Lớp học GPE tháng 10 - TPHCM: Conditional Formatting và Data Validation (tối 4, 6/10) | Excel cơ bản (tối 9, 11, 13/10) |
Thuần thục các hàm dò tìm (tối 10, 12/10) | Tất tần tật về PivotTable (tối 16, 18, 20/10) |
Tất tần tật về Filter và Advanced Filter (tối 23, 25/10) | Name động và biểu đồ (tối 24, 26, 28/10)

Đăng ký học Khởi đầu cùng Google Spreadsheet - 2 chủ nhật 1 và 8/10 - TPHCM

Đăng ký học Xây dựng ứng dụng Form bằng VBA - 2 chủ nhật 15 và 22/10 - TPHCM

hỏi cách Tạo file quản lý bán hàng trong excel có lập trình - Cần hướng dẫn chi tiết

Thảo luận trong 'Lập Trình với Excel' bắt đầu bởi fptonline, 24 Tháng một 2009.

 1. fptonline

  fptonline Thành viên mới

  Anh em trong diễn đàn ơi, giúp em với. Tình hình là em cần tạo 1 file quản lý bán hàng. nhưng em là dân amateur về tin học nên hoàn toàn mù tịt chỉ quản lý thông thường nên rất khó khăn trong việc thống kê hàng tháng hàng quý. em có thắc mắc như thế này:
  - không biết trong excel có làm được như thế này ko?(file đính kèm) nếu làm được thì anh em trong diễn đàn giúp em với. làm dùm em 1 file có thể ứng dụng lền trong công việc luôn. Nếu Excel không làm được thì có anh em nào làm được thì tư vấn giúp em với. Cho em Y!M luôn em sẽ hậu tạ sau khi xong việc.


  Cám ơn anh em nhiều. Chúc cả nhà ta 1 năm mới thành đạt và sức khỏe
   

  Các file đính kèm:

 2. Po_Pikachu

  Po_Pikachu Po_pikachu@ymail.com

 3. BNTT

  BNTT Bùi Nguyễn Triệu Tường

  Nếu chỉ cần quản lý bán hàng thôi, bạn tham khảo bài này thử xem: http://www.giaiphapexcel.com/forum/showthread.php?t=4592
   
 4. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Bạn xem file đính kèm. Có phải ý bạn muốn như thế không?!

  Riêng phần báo cáo, do bạn không nói rõ loại báo cáo như thế nào cho nên mình chưa đủ thông tin để làm cho bạn, bạn cần nói rõ hơn về việc trích xuất báo cáo như thế nào nhé?!

  Phần quản lý lương bạn cũng không nói rõ là quản lý như thế nào? Mình cũng không đủ thông tin để làm cho bạn!? Bạn cần nói cho rõ hơn!

  Lưu ý:
  - Ctrl+K để quay về sheet menu chính!
  - Do mình không đủ thời gian dành cho bạn, cho nên một số bẫy lỗi khi nhập liệu chưa đầy đủ, bạn có thể tham khảo thêm và nhờ các anh em trợ giúp thêm!
  - Trong file có tham khảo code insert các Nodes vào treeview của anh levanduyet
   

  Các file đính kèm:

  Lần chỉnh sửa cuối: 30 Tháng một 2009
 5. hieucat75

  hieucat75 Thành viên mới

  Chào bạn ca_dafi,
  Mình làm quản lý bán hàng cho 1 công ty hàng tiêu dùng rất cần 1 chuong trình quản lý bán hàng = Excel nhưng mình lại chẳng biết 1 tí gì về VBA cả, mình có thể đặt hàng bạn 1 chương trình như vậy đwợc không (cho mình và cả NPP nữa). Nếu bạn có thể giúp mình thì mình cám ơn rất nhiều.
   
 6. smbsolutions

  smbsolutions Thành viên hoạt động

  :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :( :(

  Buồn quá, bao công sức trong mấy năm trời trau truốt cho từng tính năng, chức năng.... Thôi thì copy mấy đoạn sau để lấy sức nhìn lên mà chiến đấu tiếp...

  Quoted from: http://www.erpsolution.com.vn/forum/showthread.php?t=1398&page=3

  Cũng chỉ thế thôi nhưng bên em làm trong 3 năm mà vẫn còn hàng trăm tính năng/chức năng khác còn chưa kịp phát triển đó bác ạh. Các quan niệm về "Quản lý bán hàng" như thế này thì chết em mất! !$@!!

