$
   
 2. tungnguyen_kt

  tungnguyen_kt Nguyễn Thanh Tùng Staff Member Super Moderator

  Vấn đề bạn hỏi cá nhân tôi (có trao đổi cùng một số công ty kiểm toán) có ý kiến như sau:

  - Nghị định 95 ban hành chủ yếu cấm các hoạt động định giá trao đổi..... thanh toán bằng ngoại tệ. Việc ký hợp đồng kinh tế ghi đơn giá là ngoại tệ chỉ mang tính tượng trưng và tỷ giá được xác định tại thời điểm thanh toán và thanh toán bằng VND là chuyện hợp lý không trái với quy định của nghị định 95.
  - Các hợp đồng đã ký trước nghị định 95 (22/10/2011) nếu trái với qui định này nhưng vẫn còn hiệu lực thì chúng ta làm phụ kiện hợp đồng thay đổi điều khoản thanh toán bằng VND là được.
   
 3. blue-sky

  blue-sky Thành viên mới

 4. tungnguyen_kt

  tungnguyen_kt Nguyễn Thanh Tùng Staff Member Super Moderator

  Cái đó là thanh toán bằng ngoại tệ mà bạn, còn đây là mình thanh toán bằng VND mà.
  Còn mình nói là trao đổi với kiểm toán có nghĩa là có nhiều người đồng quan điểm chứ không phải là ý mình nói kiểm toán chấp nhận là được.
   
 5. Người Đưa Tin

  Người Đưa Tin Hạt cát sông Hằng

  Qua cũng đang vướng và quan tâm vần đề này lắm. Đọc văn bản riết rồi choáng ngộp như cách ra Nghị quyết 08 vậy.
  Xem lại có quyền thu ngọại tệ không?
   
 6. blue-sky

  blue-sky Thành viên mới

  Cảm ơn anh, Em cần 1 câu trả lời rõ ràng là liệu có bị phạt hay không???Để tìm phương hướng giải quyết. Như quan điểm của anh tungnguyen_kt thì mới chỉ có một số cá nhân đồng quan điểm là có thể chấp nhận từ phía kiểm toán => Có văn bản pháp luật nào để làm dẫn chứng không anh?? Vậy từ phía thanh tra NN họ có chấp nhận TH ghi giá trị HĐ bằng USD hay không???
   
 7. blue-sky

  blue-sky Thành viên mới

  Bác Kế toán già gân ơi, Bác xem giúp em với ạh. Đang lo quá. Bên em HĐ đều 100% là ký giá trị ngoại tệ. HIc hic
   
 8. Người Đưa Tin

  Người Đưa Tin Hạt cát sông Hằng

  Qua chỉ thấy Pháp lệnh Ngoại hối ngày 13 tháng 12 năm 2005, điều 22 có quy định:

  Còn việc lập hợp đồng thương mại như thế nào cho phù hợp với Luật thuế GTGT, xuất hoá đơn,...thì qua chưa áp dụng.

  Qua bổ sung: Đồng tiền ghi trên hoá đơn

  Căn cứ Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/09/2010 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về hoá đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ:

  - Trường hợp Công ty nếu được phép bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật thì khi lập hóa đơn GTGT đối với doanh số cung cấp hàng hóa có gốc ngoại tệ, Công ty ghi giá bán, cộng tiền hàng, tiền thuế GTGT, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng ngoại tệ (USD), dòng số tiền viết bằng chữ Công ty ghi tiền ngoại tệ bằng tiếng Việt, nhưng phải ghi rõ trên hóa đơn tỷ giá quy đổi ra đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm phát sinh doanh thu theo quy định.

  - Trường hợp Công ty không được phép bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật thì khi lập hóa đơn các chỉ tiêu trên hóa đơn GTGT (chỉ tiêu: đơn giá, thành tiền, cộng tiền hàng, tiền thuế GTGT, tổng cộng tiền thanh toán) đều phải ghi là đồng Việt Nam.

  Trường hợp người bán được bán hàng thu ngoại tệ theo quy định của pháp luật, tổng số tiền thanh toán được ghi bằng nguyên tệ, phần chữ ghi bằng tiếng Việt.

  Ví dụ: 10.000 USD - Mười nghìn đô la Mỹ.

  Người bán đồng thời ghi trên hoá đơn tỷ giá ngoại tệ với đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm lập hoá đơn.”


   
  Lần chỉnh sửa cuối: 16 Tháng mười hai 2011

Chia sẻ trang này