Các bạn giúp chuyển thể ý tưởng trò chơi "Đấu trường 100" trên TV ra trang tính excel

Liên hệ QC

ChanhTQ@

0901452không62
Tham gia
5/9/08
Bài viết
4,256
Được thích
4,863

Mình có í tưởng chuyển trò chơi trên “Đấu trường 100” fiên bản mới của TV sang excel
Rất mong các bạn đóng góp & thực hiện hoàn chỉnh.

Ý tưởng của mình thể hiện trên trang tính (Xin các bạn xem hình)


DauTruong100.JPG

Ô [A1] biểu thị là người chơi chính (NCC);
Các ô từ [F1:O1] biểu thị 100 người cùng chơi (Ncc) ban đầu (10 ô, mỗi ô biểu thị 10 Ncc)
Các ô dưới [A1] sẽ là điểm của NCC đạt được khi trả lời câu hỏi
Các ô cùng cột dưới vùng [F1:O1] sẽ biểu thị số Ncc còn trả lời đúng;
Khi đó màu hồng là còn đủ 10 người; Lam – còn 1 người, Lơ còn 2 người ,. . .
Thí dụ: còn 8 ô hồng & 1 ô lục nhạt: còn 85 Ncc trả lời đúng.

Khởi đầu NCC chọn câu hỏi của CT (chương trình) từ [C1];
Macro sẽ chọn ngẫu nhiên 1 câu hỏi trong ngân hàng dữ liệu có ở trang ‘CSDL’
& hiện lên ở các ô [C9], [C11] & [C13]
(*) Gán ngẫu nhiên câu trả lời của Ncc còn lại (Là Ncc trước đó có câu trả lời đúng với CSDL)



  1. Nếu NCC thấy khó, có thể dùng quyền trợ giúp bằng cách bỏ 1 trong 2 fương án trả lời sai. Để vậy, NCC chọn/kích hoạt ô [d16].
Số lần còn lại để được trợ giúp có ghi ở [C15]



  1. NCC chọn fương án trả lời tại [D11]; Khi đó CT sẽ lần lượt thực hiện các bước sau:
(*) Kiểm tra tính đúng/sai của câu trả lời của NCC từ ngân hàng dữ liệu;
(*) Kiểm tra số Ncc có câu trả lời đúng với fương án của CT; Số lượng này cũng là căn cứ để cho điểm với NCC như đề xuât sau: Loại bỏ được 10 Ncc thì 500 điểm;
Loại được 20 Ncc tiếp theo sẽ có 1.000 Đ,. . . . .

Số điểm mà NCC đạt được qua mỗi câu trả lời đúng sẽ được ghi kế tiếp bên dưới ‘NCC’ của cột ‘A’
(*) Tô màu dòng dưới của khu vực Ncc để biểu thị số Ncc còn lại (Bắt đầu từ cột ‘F’)
(Việc này cũng có thể được liệt kê tại cột ‘Q’)

Ý tưởng này còn nhiều khiếm khuyết; Rất mong các bạn gần xa giúp đỡ & góp í.

Rất cảm ơn các bạn đã & đang quan tâm đến topic này & chúc khỏe!
 
Bác thử file này xem nhé.
Em không theo dõi chương trình này lắm nên không rõ lắm cách tính điểm,và trợ giúp cho lắm, nên làm theo mô tả của bác, hihi.
Em đóng góp 1 giải pháp bác nhé.
Trong file có sử dụng hàm UniqueRandomNum (tạo dãy số ngẫu nhiên không trùng) của bác Anh Tuấn.
 

File đính kèm

  • Dau_truong_100.zip
    19.1 KB · Đọc: 145
Lần chỉnh sửa cuối:
Hàm mà bạn sử dụng có công dụng làm gì nhỉ?

Theo mình thì kho câu hỏi & đáp án ta cứ lần lượt xếp từ dễ đến khó & chúng được chia làm 11 khoảng ứng với 11 câu hỏi mà người chơi chính tối đa fải trãi qua

Ta dùng hàm Rnd() trong VBA mà chọn cho mỗi làm NCC bấm nút chọn câu hỏi kế tiếp thôi.

Thân chào & cảm ơn!
 
Bài toán đặt ra:
1. Vấn đề tráo câu hỏi 1 cách ngẫu nhiên:
Ta dùng hàm Rnd() trong VBA mà chọn cho mỗi làm NCC bấm nút chọn câu hỏi kế tiếp thôi.
Nếu sử dụng như vậy có thể khả năng các câu hỏi lặp nhau (Ví dụ: câu số 10 có thể hỏi lại nội dung của câu số 1,2...) vì không thể chắc chắn hàm Rnd() trả về ngẫu nhiên giá trị nào.
-> hướng giải quyết: câu hỏi đối với người chơi thì cứ tuần tự (1,2,3...,n), nhưng thứ tự của các câu hỏi trong ngân hàng câu hỏi (ID) được xáo trộn (sử dụng hàm UniqueRandomNum: tạo dãy số ngẫu nhiên không trùng).
2. Việc hiển thị màu cho số người cùng chơi, và trợ giúp câu trả lời sai: Ở đây em sử dụng Conditional Format.
* Ở đây vấn đề em xin đóng góp thêm:
Nếu sử dụng tạo ngẫu nhiên đáp án trả lời của người cùng chơi, tức xác suất trả lời đúng khoảng 33% -> không có "Trí thông minh của người cùng chơi" tức độ khó của trò chơi -> nhàm chán, thắng nhanh.
Hướng giải quyết:
- Tạo các ngân hàng câu hỏi khác nhau theo độ khó tương đương với cấp độ lựa chọn trước khi chơi.
- Thay đổi xác suất trả lời đúng của người cùng chơi.
Đó là 1 số đóng góp của em.
Thân!
 
Đây là version 0.01, xin các bạn xa gần góp í

File còn rất sơ khai & xin cảm ơn các bạn quan tâm & góp nhiều í kiến bổ sung hoàn thiện dần
 

File đính kèm

  • gpeThuThuat.rar
    19.9 KB · Đọc: 37
Chỉnh sửa lần cuối bởi điều hành viên:
Ý tưởng của bạn muốn chuyển trò chơi "Đấu trường 100" trên Tv ra trang tính excel nhưng mình nghĩ chuyển trò chơi "Ai là triệu phú" có vẻ hợp lý hơn. Nhân đây mình gửi file này các bạn xem thế nào. File này lấy của thành viên HYen17
 

File đính kèm

  • DauTruong100(Ailatrieuphu).rar
    59.7 KB · Đọc: 128
Web KT
Back
Top Bottom