  Em chỉ hỏi bác 1 vài câu thôi:

  - Cũng là "Quản lý bán hàng" nhưng có 3 thu ngân, ai nhập, ai sửa, ai xóa,... (mọi người làm thật thì hiểu là họ sửa/xóa để làm gì rồi, các ông chủ lo vấn đề này lắm) thì bác theo dõi thế nào.
  - Giả sử minimart của bác có chính sách giảm giá khuyến mại (theo khách hàng, nhóm kh, theo sp; theo số lượng bán ra, theo thời gian ngày + giờ, v.v...) thì bác làm thế nào? Sau này bác muốn biết được chương trình KM, giảm giá nào đem lại hiểu quả, chương trình nào thì ko?
  - Cũng là quản lý bán hàng thôi nhưng em bán mặt hàng là điện thoại, là máy tính,... cơ, em cần quản lý tới từng con máy (theo số emei hoặc serial) em tìm khắp cái thị trường PM bán hàng này chả cái nào đáp ứng nổi ý của em (cái đáp ứng được thì tiền hơi to, ví dụ chỗ Cty Máy tính Trần Anh cứ mỗi tháng là 1Gb đến 1,5Gb dữ liệu).
  - Rồi chuyện hàng hóa của em bán hàng theo lô vì hàng em có exp. date, em muốn quản lý tồn của từng lô hàng đó một chứ ko chỉ mỗi cái cảnh báo ngày hết hạn của hàng hóa đó với mấy cái so sánh ngày đâu.
  - Em tìm khắp rồi chả thấy việc ai quản lý nổi chuyện 1 HH (cùng 1 mã) do nhiều nhà cung cấp cấp cho em nhưng lúc quản lý thì em cần báo cáo doanh thu theo nhà cung cấp cơ (trong khi hàng hóa đó em để lẫn lộn của các NCC lẫn với nhau 1 mớ, lúc bán ra em chả biết cái nào của nhà nào đâu, thế mà em lại muốn báo cáo DT theo nhà cung cấp cơ...).
  - Giả sử em đang có hàng trăm Chính sách giá, chính sách KM được thiết lập (Pricing Policy, Promotion Policy) và bỗng nhiên (thực ra là thường xuyên) các NCC thay đổi chính sách giá với em, vậy em làm thế nào thay đổi hàng loạt cho 1 số hoặc tất cả các chính sách giá đó để ngày hôm sau có chính sách giá bán mới cho hợp lý đúng với kế hoạch giá mình định trước? (đọc trang 3trang 4).
  - Đó là còn chưa kể chuyện em có 3 cửa hàng, cứ nhập 1 nơi rồi chuyển hàng cho 3 nơi, các nơi bán 1 cái là em phải ngồi 1 chỗ biết ngay doanh thu lãi lỗ thế nào theo từng HH, chứng từ, thời gian và nó phải hiện lên trước mắt em như thế này này:

  [​IMG]

  Còn hàng trăm thứ khác em ko muốn kể hết ra đây. Đó "Quản lý bán hàng" nó "Chỉ thế thôi" mà bọn em làm mệt lử đó bác. Có ai hiểu và phân biệt giúp em đâu. Trong khi mấy tính năng là "NXT, công nợ, doanh thu lãi lỗ" (3 cái cụm từ này cái PM nào trên thị trường cũng có từ cái 500KVNĐ trở lên) em bảo nv của em nói quảng cáo có ngần đó chữ thôi và nói đúng trong 5 giây chứ ko nói dài vì ban đầu ai cũng chỉ cần có thế. Nhưng nếu chỉ từ 3 cụm từ đó mà KH nào đó thực sự quan tâm thì em có thể nói ra chi tiết về tính quản trị, về tình huống sử dụng,... thì nhiều lắm các bác ạ. Nào là NXT có tích hợp khả năng Drilldown ở mọi nơi mọi chỗ chứ ko chỉ cái báo cáo in ra, tính tuổi kho (cái này em chả thấy mấy PM nào ở VN hiểu kỹ cả), tuổi nợ (có drilldown tới chứng từ gốc và các chứng từ phát sinh ra chứng từ đó); Tạo đơn đặt hàng tối ưu với các công thức liên quan tới các con số như ROL, ROQ, maximum usage, maximum lead time, average usage, average lead time, Min in control level, Max in control level, safety inventory,... hay việc cũng chỉ là doanh thu lãi lỗ thôi nhưng cái em cần là cách nhìn cái doanh thu lãi lỗ đó theo các chiều khác nhau như theo HH, theo NCC (phức tạp như đã nói ở trên), theo khách hàng, theo nhân viên, theo vùng miền, theo cửa hàng, theo nhóm hàng, theo bất cứ tính chất nào mà HH có như màu sắc, kích thước, model, nước sx, nhà sx, chủng loại ngành nghề,... và dĩ nhiên là theo thời gian.

