Lớp học GPE tháng 9 - TPHCM: Name động và Biểu đồ (tối 11, 13 và 15/9) | PivotTable (tối 12, 14 và 16/9) |
Hàm thống kê, chuỗi và công thức mảng (tối 18, 20 và 22/9)

Đăng ký học VBA và ADO - 3 chủ nhật 10, 17 và 24/9 - TPHCM

Đăng ký học VBA Cơ bản 8 buổi tối thứ 3-5-7 từ 19/9 - 5/10/2017 - TPHCM

Chênh lệch tỷ giá thực hiện theo VAS10 hay TT 201 khi Quyết toán thuế 2010 ?

Thảo luận trong 'Bổ sung kiến thức Kế Toán' bắt đầu bởi cadafi, 13 Tháng hai 2011.

 1. cadafi

  cadafi New Style! New Life! Staff Member Super Moderator

  Em nghe nói (lại là nghe nói) bộ tài chính chuẩn bị bãi bỏ thông tư 201/2009 về xử lý chênh lệch tỷ giá hối đoái.
  Vậy cho đến thời điểm này, các anh chị giúp em, cho em lời khuyên là xử lý chênh lệch tỷ giá theo VAS số 10 hay theo TT 201/2009? Hay mình có quyền chọn cái nào cũng được miễn có lợi cho công ty mình thì được?
   
 2. tungnguyen_kt

  tungnguyen_kt Thành viên gắn bó Staff Member Super Moderator

  Cứ theo nguyên tắc mà làm anh trai ah. Mới chuẩn bị thôi mà, tất nhiên 201 vẫn còn đang nóng (vì mới ban hành) và đương nhiên tới thời điểm này giá trị của nó vẫn còn hiệu lực là điều không bàn cãi.
   
 3. huyentam2284

  huyentam2284 Thành viên mới

  Mình đang không hiểu rõ lắm về đánh giá lại tỷ giá có gốc ngoại tệ. Hiện tại trong tài khoản ngoại tệ tiền gởi tại ngân hàng mình có 100USD ký quỹ, không biết phải đáh giá thế nào
   
 4. Người Đưa Tin

  Người Đưa Tin Hạt cát sông Hằng

  Chú ý về xử lý chênh lệch tỷ giá

  1.- Bãi bỏ Thông tư số 177/2009/TT-BTC ngày 10/09/2009 về hướng dẫn xác định thu nhập chịu thuế đối với chênh lệch tỷ giá của các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ.

  2.- Thông tư 201/2009/TT-BTC ngày 15/10/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý các khoản chênh lệch tỷ giá trong doanh nghiệp (Vẫn còn hiệu lực)

  3.- Thông tư 18/2011/TT-BTC ngày 10/02/2011của Bộ Tài Chính có Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 các điểm sau:

  k) Sửa đổi điểm 2.20 mục IV Phần C như sau:

  Không tính vào chi phí được trừ: Lỗ chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư cuối năm là: tiền mặt, tiền gửi, tiền đang chuyển, các khoản nợ phải thu có gốc ngoại tệ; lỗ chênh lệch tỷ giá phát sinh trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản để hình thành TSCĐ mà TSCĐ này chưa đưa vào sản xuất kinh doanh (không phân biệt doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh hay đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh).

  =====

  3. Xác định các khoản thu nhập.

  b) Sửa đổi, bổ sung điểm 6 mục V Phần C như sau:

  - Trong năm tính thuế Doanh nghiệp có chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ và chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ cuối năm tài chính, thì được xác định như sau:

  + Khoản chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ liên quan trực tiếp đến doanh thu, chi phí của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp được tính vào chi phí hoặc thu nhập của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp. Khoản chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ không liên quan trực tiếp đến doanh thu, chi phí của hoạt động sản xuất kinh doanh chính của doanh nghiệp, nếu phát sinh lỗ chênh lệch tỷ giá tính vào chi phí sản xuất kinh doanh chính, nếu phát sinh lãi chênh lệch tỷ giá tính vào thu nhập khác.

  + Lãi chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ cuối năm tài chính được bù trừ với lỗ chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ cuối năm tài chính. Sau khi bù trừ nếu còn lãi chênh lệch tỷ giá thì tính vào thu nhập khác, nếu lỗ chênh lệch tỷ giá thì tính vào chi phí sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế.
  Trường hợp chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả bằng ngoại tệ tính vào chi phí làm cho kết quả kinh doanh của doanh nghiệp bị lỗ thì có thể phân bổ một phần chênh lệch tỷ giá cho năm sau để doanh nghiệp không bị lỗ nhưng phải đảm bảo phần chênh lệch tỷ giá tính vào chi phí trong năm ít nhất cũng phải bằng chênh lệch tỷ giá của số ngoại tệ đến hạn phải trả trong năm đó.​

  Các khoản chênh lệch tỷ giá nêu trên không bao gồm chênh lệch tỷ giá hối đoái do đánh giá lại số dư cuối năm là: tiền mặt, tiền gửi, tiền đang chuyển, các khoản nợ phải thu có gốc ngoại tệ; chênh lệch tỷ giá phát sinh trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản để hình thành TSCĐ mà TSCĐ này chưa đưa vào sản xuất kinh doanh (không phân biệt doanh nghiệp chưa đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh hay đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh).

  - Thu nhập từ hoạt động kinh doanh ngoại tệ: bằng tổng số tiền thu từ bán ngoại tệ trừ (-) tổng giá mua của số lượng ngoại tệ bán ra.​
   
 5. Người Đưa Tin

  Người Đưa Tin Hạt cát sông Hằng

  Bạn vào website của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại đây để truy tìm tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng của Đồng Việt Nam với Đô la Mỹ để xử lý.

  Đọc thêm: Nghị định 87/2010/ND-CP ngày 13/08/2010 của Chính Phủ quy định chi tiêt thi hành Luật thuê XNK

   

Chia sẻ trang này