  [​IMG]

  Chả bao giờ vi phạm nội quy nhưng hôm nay chính mình lại viết bài không liên quan tới chủ đề. Nếu mod thấy ko phù hợp thì xóa hộ bài này nhé.
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 25 Tháng tám 2009
 7. hieucat75

  hieucat75 Thành viên mới

  Hi smbsolutions,
  Có lẽ bạn chuyên về lĩnh vực phần mềm nên bạn nghĩ như vậy, kinh doanh có rất nhiều loại hình, nhiều quy mô. Mình cũng đã gặp nhiều bạn bên phần mềm quản lý bán hàng đến để làm việc nhưng dường như tất cả bọn họ đều chỉ muốn bán hàng mà không muốn biết khách hàng muốn gì và thực sự cần gì. Đúng là phần mềm của họ rất văn minh, có những tính năng tối tân (nhờ đó mà họ mới thu đwợc tiền) chỉ có điều những cái đó mình lại không cần, mình cần những cái đơn giản có thể làm = pivottable cũng được (nhưng file sẽ trở nên rất nặng). Tối hôm qua tình cờ lục lại các bài cũ trên diễn đàn tìm được 1 file quản lý bán hàng mình rất ưng ý gần như đáp ứng đwợc các yêu cầu của mình. chỉ có điều là mình không biết một tí gì về VBA nên nếu có cao thủ nào ra tay trợ giúp để chỉnh sửa lại một chút thì mình rất biết ơn và xin hậu tạ.
   

  Các file đính kèm:

 8. smbsolutions

  smbsolutions Thành viên hoạt động

  Đúng thế, thậm chí có nhiều người còn trả thèm xem PM làm gì nữa, yêu cầu PM làm sai về nghiệp vụ thì họ làm sao mà làm được. Có người vẽ cái cái báo cáo NXT trong excel với 31 cột cho 31 ngày nhưng họ đâu có hiểu là nếu báo cáo với 31 cột như thế thì thì phải có thêm * 5 cột cho mỗi ngày nữa: DưĐK (Lượng, Tiền) (ngày i), PST (Lượng, Tiền) (ngày i), PSG (Lương, Tiền) (ngày i), DuCK (Lương, Tiền) (ngày i),...

  Đúng là nếu làm trên PM thì cái đó chỉ 5 phút là xong, còn làm trên Excel nếu chỉ vẽ & copy thôi cũng chỉ cơ bắp mấy chục cái copy là xong. Nhưng...rõ ràng các bạn có đồng ý 1 báo cáo NXT đó ko? (trong khi thiếu gì các loại màn hình theo dõi PST, PSG của từng ngày ở các màn hình quản trị nhập, xuất)

  Dĩ nhiên, trong Excel bảo thêm cột gì thì các bạn chuột phải rồi bấm Insert cái là xong, ko thích thì lại Select + Del là OK. Còn PM thì khó có thể như thế được (Bố của BillGate cũng chịu cho cái loại PM thích Insert thì Insert, thích Delete thì delete như cái ỨNG DỤNG VĂN PHÒNG EXCEL mà ông con BillGate tạo ra). Trong khi tạo ra Excel, chính Microsoft phải đi mua các ứng dụng cho DN khác về để bán như Navision, DynamicAX, GreatPlan,... Có thời muốn mua cái Quicken mãi mà ko mua nổi nên lại phải đẻ ra Money để bán, v.v...

  Sinh ra PM cho 1 hệ thống hoạt động (1 cửa hàng, 1 chuỗi nhiều cửa hàng, 1 công ty nhiều người) là ko phải để ông chủ cứ tối tối về cầm ba cái chứng từ nhập vào Excel mà để họ chỉ ngồi xem kết quả (được chứng minh bằng khoa học mà tất cả các PM trên thế giới họ đã làm) mà nhân viên ban ngày họ nhập thôi. Dĩ nhiên, nếu chỉ là 1 cửa hàng KD 1 người thì chịu rồi.

  Kỳ lạ 1 cái là chúng ta rất sợ những gì máy móc nó làm, thậm chí sợ cả những gì hiện đại nữa (nhiều tính năng cũng sợ).
   
  Lần chỉnh sửa cuối: 25 Tháng tám 2009
 9. hoconyeu

  hoconyeu Thành viên mới

  Cần các bác giúp đỡ gấp gấp, e có bài tập này cần phải làm gấp mà không biết. Rất mong các bác cấp cứu ạ
   

  Các file đính kèm:

  Lần chỉnh sửa cuối: 1 Tháng chín 2011
 10. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Trong Excel 2010 mình không chạy hiện lên treeview được. Các anh chị có kinh nghiệm cho mình biết activeX nào trên Excel 2010 quản lý được treeview này với. Chân thành cảm ơn.
   

Chia sẻ trang này